รีวิว: โปรเจคเตอร์ Epson EB-965 ครบเครื่องสำหรับใช้ในออฟฟิศ

ถ้าพูดถึงโปรเจคเตอร์สำหรับใช้งานในออฟฟิศ, สำนักงาน หรือบริษัทต่างๆ หลายคนก็จะนึกถึง Epson ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยม และส่วนแบ่งการตลาดสูงที่สุดในไทยมาต่อเนื่องหลายปีแล้ว

ตอนนี้ Epson ได้เปิดตัวโปรเจคเตอร์รุ่นใหม่ EB-965 ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถใช้กับทั้งพีซีและเครื่องแมค รวมถึงยังรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์อย่าง iPhone, iPad หรือแม้แต่ Apple TV ได้อีกด้วย

macthai-review-epson-EB-965-projector

ดีไซน์และการออกแบบ

โปรเจคเตอร์ Epson EB-965 ถือเป็นรุ่นท็อปในระดับใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชัน แต่ขนาดของเครื่องไม่ได้ใหญ่ตามไปด้วย โดยมีความกว้างยาวอยู่ที่ 269 x 297  มิลลิเมตร และหนาเพียง 87 มิลลิเมตร

ด้านหน้าของเครื่อง มีการออกแบบให้ช่องระบายความร้อนอยู่ด้านหน้าเครื่อง ทำให้เวลาใช้งานถ้าวางกลางโต๊ะ จะไม่ทำให้คนที่ทำงานด้านข้างรู้สึกร้อนไปด้วยแบบเครื่องยี่ห้ออื่น

macthai-review-epson-EB-965-projector-004

ด้านบนเป็นแผงควบคุม มีปุ่มเปิดปิดเครื่อง, เพิ่มลดเสียง, เข้าเมนู, ปรับการใช้งานต่างๆ, ช่องเตือนระบบจอภาพและอุณหภูมิของเครื่อง

macthai-review-epson-EB-965-projector-005

ด้านล่าง พร้อมขาตั้งในตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลังมุมซ้ายขวา

macthai-review-epson-EB-965-projector-003

ด้านหลังเป็นแผงเชื่อมต่อซึ่งมีหลายช่องทางมากๆ

 • HDMI 1 พอร์ต
 • VGA 2 พอร์ต ต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ 2 เครื่องพร้อมกันเลย
 • S-Video, ช่องต่อแบบ AV 1 ชุด
 • ไมโครโฟน, หูฟัง Audio Output และ Input อย่างละ 1 พอร์ต
 • รองรับ USB 1 พอร์ต
 • ช่องเสียบสาย LAN 1 พอร์ต

macthai-review-epson-EB-965-projector-008macthai-review-epson-EB-965-projector-008 

รีโมทสีเดียวกับเครื่อง มาพร้อมปุ่มควบคุมที่ละเอียดมากขึ้น โดยมีการแบ่งสี และไฮไลท์กลุ่มการใช้งานไว้ชัดเจน

macthai-review-epson-EB-965-projector-007

รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wifi ได้ โดยต้องใช้อุปกรณ์เสริมเชื่อมต่อผ่านช่อง USB

macthai-review-epson-EB-965-projector-006

ทดลองใช้งานโปรเจคเตอร์ Epson EB-965

ทีมงานเริ่มทดสอบใช้งานโดยใช้ภายในห้องประชุมที่ออฟฟิศ โดยห้องมีขนาดจุคนได้ประมาณ 6-8 คน และวางโปรเจคเตอร์ไว้ตรงกลาง ซึ่งเมื่อเริ่มเปิดเครื่อง ใช้เวลาในการวอร์มอัพหลอดไฟ 30 วินาที เวลาในการบูทเครื่อง 5 วินาทีเท่านั้น

macthai-review-epson-EB-965-projector-009

เราเชื่อมต่อกับเครื่อง MacBook Air ผ่านทางสาย HDMI ซึ่งปกติแล้วคนที่ทำงานหลายคนจะทราบว่าการต่อโปรเจคเตอร์ใช้งานกับเครื่องแมค บางครั้งก็ค่อนข้างมีปัญหา ภาพไม่ขึ้น หาสัญญาณไม่เจอ ซึ่งจากที่ทดลองใช้ก็สามารถใช้งานได้ปกติดี ค้นหาสัญญาณได้เร็ว

