รายงานพิเศษ: เบื้องหลัง Hollywood Movie HD แอพฝีมือคนไทยที่น่าจับตาที่สุดในตอนนี้ !!

“ดูหนัง Harry Potter, Lord of the Ring, X-Men, Batman ครบชุดและหนังฮอลลีวูดชื่อดังทั้งชุด ความชัดระดับ HD ดูกี่เรื่องก็ได้ กี่รอบก็ได้ ในราคา Starbucks 1 แก้วเท่านั้น” เป็นประโยคที่สะกิดใจทีมงาน MacThai ในทันที 

แต่ความไม่ธรรมดาคือนี่ไม่ใช่โฆษณาเว็บบิทหรือเว็บดูหนังออนไลน์เถื่อนที่ไหน แต่ทั้งหมดนี้คือหนังที่ถูกลิขสิทธิ์ทั้งหมด และนี่ไม่ใช่แอพจากต่างชาติที่มาเปิดตัวในไทย แต่เป็นฝีมือคนไทย 100% ที่ชื่อ Hollywood Movie HD แอพที่น่าจับตาที่สุดในตอนนี้

macthai-interview-hollywood-movie-hd-011

macthai-interview-hollywood-movie-hd-005

เจรจาลิขสิทธิ์คือความยากขั้นสุดยอด

ทีมงาน MacThai ติดต่อขอเข้าไปชมเบื้องหลังทีมงานผู้สร้างแอพ Hollywood Movie HD ซึ่งแท้จริงแล้วก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นบริษัท  FLY Digital Media ซึ่งเป็นทีมงานเดียวกับบริษัทเพลินจิตมีเดีย ผู้อยู่เบื้องหลังแอพชื่อดังอย่าง AIS Mobile Barclays Premier League (BPL) ที่ถ่ายทอดสดฟุตบอลอังกฤษอย่างถูกลิขสิทธิ์รายเดียวในไทย

“ความยากที่สุดของการทำแอพดูหนังแบบไม่จำกัดคือเรื่องการขอลิขสิทธิ์จากค่ายหนัง คือทุกคนก็รู้กันอยู่ว่าปัญหาเทปผีซีดีเถื่อนในไทยรุนแรงแค่ไหน” คุณกษิดิศ กรรมการผู้จัดการของ FLY บอกกับเรา

ประโยคนี้เล่นเอาพวกเราพยักหน้าตอบรับแทบไม่ทัน คือนอกจากการสร้างความมั่นใจให้ค่ายว่าหนังแล้ว การเจรจาก็ต้องนับศูนย์ใหม่เมื่อไปอีกสตูดิโอหนึ่ง เพราะค่ายหนังใหญ่ในโลกก็ไม่ได้มีแค่ค่ายเดียว

macthai-interview-hollywood-movie-hd-3
รูปที่ถ่ายระหว่างการเข้าพบประธานของ Warner Brother , CBS และค่ายหนังในฮอลลีวูด

“พวกเรายกทีมงานกว่า 5 ชีวิตบินไปไกลถึงอเมริกา เราไปคุยกับทั้งสตูดิโอค่ายหนังในลอสแอนเจลิส คุยกับบริษัทใน Silicon Valley จนทางโน้นยังตกใจว่าไม่เคยเห็นทีมงานจากที่ไหนเข้ามาคุยจริงจังมากขนาดนี้”

เมื่อถามถึงเหตุผลลึกๆ ที่ค่ายหนังต่างไว้วางใจให้เอาหนังมูลค่ามหาศาลมาเปิดให้ดูแบบบุฟเฟ่ต์ได้ ทีมงานก็เผยว่าคงเป็นเพราะจากประสบการณ์ที่เคยทำแอพ AIS BPL มาก่อน ซึ่งลิขสิทธิ์ฟุตบอลอังกฤษนั้นมีความเป็นสากลและซีเรียสเรื่องลิขสิทธิ์มากๆ เมื่อทำฟุตบอลอังกฤษได้ ก็ไม่ยากเลยที่จะทำหนังฮอลลีวูดได้

