MacThai Model “น้องเมย์” เด็กนักเรียนมัธยมกับก้าวแรกในวงการโฆษณา

เปิดเทอมกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่ได้ถ่ายแบบในชุดนักเรียนกับน้องน้ำไปเมื่อปีที่แล้ว ระหว่างที่ทีมงาน MacThai มองหานางแบบในธีมเปิดเทอม เราก็ได้พบกับ “น้องเมย์” ฉัฐภรณ์ วงศ์เข็มเพชร สาวน้อยมากความสามารถที่กำลังเข้าวงการบันเทิงเต็มตัว

ผลงานของน้องเมย์นั้นมีเยอะจนเรานับนิ้วแทบไม่ทัน ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาชื่อดังอย่าง TrueMove H ชุด Girls Generation, วุฒิศักดิ์คลีนิค, AIA รวมถึงการเต้น Cover ให้กับการแข่ง AF รวมถึงเคยได้คัดเข้ารอบ Hormones The Next Gen มาแล้ว วันนี้ทีมงาน MacThai ขอพาไปรู้จักกับร้องเมย์กันเลยจ้า

May MacThai-66

MacThai : อยากให้ช่วยแนะนําตัวนิดนึงครับ
น้องเมย์ : สวัสดีค่ะ ชื่อเมย์นะคะ ฉัฐภรณ์ วงศ์เข็มเพชร อายุ 17 เรียนที่โรงเรียนศึกษานารีสายวิทย์-คณิต ชั้น ม. 6 ค่ะ

MacThai : ทําไมถึงเลือกเรียนสายวิทย์ครับ
น้องเมย์ : ตอนอยู่ ม. 2 ไม่แน่ใจว่าอยากเรียนอะไรระหว่างนิเทศกับหมอผิวหนัง คือมันคนละทางเลยคิดว่าถ้ายังไม่แน่ใจ  สุดท้ายก็เลือกสายวิทย์-คณิต ที่บ้านอยากให้เรียนด้วย เพราะได้คํานวณเยอะกว่าสายศิลป์ได้บริหารสมองมากขึ้นค่ะ

MacThai : ชอบวิชาอะไรที่สุด
น้องเมย์ : วิชาชีวะ เลข และภาษาอังกฤษค่ะ จริงๆ คือชอบทุกวิชาแหละค่ะ

MacThai : คนส่วนใหญ่คิดว่าเรียนชีวะคือการท่องจํา คิดว่าเป็นอย่างนั้นหรือเปล่าครับ
น้องเมย์ : มีส่วนค่ะ แต่ว่าถ้าเราอ่านทวนทุกวันจะกลายเป็นว่าเราเข้าใจได้ด้วยตัวเองค่ะ ก็ไม่ต้องท่องจํา มันแตกต่างจากเคมีตรงที่ถ้าเราเข้าใจโจทย์มันจริงๆ เราก็จะทําได้ทุกข้ออยู่แล้วค่ะ

เพื่อนๆ เลือกใช้ iPhone กันหมดเลย หนูว่ามันสวยแล้วก็ทน ใช้ง่ายมากด้วยค่ะ

May MacThai-43 May MacThai-63 May MacThai-83

MacThai : แล้วไม่ชอบวิชาอะไรครับ
น้องเมย์ : ไม่ชอบภาษาไทยกับสังคมค่ะ หนูว่ามันน่าเบื่อ ไม่เข้าใจว่าทําไมต้องเรียนไวยากรณ์ชนิดของคํา วรรณคดี ส่วนสังคมจริงๆ มันก็สําคัญนะคะ หนูแค่ง่วงเวลาที่ต้องอ่าน ตัวหนังสือทั้งนั้น แล้วก็ไม่ชอบประวัติศาสตร์ด้วย

MacThai : เห็นว่าอยากเรียนจิตวิทยาอินเตอร์จุฬาฯ ทําไมถึงอยากเรียนคณะนี้ครับ
น้องเมย์ : ตั้งแต่เด็กๆ แล้วชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยา อย่างหนังสือหรือภาพลวงตาค่ะ จะรู้สึกว่ามันน่าสนใจ หรือเวลาคนมีปัญหามาปรึกษาเราก็ได้ช่วยเขาได้ หนูสนใจที่ปรึกษาด้านองค์กร ในประเทศไทยไม่ค่อยยอมรับและไม่เปิดกว้าง หนูเลยอยากเป็นคนที่ทําให้สาขานี้เป็นที่ยอมรับมากขึ้นในประเทศเรา