สามารถปรับความละเอียดหน้าจอได้สูงระดับ 1080p ใช้ดูหนังความชัดระดับ Blue-ray ได้สบายๆ

macthai-review-epson-EB-965-projector-010

macthai-review-epson-EB-965-projector-011

เมื่อเปิดไฟล์นำเสนองานอย่าง Keynote ก็แสดงผลได้เป็นปกติ ตัวหนังสืออ่านได้คมชัด คืออัตราความคมชัด (Contrast Ratio) มากถึงระดับ 10,000 : 1 และให้แสงได้ในระดับ 3500lm คือปรับสว่างจนแสบตาได้เลย

macthai-review-epson-EB-965-projector-012

เล่นเว็บบนจอแสดงผลได้เต็มจอ สีใกล้เคียงกับที่เห็นบนจอคอมพิวเตอร์

macthai-review-epson-EB-965-projector-014

ทดลองดูคลิปสุดฮิต เอ็มวีเพลงฉันหล่อไป ของสามหนุ่มวง WHO ก็เห็นซับเนื้อร้องและกล้ามท้องชัดเจนดีนะ (ฮา)

epson-color-brightness epson-color-brightness-2

Colour Brightness หรือค่าความว่างของสีเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่เวลาซื้อโปรเจ็คเตอร์ควรต้องดู ค่าความสว่างจะมีหน่วยเป็น “ลูแมนส์” (Lumens) ยิ่งมีค่ามากยิ่งทําให้ภาพที่ออกมามีความคมชัดมาก ซึ่งโปรเจคเตอร์ EPSON EB-965 จะมีค่าความสว่างของสีมากถึง 2,600 ลูแมนส์ ในขณะที่โปรเจ็คเตอร์อื่นจะมีค่าประมาณ 750 ลูแมนส์

macthai-review-epson-EB-965-projector-017

จะเห็นว่าภาพที่ออกมาบนจอ นอกจากแสงที่สว่างแล้วยังมีสีที่ทําให้ภาพออกมาชัดเจน ลองเปิดคลิปบน YouTube ก็ให้ภาพสีสันจัดจ้าน เห็นการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้นด้วย

macthai-review-epson-EB-965-projector.35 PM

ข้อดีอย่างหนึ่งคือมีการ Built-in ลำโพงมาให้ภายในเครื่องด้วย เราสามารถตั้งเปิดเสียงผ่านทางเครื่องโปรเจคเตอร์ได้เลย โดยไม่ต้องใช้ลำโพง ซึ่งมีประโยชน์มากเมื่อใช้ต่อกับอุปกรณ์ที่ไม่มีลำโพงอย่างเช่น Apple TV

macthai-review-epson-EB-965-projector-019

สามารถปรับระดับความดังของลำโพงได้ด้วย โดยลองปรับให้ดังระดับสูงสุดก็ได้เสียงที่ดังมากๆ ดังไปถึงห้องข้างๆ และเสียงก็ไม่แตก แต่ถ้าใช้งานทั่วไปแค่ระดับ 4-6 ก็พอแล้ว

macthai-review-epson-EB-965-projector-018

ทดลองใช้ต่อกับ Apple TV ซึ่งสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านทาง HDMI เลย นอกจากจะได้ภาพขึ้นจอแล้ว ยังได้เสียงออกมาทางลำโพงของเครื่องโปรเจคเตอร์อีกด้วย

macthai-review-epson-EB-965-projector-0031      macthai-review-epson-EB-965-projector1

ทดลองใช้ดูคลิปกีฬาที่เคลื่อนไหวเร็วๆ ก็ไม่มีอาการกระตุกแต่อย่างใด ในคุณภาพไฟล์ระดับ 1080p แต่สีที่ได้ค่อนข้างสดไปหน่อย สามารถไปปรับได้ในค่าโหมดสีภาพ

macthai-review-epson-EB-965-projector-0041

ภาพตัวอักษรที่ได้บนจออ่านได้ง่ายดี อันนี้ต้องยอมรับว่าหลอดภาพให้ความคมชัดสูงมากจริงๆ

macthai-review-epson-EB-965-projector-015

การปรับภาพทำได้หลายโหมด รวมถึงปรับความสว่าง, ความคม, Contrast, ค่าสี และอีกหลายค่าการแสดงผล

macthai-review-epson-EB-965-projector-026

รุ่น EB-965 นี้มาพร้อมช่องเสียบ USB ทำให้เราสามารถเสียบ Thumbdrive หรือ External Harddisk มาที่เครื่องได้ เมื่อปรับไปโหมด USB จะแสดงรายชื่อไฟล์ต่างๆ ขึ้นมาบนจอ

macthai-review-epson-EB-965-projector-024

รองรับไฟล์ภาพ JPEG, BMP, PNG หรือ GIF สามารถเปิดเป็น Slideshow ทั้ง Folder เลยก็ได้

