ภาษา Swift เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2010 เดินหน้าเต็มกำลังปี 2013

swift

ไฮไลต์ที่นักพัฒนาต่างให้ความสนใจมากใน WWDC 2014 คือภาษาโปรแกรมใหม่ที่มีชื่อว่า Swift ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกมากสำหรับ Apple ยุคนี้คือไม่มีข่าวลือหลุดออกมาก่อนเปิดตัวเลย

Chris Lattner หัวหน้างานพัฒนาภาษา Swift  ได้อธิบายถึงประว้ติการสร้างภาษา Swift คร่าวๆ ในหน้า Homepage ของเขาเอง ซึ่งมีใจความดังนี้

  • Swift เริ่มต้นพัฒนาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2010
  • Lattner เป็นคน implement ส่วนพื้นฐานของภาษาเอง ตอนนั้นคนที่รู้เรื่องการพัฒนาภาษานี้มีน้อยมาก
  • หลังจากนั้นในปี 2011 จึงเริ่มมีคนเข้ามาร่วมงานพัฒนา
  • Apple เริ่มเดินหน้าพัฒนา Swift อย่างจริงจังในปี 2013
  • Swift เป็นการฟอร์มทีมของผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา, ด้านเอกสาร, ด้านคอมไพเลอร์ และนักทดสอบภายในที่จะใช้และส่ง feedback มาพัฒนาภาษา
  • ไอเดียการพัฒนาของ Swift ได้มาจากภาษาโปรแกรมดังๆ มากมาย เช่น Objective-C, Rust, Haskell, Ruby, Python, C#, CLU ฯลฯ
  • Playgrounds และ REPL คือความปรารถของ Lattner เองที่อยากจะทำให้ภาษาโปรแกรมเป็นสิ่งที่โต้ตอบกับผู้เขียนได้และง่ายต่อการเข้าถึง
  • ไอเดียของ Playgrounds ได้มาจากหลายแห่ง เช่น Light Table ของ Chris Granger และ Bret Vector

Chris Lattner เป็นผู้ก่อตั้งโปรเจค LLVM ในปี 2000 และในปี 2005 นั้น Lattner ได้มาทำงานกับ Apple ในตำแหน่งด้านการพัฒนาเครื่องมือพัฒนาโปรแกรมของ Apple เช่น Xcode, Instruments, คอมไพเลอร์, ดีบั๊กเกอร์ ฯลฯ และเขาก็ยังเขียนโค้ดส่งไปยังโปรเจค LLVM อยู่เสมอๆ

ปัจจุบันนักพัฒนาหลายคนยังไม่อยากเข้ามาพัฒนาแอพบน iOS เนื่องมาจากภาษา Objective-C นั้นต้องใช้ความพยายามในการเรียนรู้เบื้องต้นสูง และภาษานี้มีอายุกว่า 20-30 ปีแล้ว การเปิดตัวภาษา Swift และระบบช่วยเหลือที่ทำให้การเขียนโค้ดเป็นเรื่องเข้าถึงง่าย และใช้ไลบราลี่ของ Objective-C ได้ทั้งหมด น่าจะดึงดูดนักพัฒนาให้เข้ามาเขียนแอพบนแพลตฟอร์มของ Apple มากขึ้น

สำหรับผู้ที่คิดจะเรียนภาษา Objective-C หรือเรียนไปได้เล็กน้อยอาจต้องพิจารณาเลิกเรียนและหันไปเรียนภาษา Swift ดีกว่า ส่วนผู้ที่เรียน Objective-C ใกล้จบก็ต้องมาเรียน Swft ด้วยเช่นกัน เพราะถึงแม้ Apple บอกว่าแอพเดียวใช้ทั้ง Objective-C, C และ Swift ในการพัฒนาได้ แต่จากการคาดการณ์ ณ เวลานี้ ด้วยความจริงจังของ Apple ต่อภาษา Swift ก็เดาได้ว่า Apple คงจะใช้วิธีเลิกรองรับเทคโนโลยีใหม่บน Objective-C ทีละน้อย เหมือนที่ทำกับ C++ ในอดีตเป็นแน่

ที่มา – Chris Lattner’s Homepage