สตูดิโอใหญ่ที่ FLY ถือลิขสิทธิ์อยู่นั้นได้แก่ Universal, Warner Bros, 20th Century Fox, Sony Pictures, Paramount และล่าสุด ทางบริษัทเพิ่งปิดดีลกับค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Disney ในการให้บริการคอนเทนต์ที่เรียกว่า DMOD (Disney Movie on Demand) หรือบริการสตรีมหนังของค่าย Disney นั่นเอง นับเป็นประเทศที่ 6 ของโลกและเป็นประเทศที่ 2 ของเอเชีย ที่ได้รับสิทธิ์อย่างถูกต้อง

macthai-interview-hollywood-movie-hd.21 AM

macthai-interview-hollywood-movie-hd-004

macthai-interview-hollywood-movie-hd-014

เบื้องหลังทีมงาน Hollywood Movie HD

“ทำยังไงหนังถึงไม่หลุดออกไปได้ ? มีคนมาลองของบ่อยแค่ไหน ?” ทีมงานหัวเราะขึ้นมาทันทีเมื่อได้ยินคำถามนี้จาก MacThai
“ก็มีมาทุกวันครับ ทุกช่องทาง แต่เราก็รับมือได้ไม่มีปัญหา” คุณพัฐวร Head of Development & Operation เผย

นอกจากตัวแอพทั้งระบบ iOS และ Android แล้ว หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเราสามารถดูหนังของทาง Hollywood Movie HD ผ่านทางเว็บไซต์ได้ด้วย ซึ่งการสร้าง Platform ที่หลากหลายขนาดนี้พร้อมกัน ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน

ข้อมูลทางเทคนิคที่พอจะเปิดเผยได้มีดังนี้

 • ฐานข้อมูลใช้ระบบ Cassandra แต่ก็มีใช้ตัวอื่นๆ ด้วย
 • หนังจะถูกส่งโดยตรงมาจากสตูดิโอเป็นไฟล์ที่มีการเข้ารหัสไว้ แต่ละสตูดิโอก็มีวิธีเข้ารหัสแตกต่างกันไป
 • เมื่อไฟล์ถูกส่งมาก็จะจัดเก็บไว้ในฐานข้อมูลซึ่งต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยเข้มงวด, ระบบจัดการสิทธิ์ (DRM), มีการ audit จากสตูดิโอด้วย
 • นั่นคือเหตุผลที่แอพไม่สามารถเปิดได้เมื่อเครื่องคุณ Jailbreak (iOS) หรือ Root (Android)
 • API หลักๆ คือเชื่อมต่อจากหน้าผู้ใช้เข้ามาระบบ และตัวจัดการเรื่องไฟล์หนัง
 • มีการใช้ระบบ Cloud ในส่วนของรูปภาพโปสเตอร์หนังและการแสดงผลทางหน้าจอบางส่วน
 • ความละเอียดสูงสุด 720p (บริการระดับ Streaming อย่าง Netflix ก็ให้ได้สูงสุด 720p ไม่ถึง 1080p)
 • ทีมงานแอบบอกมาว่ามีแผนจะเปิดให้บริการในคุณภาพสูงระดับบลูเรย์ในอนาคตอันใกล้
 • รองรับพากย์ไทยและภาคอังกฤษ มีซับให้เลือกทั้งไทยและอังกฤษด้วยเช่นกัน
 • สามารถดูได้ทั้งเน็ต Wifi, 4G, 3G รวมถึงอนาคตสามารถดูได้คมชัดแม้จะใช้เน็ตแค่ Edge ก็ตาม

macthai-interview-hollywood-movie-hd.13 AM

macthai-interview-hollywood-movie-hd-012

เลือกหนังระดับฮอลลีวูด

“คนไทยชอบดูหนังซุปเปอร์ฮีโร หนังแอ็คชั่นดังๆ และหนังรางวัลออสการ์ ซึ่งพูดได้ว่าเรามีแทบจะครบทั้งหมด” คำกล่าวนี้เราก็ค่อนข้างเห็นด้วย เมื่อดูจากรายชื่อหนังที่ทาง Hollywood Movie HD มีในมือ ซึ่งหนังในตอนนี้มีกว่า 300 เรื่อง แต่จะทยอยเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ จากที่ได้ลิขสิทธิ์มาเกิน 1,000 เรื่อง รายชื่อที่น่าสนใจคือ