MacThai : ทำไมถึงอยากเรียนภาคอินเตอร์ครับ
น้องเมย์ : ส่วนตัวหนูคิดว่าเป็นตัวเลือกในการเลือกอาชีพมากขึ้นค่ะ ภาษาอยู่ติดตัวเราก็จะได้เปรียบกว่าคนเรียนภาคปกติ แล้วยิ่งอาเซียนจะเข้ามาด้วย ภาษาเลยเป็นสิ่งสําคัญมาก

ถ้าทุกคนมีความตั้งใจว่าจะเรียนอะไรแล้ว ก็สามารถประสบความสําเร็จได้ค่ะ ไม่ว่าจะเรียนอะไร

May MacThai-25   May MacThai-44

MacThai : ผู้ใหญ่มีส่วนในการแนะนำด้านการเรียนยังไงบ้าง
น้องเมย์ : คุณแม่กับอาจารย์ก็ให้คำปรึกษาตลอดค่ะ ซึ่งหนูคิดว่าตัวเองชอบจิตวิทยากับนิเทศ อย่างนิเทศเราพอมีประสงการณ์มาบ้าง น่าจะทําได้ดีถ้าชอบที่สุดคือจิตวิทยาค่ะ

พอบอกเพื่อนหรือผู้ใหญ่ว่าอยากเรียนคณะนี้ทุกคนก็จะบอกว่าคะแนนมันต่ำมากเลยนะ จบมาไม่มีงานทําหรอก หนูว่ามันไม่จริงค่ะ แต่ซึ่งจริงๆ แล้วคะแนนมันสูงมากค่ะ สูงกว่าหลายคณะเลย ส่วนตัวคิดว่าถ้าทุกคนมีความตั้งใจว่าจะเรียนอะไรแล้วก็สามารถประสบความสําเร็จได้

MacThai : จะเลือกคณะอะไรบ้างครับ
น้องเมย์ : จิตวิทยาอันดับ 1 ค่ะ แล้วก็เลือกนิเทศอินเตอร์อันดับ 2 มหาลัยจุฬาฯ คะแนนสูงเหมือนกันแต่ก็จะสู้ค่ะปีนี้รับงานน้อยลง กลับบ้านอ่านหนังสือทบทวน แล้วก็ไม่ค่อยเปิดคอม ไม่ค่อยดูทีวีแล้วค่ะ การเอ็นทรานซ์สําหรับหนูคิดว่ามันเป็นครั้งแรกในชีวิต 1 ปีมันผ่านไปเร็วนะคะ ทําให้มันดีที่สุดค่ะ

ตอนแรกที่ไปแคสเค้าไม่บอกเลยค่ะว่าจะได้แสดงกับ SNSD พอได้รู้นี่กรี๊ดดดด สลบเลย

macthai-model-may-ads-work-2
งานถ่ายโฆษณา TrueMove H ได้มีโอกาสร่วมงานกับ Girls Generation
macthai-model-may-ads-work-1
งานถ่ายแบบโฆษณาวุฒิศักดิ์, AIA, Dtac

MacThai : รู้สึกว่าเราจะเป็นเจ้าแม่โฆษณาเลย มีงานอะไรมาบ้าง
น้องเมย์ : 555 (หัวเราะ) โฆษณาตอนนี้มี 5 ชิ้น TrueMove H, DTAC, AIA, Pepsi แล้วก็วุฒิศักดิ์ค่ะ มีงานถ่ายแบบบ้าง นอกจากนั้นก็มีงานเต้น Cover บ้าง คือหนูตั้งวงกับเพื่อนๆ ช่วงม. 2 ค่ะ เต้นเพลงเกาหลีแล้วก็ฮิปฮอปบ้าง

