เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ iOS 8 beta: เล่นแล้วหลุดประกันไหม, มีปัญหาอะไรบ้าง, แก้อย่างไร

ios-8-beta-knowledge

เมื่อ iOS 8 เปิดตัวในงาน WWDC 2014 แล้ว ฟีเจอร์หลายอย่างมีความน่าสนใจ หลายคนอยากจะหามาลองเล่นให้ได้ วันนี้ MacThai จะมาแนะนำว่า ถ้าเราลองเล่น iOS 8 แล้วจะต้องเจอกับความเสี่ยงอะไรบ้าง และเราจะจัดการได้หรือไม่ จึงค่อยตัดสินใจเล่นก็ยังไม่สายนะครับ

beta คืออะไร

beta ก็คือซอฟต์แวร์เวอร์ชันทดสอบ ที่จะยังไม่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้อย่างกว้างขวาง Apple ได้เปิดให้นักพัฒนาที่ลงทะเบียนเสียเงินรายปีกับ Apple ได้ทดสอบ iOS 8 เท่านั้น เพื่อจะเก็บรายละเอียดและเสียบตอบรับ เพื่อนำไปพัฒนาให้พร้อมในวันที่จะปล่อยให้ผู้ใช้โหลดได้โดยทั่วไป

ผู้ใช้ทั่วไปทดสอบได้หรือไม่

ความจริงคือ “ไม่ได้” ครับ แต่เนื่องจากมีหนทางดาวน์โหลดข้างนอก ฉะนั้นใครที่พร้อมก็ดาวน์โหลดได้ตามสะดวกครับ

ถ้าใครลงทะเบียน UDID กับเว็บทั่วไปที่เปิดรับก็พอจะหายห่วงได้ในระดับหนึ่งว่าเครื่องคงจะไม่ล็อค แต่ถ้าไม่ล่ะก็ ลุ้นเอาเองนะ… หึหึ

ปัญหามีอะไรบ้าง และแก้อย่างไร

เท่าที่ผมทราบมา มีตั้งแต่แอพเด้งเป็นว่าเล่น, ปัญหาการแสดงผล, คีย์บอร์ด, ช้า, อืด ฯลฯ

วิธีแก้ให้ hard reset แต่ก็ไม่ได้ช่วยได้ทุกครั้ง บั๊กหลายรายการอาจส่งผลรุนแรงอาจทำให้เครื่องแฮงค์ได้ ใครใช้ iPhone หรือ iPad เป็นหลักอย่าริอาจลงเชียว เพราะมันจะเจ๊งหรือค้างเป็นการถาวรไปเมื่อไรก็ได้ และการลง iOS beta นั้น Apple ย้ำนักย้ำหนาว่าต้อง backup ข้อมูลอยู่ตลอดนะ และถ้ามีอุปกรณ์ 2 เครื่องก็ควรลงเครื่องสำรอง อย่าได้ลงเครื่องหลัก เนื่องจาก beta นั้นไม่ได้มีไว้ใช้งานจริง ถือว่าผู้ลงยอมรับ NDA (non-disclosure agreement) หรือข้อตกลงที่ว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วไม่รับผิดชอบนะ

ทางแก้ส่วนมากมักจะจบลงด้วยการ restore กลับเป็น iOS 7

ฉะนั้น ใครใคร่ลง iOS 8 beta แล้ว ก็ต้อง “อตฺตาหิ อตฺตโน นาโถ” หรือ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” หมายความว่า เจอปัญหาอะไรแก้เอง นะครัช

การสำรวจโดย MacThai.com "เคลมไม่ได้ ยกมือขึ้น"

ประกันล่ะ?

Q: ถ้าอัพเดต iPhone, iPad, iPod touch เป็น iOS 8 beta จะทำให้เครื่องหลุดประกันไปเลยหรือไม่? เมื่อเกิดปัญหาจะเคลมเครื่องได้ตามปกติหรือเปล่า?
A: การอัพเป็น iOS 8 beta เครื่องไม่หลุดประกัน แต่ไม่รับประกัน

“ไม่รับประกัน”

  • ความหมายคือ ถ้าคุณอัพเดตเครื่องเป็น iOS 8 Beta แล้วนำเครื่องไปที่ศูนย์บริการ พนักงานมีสิทธิที่จะไม่ให้บริการคุณได้
  • เพราะซอฟต์แวร์เวอร์ชัน beta ของแอปเปิลไม่ได้มีการรับรองว่าสามารถทำงานได้เต็มความสามารถ
  • ถ้าใช้แล้วรูปหาย วิดีโอหาย เครื่องค้าง ระบบรวน เราไม่สามารถไปขอให้พนักงานช่วยได้ (เพราะพนักงานก็ช่วยไม่ได้เหมือนกัน)
  • รวมถึงระบบอย่าง Backup, iTunes, iCloud หรือบริการทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง จะไม่ได้รับการประกันใดๆ

“ไม่หลุดประกัน”

ความหมายคือ ถ้าคุณกลับจาก iOS 8 beta ไปใช้ iOS 7 ตามปกติ หรือถ้า iOS 8 ตัวเต็มออกแล้ว และอัพเดตไปใช้ iOS 8 ตัวเต็ม การรับประกันก็ยังคงดำเนินได้ตามปกติ

ทั้งนี้การกระทำใดๆ ระหว่างที่ใช้ iOS 8 beta แล้วมีความเกี่ยวข้องมาถึง iOS 7 หรือ iOS 8 ตัวเต็ม (เมื่อเปิดให้ดาวน์โหลด) ก็จะไม่รับประกันเช่นกัน เช่นการ backup เป็นต้น

Q: แล้วถ้าระหว่างเราใช้ iOS 8 beta เกิดซวยเครื่องมีปัญหา เช่นกล้องพัง ลำโพงไม่ดัง หน้าจอเสีย เรานำเครื่องไปที่ศูนย์ เราจะยังได้รับการประกันอยู่หรือไม่ ?
A: “แล้วแต่ดวง” ครับ…

จากที่อ่านในเว็บต่างประเทศพบว่า บางทีรับ บางทีไม่รับ ซึ่งอยู่ในเงื่อนไขของการลง iOS beta คือไม่รับประกันนั่นเอง

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai