เธอซื้อฉันซื้อบ้าง Google คอนเฟิร์มเข้าซื้อกิจการผู้ให้บริการสตรีมเพลง Songza

Songza690

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Apple ซื้อ Beats ด้วยมูลค่ากว่าแสนล้านดอลลาร์เพื่อนำเทคโนโลยีมาพัฒนาด้านเสียงเพลงของ Apple ฝั่ง Google จึงไม่น้อยหน้า ซื้อ Songza ผู้ให้บริการสตรีมเพลงด้วยเช่นกัน

beats-songza
หน้าตาแอพ Beats Music (ซ้าย) และ Songza (ขวา)

Google ได้กล่าวผ่าน +Google Play ว่า ทางบริษัทได้ซื้อ Songza เพื่อทำการพัฒนา Google Play Music และในอนาคต Google จะนำเทคโนโลยีของ Songza มาพัฒนา YouTube รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Google อีกด้วย

Songza เปิดตัวเมื่อปี 2007 ปรับปรุงครั้งใหญ่ปี 2011 บริการสตรีมเพลงของ Songza เป็นรูปแบบการคัดกรองเพลงที่คาดว่าผู้ใช้จะชอบ (curation) เหมือน Beats Music

เทคนิคการกรองเพลงตามความสนใจของผู้ใช้ที่ Songza ใช้คือ Songza มี playlist มากมายที่สร้างโดยผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรี playlist แต่ละแบบจะมีเพลงที่แตกต่างกันไปตามอารมณ์และกิจกรรมที่ทำ เช่น “ออกกำลังกาย (Working Out)”, “ตื่นมาพร้อมความสดใส (Waking Up Happy)”, “รู้สึกมั่นใจ (Feeling Confident)” ตรงนี้แตกต่างกับ Beats Music ที่ใช้ปัจจัยด้านสถานที่, ความรู้สึก และประเภทของเพลงในการคัดกรองเพลงให้ผู้ใช้ฟัง

อีกสิ่งที่แตกต่างกันระหว่าง Songza และ Beats Music คือ Songza เป็นบริการฟรีมีโฆษณา ส่วน Beats Music ไม่มีโฆษณา มีรายได้จากการเก็บค่าบริการรายปี

Google ประกาศว่า Songza จะยังคงเป็นอิสระ และมีบนแพลตฟอร์มอื่นเช่นเดียวกับ Beats Music

ที่มา – Songza, +Google Play, MacRumors