MacThai : เริ่มเข้าวงการได้ยังไง
น้องเมย์ : ถ้าครั้งแรกเลยเริ่มมาจากการไปเต้น Cover เลยค่ะ คือหนูไปเต้นที่ตึกจามจุรี ไปเต้นโปรโมตซิมตัวใหม่ แล้วมีพนักงานคนนึง ขอถ่ายภาพบอกว่าจะให้ไปโฆษณา Opera Mini นั่นคือโฆษณาชิ้นแรก ไม่ได้ผ่านการแคส คือติดต่อโดยตรง หลังจากนั้นก็เริ่มมีงานเข้ามาเรื่อยๆ

MacThai : แล้วไปมายังไงถึงได้มาแสดงโฆษณา TrueMove H ชุด Girls Generation
น้องเมย์ : เป็นงานที่เรียกมาผ่านโมเดลลิ่งค่ะ ตอนที่ไปแคสงาน ไม่มีใครบอกเลยค่ะว่าเป็นงานที่จะได้แสดงกับ Girls Generation แค่บอกว่าเป็นงานของ TrueMove H เฉยๆ

พอเคสผ่าน แล้วได้รู้ว่าถ่ายกับ Girls Gen คือกรี๊ดเลย เพราะชอบมากอยู่แล้ว ชอบยุนอาด้วยค่ะ ได้เล่นช่วงยุนอาพอดี ได้ถ่ายแบบใกล้ชิดมากๆ ถึงจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็กรี๊ดสลบเลย 55

พอเริ่มเข้าวงการยิ่งรู้สึกว่าเราต้องขยันเรียนมากกว่าปกติ ปรากฏว่าเกรดไม่เคยตกเลยค่ะ ดีขึ้นนิดๆ ด้วยนะ ^__^

Zestzenith
ประกวดเต้น Cover ภาพจาก Online-Station

_MG_6554 copy  IMG_6279 copy DSC_8721 copy

MacThai : ได้ข่าวว่าเข้ารอบ Hormones The Next Gen ด้วย
น้องเมย์ : ค่ะ พอดีมีคน Tag รูปใน IG ของหนูไป แล้วก็มีทีมงานติดต่อมาว่าเข้ารอบนะ ให้ลองไปแคสดู แต่ว่าหนูไม่ได้ไปเพราะคุณพ่อคุณแม่คิดว่าฮอร์โมนเป็นซีรีส์ที่อาจจะแรงไปหน่อย ยังไม่เหมาะกับตัวหนูน่ะค่ะ

ส่วนตัวก็คิดว่าเป็นละครวัยรุ่นที่ดีมากเลยนะคะ ทุกคนเชียร์ให้ไปหมดเลย แต่ด้วยความที่เป็นช่วงสำคัญของการเรียนด้วย สําหรับหนูอยากเอ็นทรานซ์ได้คณะที่อยากเรียนในปีนี้ไม่อยากเสียเวลาอีกปีด้วยน่ะค่ะ

MacThai : ถ้าให้เลือกงานในวงการ 1 อย่าง ชอบอะไร
น้องเมย์ : ชอบผู้กํากับโฆษณาค่ะ ไม่ต้องใช้เวลามาก อาจใช้เวลา 2 วันหรืออย่างมาก 1 อาทิตย์ก็เสร็จแล้ว คือเป็นคนที่จัดการทุกอย่างให้โฆษณามันออกมาได้วางแผนทุกอย่างว่าใครต้องทําอะไร

คือต้องเก่งจริงๆ เลยรู้สึกว่าน่าทํามาก อยากเป็นแดนเซอร์ด้วยค่ะ เพราะว่าเต้นตั้งแต่เด็กๆ อยู่แล้ว เป็นแดนเซอร์ให้วง After School, คอนเสิร์ตใหญ่ของ AF 9, 10 คอนเสิร์ต Korea Wave รู้สึกว่าตัวเองชอบด้านนี้

พ่อแม่ทุกคนเป็นห่วงลูกอยู่แล้วค่ะ ยิ่งเรารับงานโฆษณาด้วย ถึงเป็นห่วงแต่ก็แอบภูมิใจนะคะ เปิดคลิปดูทุกวันเลย 55

DSC_8518 copy  IMG_6289 copy _MG_6556 copy

MacThai : ใช้ iPhone รุ่นอะไรอยู่ครับ
น้องเมย์ : iPhone 5 สีดําค่ะ แล้วก็ใช้ iPad 4 สีขาว

