รู้จักกับ Beats Electronics บริษัทที่ไม่ได้มีดีแค่หูฟัง ก่อนจะมาเป็นส่วนหนึ่งของ Apple

เป็นข่าวฮือฮากันไปกับข่าวที่แอปเปิลซื้อบริษัทผู้หลิตหูฟังชื่อดัง Beats Electronics ด้วยมูลค่าสูงกว่าแสนล้านบาท ($3.2 Billion) แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าแท้จริงแล้ว Beats ไม่ได้มีดีแค่หูฟังระดับพรีเมียมเท่านั้น แต่ยังมีบริการและประวัติน่าที่สนใจเลยทีเดียว

วันนี้เราไปรู้จักกับประวัติของ Beats กันเถอะ

Jimmy Iovine, Peter Chou And Dr. Dre Announce The Strategic Partnership Of HTC And Beats By Dr. Dre

กำเนิด Beats Electronics

เดือนกรกฏาคม 2008 Dr. Dre (อ่านว่า ด็อก-เตอร์-เดร) โปรดิวเซอร์ แร็ปเปอร์ชื่อดัง ร่วมกับ Jimmy Iovine ผู้บริหารค่ายเพลงชื่อดัง ได้ทำการเปิดตัวบริษัท Beats ผู้ผลิตหูฟังระดับพรีเมียม โดยได้บริษัท Monster Cable เป็นผู้ผลิตให้

แต่หูฟังของ Beats ในรุ่นแรกกลับไม่ได้รับการตอบรับที่ดีนัก ด้วยราคาที่สูงระดับ $350 (10,500 บาท) แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข่าวดีคือแอปเปิลตัดสินใจให้สามารถนำหูฟัง Beats เข้ามาขายใน Apple Store ได้

beats-by-dre-history-7

จุดเปลี่ยนของ Beats เกิดขึ้นในช่วงปี 2009 เมื่อ Beats เปิดตัวหูฟัง Heartbeats โดยร่วมกับ Lady Gaga ในการออกแบบและเป็นพรีเซนเตอร์ โดยหูฟังแบบ in-ear นี้เน้นความเป็นแฟชันมากกว่าคุณภาพเสียง ซึ่งก็ขายดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

beats-by-dre-history-6

ปลายปี 2009 Beats เริ่มนำสินค้าตัวเองเข้าร่วมกับอุปกรณ์ไอทีมากขึ้น โดย HP เปิดตัว Envy 15 โน้ตบุ้คที่มาพร้อมกับระบบเสียงจาก Beats ซึ่งเป็นรุ่น Limited Edition โดยปุ่ม “B” ถูกเปลี่ยนเป็นโลโก้ Beats เท่ห์ไหมล่ะ

FOX's "American Idol" - Season Twelve

การตลาดอัจฉริยะของ Beats

ความโด่งดังของ Beats เกิดขึ้นภายใต้การนำของ Jimmy Iovine โดยเขาได้เป็นหนึ่งในโค้ชรายการ American Idol ตั้งแต่ปี 2011-2013 ซึ่งนอกจากจะทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังขึ้นมาแล้ว ยังรวมไปถึงหูฟัง Beats ที่เขาแอบ Tie-in โฆษณาในรายการอยู่บ่อยๆ ซึ่งนั่นคือช่วงที่ American Idol กำลังโด่งดังถึงขีดสุด

beats-by-dre-history-2

Beats ยังคงทำการตลาดร่วมกับแบรนด์พรีเมียมอยู่ต่อไป โดย Chrysler เปิดตัวรถยนต์รุ่น 300S ซึ่งมีระบบเสียงจาก Beats ภายใน รวมถึงยังมีรถยนต์จาก Fiat และ Dodge ด้วยเช่นกัน

beats-by-dre-history-5

ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ในช่วงปี 2012 Beats ตัดสินใจซื้อกิจการ MOG บริษัท startup ผู้สร้างบริการฟังเพลงออนไลน์ แบบจ่ายค่าสมาชิก ซึ่งประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง หลายคนมองว่านี่คือจุดเริ่มต้นของการที่แอปเปิลเริ่มสนใจกิจการ Beats นั่นเอง

monster-beats-by-dre-olympic-games-limited-editions-british-flag_verge_super_wide