macthai-review-epson-EB-965-projector-013

ถ้าเราฉายภาพบนจออยู่แล้วอยากหยุดแสดงภาพชั่วคราว ก็มีระบบ A / V Mute คือแค่กดปุ่มบนรีโมท หรือปิดตัวเลื่อนที่อยู่ตรงเครื่องเข้ามา เครื่องก็จะทำการพักหน้าจอและปิดเสียงโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเอากระดาษหรืออะไรมาบังแสงอีกต่อไป

macthai-review-epson-EB-965-projector-a-002

วางเครื่องไว้ด้านข้าง ก็ยังปรับภาพแสดงผลได้ปกติ

ปัญหาของการใช้โปรเจคเตอร์ในออฟฟิศอย่างหนึ่ง คือบางครั้งเราจำเป็นต้องวางตัวเครื่องในมุมด้านข้างของจอ ซึ่งปกติแล้วก็จะได้ภาพที่เอียงและเบี้ยวเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู

ทีมงานทดสอบฟีเจอร์นี้ด้วยการฉายภาพไปที่ฉากจากด้านข้างของโต๊ะ จะเห็นว่าภาพบิดเบี้ยวพอสมควร

macthai-review-epson-EB-965-projector-034macthai-review-epson-EB-965-projector-035

ซึ่งโปรเจคเตอร์ EB-965 นี้เครื่องจะปรับภาพสี่เหลี่ยมคางหมูโดยอัตโนมัติ เราไม่จำเป็นต้องปรับภาพเองด้วยมือให้ยุ่งยากเลยด้วย ทำให้ไม่เสียจังหวะในการนำเสนองาน หากต้องมีการเปลี่ยนมุมของเครื่อง

macthai-review-epson-EB-965-projector-020

เชื่อมต่อผ่านระบบไร้สาย รองรับ iPhone, iPad และ Android

ความสามารถหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของรุ่น EB-965 นี้คือการสามารถฉายภาพแบบไร้สายผ่านทาง Wifi ได้ โดยเราสามารถแชร์หน้าจอผ่านทางโปรแกรมที่ชื่อ EasyMP Network Projection ซึ่งมีทั้งเวอร์ชันบน Mac และ PC Windows (แถมมากับ CD ในเครื่อง หรือโหลดจากเว็บ Epson ได้)

การใช้งานเริ่มจากเสียบอุปกรณ์เสริม ตัวรับสัญญาณ Wifi เข้าทางช่อง USB จากนั้นเปิดโปรแกรม EasyMP Network Projection ขึ้นมา เครื่องก็จะมองหาโปรเจคเตอร์โดยอัตโนมัติ และเราสามารถแชร์ภาพขึ้นจอได้เลย โดยไม่ต้องเสียบสายแต่อย่างใด สะดวกมากๆ

macthai-review-epson-EB-965-projector-a.07 AM

macthai-review-epson-EB-965-projector-a

การแสดงผลผ่านทาง Wifi จะสามารถควบคุมผ่านแผง Control บนหน้าจอ เช่นหยุดพักภาพชั่วคราวได้ สามารถซ่อนแผงควบคุมนี้ได้เช่นกัน

macthai-review-epson-EB-965-projector-021

นอกจากแชร์หน้าจอผ่านทางคอมพิวเตอร์แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ทั้ง iOS และ Android ขึ้นไปบนจอใหญ่ได้ด้วย โดยจะใช้งานผ่านแอพที่ชื่อ iProjection application ซึ่งสามารถโหลดได้ฟรีเลย

 

การใช้งานคือเปิดแอพ iProjection ซึ่งทีมงานเลือกใช้ iPhone 5s เมื่อติดตั้งแอพบนเครื่องแล้ว จากนั้นก็เปิดแอพแล้วทำการเชื่อมต่อ iPhone กับโปรเจคเตอร์

macthai-review-epson-EB-965-projector-022

จากนั้นเราจะสามารถเลือกได้ว่าต้องการแชร์ภาพจากบน iPhone ไปขึ้นจอใหญ่ได้เลย รองรับการแสดงภาพจากในแอพ Photo ซึ่งจากที่ทดสอบ ภาพที่ออกมาคมชัดดี และส่งข้อมูลได้เร็ว คือเลือกปุ๊บภาพก็มาปั๊บทันที

macthai-review-epson-EB-965-projector-025

นอกจากไฟล์ภาพแล้วเรายังสามารถโชว์หน้าจอเว็บไปขึ้นจอใหญ่ได้

macthai-review-epson-EB-965-projector-028    macthai-review-epson-EB-965-projector-031

ระหว่างนั้นก็สามารถไฮไลท์ส่วนที่น่าสนใจได้จากหน้าจอแอพเลย ซึ่งอันนี้ถือว่าคิดมาละเอียดดี เพราะในการประชุมจริงค่อนข้างต้องใช้เรื่องของการไฮไลท์บ่อยพอสมควร

macthai-review-epson-EB-965-projector-a.51 AM

ด้วยความสามารถที่เชื่อมต่อผ่านระบบไร้สายได้ ทาง Epson ก็ได้ทำแอพ EasyMP Multi PC Projection ขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง เพื่อให้สามารถแสดงผลของทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่าน Wifi มาแสดงผลบนจอใหญ่พร้อมกันได้ด้วย !!

โดยเมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา เราจะเห็นว่ามีเครื่องไหนที่เชื่อมต่อผ่านโปรเจคเตอร์ EB-965 อยู่บ้าง ทั้งเชื่อมต่อผ่าน Mac, PC, iPhone, iPad, Android สามารถเชื่อมต่อไปมากสุดถึง 50 เครื่องพร้อมกัน

macthai-review-epson-EB-965-projector-a-001

ซึ่งเราสามารถเลือกมาเครื่องที่เชื่อมต่อขึ้นจอได้สูงสุด 4 จอด้วยกัน ทำให้เมื่อมีการนำเสนองานจากหลายเครื่อง สามารถทำได้โดยไม่สะดุด และมีการควบคุมที่ง่าย สามารถเปลี่ยนโหมดมาเป็น 1 จอเต็มๆ หรือ 2 จอข้างกันซ้ายขวา หรือพร้อมกัน 4 จอเลยก็ยังได้

ทีมงานลองเล่นวิดีโอแมค, เล่นสไลด์โชว์บน iPhone, เล่นเว็บบน iPad ก็แสดงผลได้พร้อมกันหมด ถือว่าดีมากเลยทีเดียวความสามารถนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • หลอดภาพ มีอายุการใช้งานทนทาน โหมดปกติได้ 5,000 ชั่วโมง โหมดประหยัดได้นาน 6,000 ชั่วโมง
 • หลอดภาพมีราคา 3,750 บาท ซึ่งก็ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ และอายุการใช้งานก็นานกว่า
 • มีระบบมัลติสกรีน (Multi Screen) สามารถแสดงภาพบนจอโปรเจคเตอร์ได้สูงถึง 4 หน้าจอ และวางคิวได้ถึง 50 คิว
 • ใช้ระบบ A/V Mute Lens Shutter ช่วยประหยัดไฟได้ถึง 70%
 • การเปลี่ยนหลอดฉายภาพ สามารถถอดเปลี่ยนได้เลยโดยไม่ต้องถอดตัวเครื่องออกจากที่ เช่นเมื่อแขวนบนเพดานเหมือนโปรเจคเตอร์ทั่วไป
 • ราคาเครื่อง 59,900 บาท

http://www.youtube.com/watch?v=ZmvtcKcKM5k&feature=youtu.be

:: สรุป ::

จากการทดลองใช้งานโปรเจคเตอร์ Epson รุ่น EB-965 ถือว่าเป็นโปรเจคเตอร์ที่รองรับการใช้งานครบเครื่อง ทั้งการเชื่อมต่อจากคอมพิวเตอร์, อุปกรณ์อย่าง Apple TV หรือแม้แต่การแสดงผลผ่าน iPhone, iPad รวมถึงอุปกรณ์ Android

อย่างไรก็ดีการใช้งานยังมีข้อจำกัดบ้าง ในเรื่องของการแสดงผลจากสมาร์ทโฟน เนื่องจากแอพ iProjection ไม่รองรับการเปิดไฟล์วิดีโอได้ รวมถึงการติดตั้งก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อให้เครื่องเชื่อมต่อผ่าน Wifi ได้ อย่างไรก็ดีการเปิดไฟล์เอกสารอย่าง PDF, Word, Excel, Power Point หรือ iWork ก็ทำได้ดี และสะดวกทีเดียว

โดยสรุปแล้วโปรเจคเตอร์ Epson EB-965 มีจุดเด่นที่ตัวเครื่องขนาดเล็ก มีความคมชัดที่สูงมาก นอกจากนั้นยังปรับภาพได้หลากหลาย ปรับภาพในมุมเอียงได้อัตโนมัติ รองรับการเชื่อมต่อจากหลายช่องทาง ถือว่าเป็นโปรเจคเตอร์สำหรับใช้งานในออฟฟิศที่ครบเครื่องทีเดียว

 ข้อมูลเพิ่มเติม Epson EB-965 : http://www.epson.co.th/epson_thailand/projectors/product.page?product_name=Epson_EB-965