MacThai : ทําไมถึงใช้ iPhone ครับ
น้องเมย์ : ช่วง ม. 4 เพื่อนๆ ในห้องเปลี่ยนมาใช้ iPhone กับเกือบหมดแล้ว เลยเปลี่ยนตาม หนูว่ามันมีแอพเยอะ แล้วก็ทน หนูเพิ่งทําตกหม้อชาบูแต่ด้วยความไม่รู้เลยส่ง LINE หาเพื่อน ถ่ายรูปกับแม่ แล้วมันเกิดปัญหาตอนชาร์จเหมือนหนูใช้สายปลอม เลยไปถามพนักงาน iStudio เค้าบอกว่าให้แช่ถังข้าวสาว แช่ 3 วันใช้ได้ปกติเลยค่ะ ดีใจมาก นึกว่าจะต้องซื้อใหม่แล้ว

MacThai : อะไรเป็นเหตุให้คนชอบใช้ iPhone โดยเฉพาะผู้หญิง
น้องเมย์ : หนูว่ามันสวยแล้วก็ทน ใช้ง่ายมากและก็ตอบโจทย์เด็กผู้หญิงมากค่ะ อีกอย่างคือเรื่องค่านิยมด้วยหนูว่ามันก็จริงนะ เพื่อนๆ ก็เลือกใช้ iPhone กันหมด ใช้แล้วดูดีและก็รู้สึกดีด้วยค่ะ

ไม่ว่าจะมีงานอะไร สุดท้ายการเรียนสำคัญที่สุดค่ะ

May MacThai-85 macthai-model-may-ads-work-3

MacThai : ตอนแรกที่เริ่มเข้าวงการ คุณพ่อคุณแม่ว่ายังไงบ้างครับ
น้องเมย์ : ช่วงแรกคือหนูเต้น Cover ก่อนค่ะ พ่อแม่ก็มีแอนตี้นะ คือกลัวว่าผลการเรียนจะตก แต่หนูก็ทําให้ท่านเห็นว่าเราทำกิจกรรม แต่ผลการเรียนไม่ตกเลย ทําให้ได้ทั้ง 2 อย่าง จนคุณพ่อคุณแม่ยอมรับ ทุกครั้งที่ไปแคส ไปถ่ายโฆษณาท่านจะตามไปด้วยทุกครั้งค่ะ

MacThai : เป็นห่วงแต่ก็แอบปลื้ม
น้องเมย์ : (ยิ้ม) จริงค่ะ เป็นห่วงมากแต่พอโฆษณาออกมาก็จะตื่นเต้น เปิด YouTube ดูทุกวันเลย ส่วนคุณพ่อโหลดลงมือถือ ดูทุกวัน ทุกโฆษณาเลยค่ะ 555

MacThai : เด็กหลายคนที่เข้าวงการ มักมีปัญหาในการเรียน
น้องเมย์ : สมัยก่อนหนูก็เป็นคนนึงค่ะที่คิดว่าคนเข้าวงการบันเทิงต้องเรียนไม่ได้แน่นอน เพราะเห็นเค้าใช้เวลาเยอะมาก แต่พอตัวเองได้เข้ามาแล้ว ก็ทำได้นะคะ มันขึ้นอยู่กับการแบ่งเวลามากกว่า ยิ่งเรามีงาน เราก็ยิ่งตั้งใจเรียนให้มากกว่าเดิมค่ะ เวลาไปถ่ายงานก็เอาหนังสือไปอ่านด้วยนะคะ ^__^

MacThai : อยากให้ฝากผลงานนิดนึง
น้องเมย์ : ติดตามเมย์ได้ที่ Instagram @immirmay หรือถ้าติดตามงานของวง Zestzenith เต้น Cover ได้ที่ Fanpage เลยค่ะ

IMG_6400 copy

Model : ฉัฐภรณ์ วงศ์เข็มเพชร (เมย์)
การศึกษา : มัธยมปีที่ 6 โรงเรียนศึกษานารี สายวิทย์-คณิต

Twitter : @maysaraeii
Instagram : @immirmay
Fanpage : maemay ‘zestzenith
Photo by : MemoLikePhoto

พบกับอัลบั้มภาพสวยๆ ของน้องเมย์ ได้ที่ MacThai Fanpage

[portfolio_slideshow id=19151]