กูเกิลเปิดตัว Android Auto, Android TV, Google Fit ตามหลังแอปเปิลมาติดๆ

ในงาน Google I/O ครั้งล่าสุดนี้ นอกจากการเปิดตัว Android L แล้ว กูเกิลยังเปิดตัวระบบที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ซึ่งน่าจะเป็นคู่แข่งของแอปเปิลในทุกด้าน ทั้ง Android Auto, Android TV และ Google Fit ที่ออกตามหลังแอปเปิลมาแบบติดๆ เลยทีเดียว

android-tv-2 android-tv

Android TV ทีวีที่ฉลาดกว่าเดิม

กูเกิลเปิดตัวทีวีที่รองรับการใช้งานผ่านระบบ Android ซึ่งเป็นความพยายามครั้งใหม่หลังจากที่ล้มเหลวกับ Google TV ที่เปิดตัวเมื่อปี 2010 โดย Android TV จะไม่ใช่กล่องแต่เป็นซอฟต์แวร์ที่อยู่ในทีวีเลย รองรับการใช้งานผ่านแอพเพื่อดูรายการทีวี, หนัง, YouTube รวมถึงใช้งานผ่านมือถือ Android ได้ด้วย

แอปเปิลเปิดตัว Apple TV มาตั้งแต่ปี 2007 โดยบอกว่าเป็นงานอดิเรก แต่ก็สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 20 ล้านเครื่องแล้ว โดยมีข่าวลือมาตลอดว่าแอปเปิลเตรียมสร้างทีวีของตัวเองด้วยเช่นกัน

ข่าวเก่า : Apple TV ขาย Apple TV ได้รวม 20 ล้านเครื่องแล้ว ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2007

android-auto

android-auto2

Android Auto กูเกิลบุกตลาดรถยนต์

ในที่สุดกูเกิลก็บุกตลาดรถยนต์ เมื่อเปิดตัว Android Auto เพื่อให้หน้าจอสั่งการของรถใช้ระบบ Android ได้ โดยการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ที่รองรับ Android L จากนั้นหน้าจอก็จะสามารถใช้งานแอพต่างๆ ได้ ซึ่งเน้นไปที่ Google Maps, Google Now, Google Play Music

กูเกิลบอกว่ารถที่รองรับ Android Auto จะออกมาในปลายปีนี้ ซึ่งน่าจะออกมาแข่งกับ CarPlay ของแอปเปิลที่เปิดตัวไปเมื่องาน WWDC ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีตอนนี้เริ่มมีรถที่รองรับระบบ Siri Eyes Free ของแอปเปิลขายในไทยแล้ว

ข่าวเก่า : รีวิว Siri Eyes Free บน Honda City รุ่นใหม่, แอปเปิลเปิดตัว CarPlay

google-fit

Google Fit ศูนย์กลางข้อมูลสุขภาพ

ระบบศูนย์รวมเพื่อเก็บข้อมูลด้านสุขภาพบน Android ซึ่งคล้ายกับระบบ Health Kit ของแอปเปิลที่เปิดตัวไปใน iOS 8 โดยกูเกิลบอกว่าได้ร่วมมือกับผู้ผลิตแอพหลายราย เช่น Nike, Adidas

ข่าวเก่า – แอปเปิลเปิดตัว Health Kit ศูนย์กลางข้อมูลสุขภาพ

ที่มา – The Verge

ios-android-l