นอกจากนี้การตลาดที่ร้ายกาจของ Beats คือการแจกหูฟังให้กับนักกีฬาทีมชาติอังกฤษฟรี ในช่วงการแข่งโอลิมปิกที่ลอนดอน ซึ่งก็มีนักกีฬาหลายคนสวมหูฟังนี้และเป็นภาพโด่งดังไปทั่วโลก แต่หลังจากนั้นคณะกรรมการโอลิมปิกของอังกฤษสั่งแบนห้ามนักกีฬาใช้หูฟังของ Beats เนื่องจากฝ่าฝืนกฏ

Nickis-Pink-Pill_verge_super_wide

นอกจากหูฟังแล้ว Beats ยังทำลำโพง Beats Pill ออกมาขายด้วย โดยได้ Nicki Minaj และ Pharrell Williams มาเป็นพรีเซนเตอร์ ลำโพงรุ่นนี้ขายดีในระดับที่น่าพอใจ ด้วยความเป็นแฟชั่นและยังได้ภาพลักษณ์ที่ดีของ Beats

pyd-le-3views-beats-htc-senxew_verge_super_wide

ลาก่อน HTC, ลาก่อน Monster

ช่วงปลายปี 2011 ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือชื่อดังอย่าง HTC ได้เข้าซื้อหุ้นครึ่งหนึ่งของ Beats มูลค่ากว่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยการซื้อหุ้นในครั้งนี้ Beats จะยังคงดำเนินธุรกิจเป็นอิสระเช่นเดิม แต่มีความเป็นพาร์ทเนอร์กับบริการหลายอย่างของ HTC

แต่หลังจากนั้นแค่ 2 ปี Beats ก็ขอซื้อหุ้นคืน ซึ่ง HTC เองก็กำลังตกอยู่ในภาวะยอดขายตกต่ำ จนต้องยอมขายคืนแต่ก็ยังเหลือหุ้น 25% อยู่ใน Beats

beats-by-dre-history-4

นอกจาก HTC แล้ว Beats ยังได้ประกาศแยกทางกับ Monster Cable ผู้ผลิตหูฟังให้ตั้งแต่เริ่ม หลังหมดสัญญา 5 ปี ซึ่งตอนนี้ Beats ก็ผลิตหูฟังด้วยตัวเองและไม่ต้องมีแบรนด์ของ Monster มาแปะด้วยแต่อย่างใด ส่วน Monster ก็หันไปผลิตหูฟังให้หลายแบรนด์แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก

beats-mm_verge_super_wide

กำเนิด Beats Music จนแอปเปิลสนใจเข้าซื้อ

มกราคมปี 2014 บริษัท Beats เปิดตัว Beats Music บริการฟังเพลงออนไลน์ใหม่ ที่เป็นระบบสมัครสมาชิก ไม่เน้นโฆษณาแบบบริการอื่นๆ มีเพลงให้ฟังมากถึง 20 ล้านเพลงจากค่ายเพลงดังทั่วโลก

Beats ลงทุนเปิดตัวบริการใหม่นี้ด้วยการซื้อโฆษณาในช่วงพัก Super Bowl ซึ่งได้ Ellen DeGeneres พิธีกรชื่อดังมาเป็นพรีเซนเตอร์ รวมถึงยังได้ Lebron James และ Eminem มาช่วยโปรโมทในหลายช่องทาง

Beats Music ต้องสู้กับบริการฟังเพลงอื่นๆ อย่าง Spotify, Pandora หรือแม้แต่ iTunes Radio ของแอปเปิล

iphone-beats_verge_super_wide

จนล่าสุดพฤษภาคม 2014 ได้มีข่าวว่าแอปเปิลเตรียมเข้าซื้อ Beats Electronics ด้วยมูลค่ามหาศาลกว่า 100,000 ล้านบาท ($3.2 Billion) ซึ่งเป็นมูลค่าที่สูงสุดตั้งแต่แอปเปิลเคยซื้อบริษัทอื่นๆ มา

คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวผู้บริหารของ Beats ในงาน WWDC 2014 ปีนี้ จับตาดูก้าวต่อไปของ Beats ภายใต้ชายคาของแอปเปิล

ที่มา – The Verge, Billboard, Venturebeat
เรียบเรียงโดย – MacThai