 • หนังภาคต่อ : Harry Potter, Lord of the Ring ครบทุกภาค
 • ซุปเปอร์ฮีโร : X-Men, Batman, Spiderman, Terminator (คนเหล็ก), Men in Black
 • หนังรางวัล : The Departed, Bodyguard, Moulin Rouge
 • หนังสำหรับเด็ก : Homealone ทุกภาค, Garfield, Ice Age และการ์ตูน Disney กำลังเพิ่มเข้ามา

ทีมงานตั้งใจเลือกหนังที่คนไทยชอบดู และเป็นหนังที่เข้าโรงใหญ่เป็นหลัก “เราเป็นรายเดียวในอาเซียนที่ให้บริการ Streaming กับหนังจำนวนครบชุดมากขนาดนี้”

เมื่อถามถึงโอกาสที่หนังเอเชียหรือหนังไทยจะเข้ามาอยู่ในแอพด้วยหรือเปล่า ทางทีมงานบอกก็มีโอกาสเป็นไปได้ แต่เนื่องจากค่ายหนังในไทยตอนนี้ทำแอพของตัวเอง (เช่น GTH) และเราอยากโฟกัสกับกลุ่มหนังฮอลลีวูดเสียก่อน

macthai-interview-hollywood-movie-hd-001

macthai-interview-hollywood-movie-hd-002
ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด คือสามารถเล่นหนังผ่านระบบ AirPlay ไปบน Apple TV ได้ แม้จะกดปิดหน้าจอแอพไปแล้วก็ตาม
macthai-interview-hollywood-movie-hd-013
ระบบเสิร์ช ที่สามารถหาได้ทั้งหมดทั้งจากชื่อหนัง, นักแสดง, ผู้กำกับ, ค่ายหนัง ฯลฯ

ค่าบริการรายเดือนเท่า Starbucks 1 แก้ว

“เรายังเชื่อว่าคนไทยจะหันมาใช้สินค้าลิขสิทธิ์ ถ้าได้รับราคาและเงื่อนไขให้บริการที่ดีพอ” คุณวรวิสุทธิ์ Head of Partnership & Business Development หรือ @worawisut ที่หลายคนรู้จักในโลก Social Media บอกกับเรา

แม้ตอนนี้ทางเลือกในการดูหนังจะมีหลากหลายมากขึ้น นอกจากในโรงภาพยนตร์หรือซื้อแผ่นมาดูที่บ้านแล้ว บริการอย่าง iTunes, แอพจากค่ายหนัง, แอพจากค่ายมือถือต่างๆ ก็มีมากมาย แต่แทบทั้งหมดเป็นบริการแบบ Pay Per View คือซื้อทีละเรื่อง

“การดูหนังแบบสมัครสมาชิก แล้วดูกี่เรื่องก็ได้กำลังเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ ซึ่งต้องยอมรับว่าคนไทยยังไม่คุ้นเคยเท่าไหร่” นั่นเลยเป็นเหตุผลที่เราได้เห็นราคาเปิดตัวของ Hollywood Movie HD ที่เก็บรายเดือนเพียง 149 บาท !!  (เฉพาะช่วงเปิดตัวลด 50%) ถูกกว่าค่ากาแฟ Starbucks 1 แก้วเสียอีก

ค่าบริการ Hollywood Movie HD ช่วงเปิดตัวลด 50%

 • 30 วัน 149 บาท (จากปกติ 299 บาท)
 • 180 วัน 890 บาท (จากปกติ 1,794 บาท)
 • 360 วัน 1,780 บาท (จากปกติ 3,588 บาท)

Note: หลังจากสิ้นสุดช่วงโปรโมชั่น ค่าบริการรายเดือนจะกลับไปคิดในอัตราปกติ

macthai-interview-hollywood-movie-hd-003
คุณภาพที่กำลังพัฒนาต่อยอดจาก HD ไปจนถึงระดับ Blu-ray

ประสบการณ์ที่ดีที่สุดบน iPad และ Apple TV

“ผมเชื่อว่าหลายคนเวลาเดินเข้า iStudio เพื่อขอทดลอง Apple TV แล้วรู้สึกว่าไม่รู้จะใช้ทำอะไรกับมันดี ตอนนี้เรามีคำตอบให้แล้วครับ” วรวิสุทธิ์พูดจบก็มีเสียงหัวเราะฮากันทั้งห้อง

ซึ่งก็ดูเหมือนจะจริงอย่างนั้น เพราะถึงแม้เนื้อหาบน iTunes จะเริ่มมีเพลงไทย, หนังไทยเพิ่มเข้ามา แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วราคาก็ยังถือว่าสูงอยู่มาก หนังอย่าง The Dark Knight ราคาเช่าสูงถึง 120 บาท ในขณะที่ราคานี้สมัคร Hollywood Movie HD ได้เกือบทั้งเดือน

ฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจคือการใช้ AirPlay ส่งหนังจากแอพ Hollywood Movie HD บน iPhone, iPad มาดูบนจอใหญ่ผ่าน Apple TV ซึ่งได้ประสบการณ์ที่ดีมากๆ จนทีมงาน FLY ได้ลองนำ Apple TV มาเปิดขายในงาน Commart พร้อมกับแพ็คเกจดูหนังฟรี 1 ปี ปรากฏว่าภายใน 4 วันขายดีจนหา Apple TV หมดเกลี้ยงกว่า 500 ตัว !! (แว่วๆมาว่า โปรโมชั่นนี้จะกลับมาอีกครั้งในงาน Mobile Expo และงาน Comic Con ต้นเดือน พฤษภาคม)

macthai-interview-hollywood-movie-hd.07 AM

macthai-interview-hollywood-movie-hd-009 macthai-interview-hollywood-movie-hd-010

แอพฝีมือคนไทย เตรียมโกอินเตอร์

หลังจากได้พูดคุยกับทั้งทีมงานบริหารและทีมนักพัฒนาบริการนี้แล้ว เราพบว่ามีความเป็น Platform ที่สามารถต่อยอดไปทำขายในประเทศไหนก็ได้ ไม่จำกัดแค่ในไทย

“นั่นเป็นเป้าหมายที่เราวางเอาไว้แต่แรกอยู่แล้วครับ เพียงแต่ตอนนี้เราขอทำตลาดในไทยให้เต็มที่ เราเชื่อว่าถ้าบริการลักษณะนี้ประสบความสำเร็จในไทยได้ เราไปทำที่ไหนก็ได้ครับ” คุณกษิดิศ กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งทีมงาน FLY และ MacThai เราก็มีความเห็นตรงกันว่า ถึงแม้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ในไทยจะมีค่อนข้างมาก แต่เราเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการจะละเมิดลิขสิทธิ์ เพียงแต่เงื่อนไขการบริการและราคานั้นสูงเกินกว่าที่เขาควรจะจ่าย

การได้ดูหนังฮอลลีวูดชื่อดังกว่า 1,000 เรื่อง ดูกี่เรื่องก็ได้ ดูกี่รอบก็ได้ ดูที่ไหนก็ได้ ในราคาค่าบริการแค่ 149 บาทต่อเดือน เป็นเงื่อนไขที่ดีเอามากๆ และที่สำคัญที่สุดคือคุณได้สนับสนุนสินค้าลิขสิทธิ์ เงินที่จ่ายไปเข้าถึงมือผู้สร้างหนังดีๆ ให้เราได้ชมกันบนจอต่อไป .. เป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนจริงๆ ครับ

Hollywood Movie HD

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

macthai-interview-hollywood-movie-hd

บริษัท FLY Digital Media

ด้วยเป้าหมายหลักที่จะเป็นบริษัทไทยที่ทำตลาดในระดับโลก ทางบริษัท FLY Digital Media ยังต้องการทีมงานเก่งๆอีกหลายตำแหน่ง ใครที่สนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งการสร้างความสำเร็จนี้ สามารถส่งอีเมล์เข้ามาได้ที่ hr@ploenjitmedia.com

“เช่นเดียวกันกับพันธมิตรทางธุรกิจ ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ใหญ่หลายแบรนด์ให้ความสนใจในการร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ เพื่อร่วมกันสร้างและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตไปด้วยกัน สำหรับผู้ที่สนใจเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทเพลินจิตมีเดีย และบริษัท FLY Digital Media สามารถติดต่อมาที่ partnership@ploenjitmedia.com

 • คุณกษิดิศ กลศาสตร์เสนี กรรมการผู้จัดการของ FLY – Managing Director
 • พัฐวร ผ่องแผ้ว – Head of Development & Operation
 • วรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง – Head of Partnership & Business Development