“การเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ คือโอกาสที่ดีที่สุดในการเอาชนะไอโฟน” ผู้บริหารซัมซุงกล่าวในปี 2011

ยังคงอยู่ในช่วงการไต่สวนพิจารณาคดีสิทธิบัตร แอปเปิล-ซัมซุง โดยหลักฐานล่าสุดที่เปิดเผยกันในศาล คือบันทึกระดับ “ลับสุดยอด” ของผู้บริหารซัมซุงที่พูดถึงการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ว่าเป็นสุดยอดโอกาสของซัมซุงแล้ว

jobs-121005-3

บันทึกดังกล่าวเป็นอีเมลโต้ตอบกันระหว่าง Michael Pennington รองประธานฝ่ายจัดจำหน่ายของซัมซุงในตอนนั้นกับ Dale Sohn ประธานซัมซุงส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือในอเมริกา เริ่มต้นในวันที่ 4 ตุลาคม 2011 ซึ่งเป็นวันเปิดตัว iPhone 4S โดย Pennington พูดถึงการเปรียบเทียบสเปก iPhone 4S ที่มาพร้อม iOS 5 และ Siri กับ Galaxy S II ของซัมซุง ซึ่งเสนอแนวทางการสื่อสารการตลาดที่เหมาะสม

AvS.tsunami.3.041514

ในตอนนั้นเขาบอกว่าเมื่อเทียบฟอร์มกันแล้ว ซัมซุงไม่ควรไปชนกับแอปเปิลโดยตรงเพราะเสียเปรียบ แต่ควรคุยกับ Google เพื่อขอใช้ชื่อ Google ในการสื่อสารการตลาดว่าดีกว่า iPhone อย่างไรจะเหมาะสมมากกว่า เพราะใน iOS 5 แอปเปิลเริ่มแสดงท่าทีลดการพึ่งพากูเกิลลง แต่ Android มีจุดแข็งคือการเข้าถึงบริการของกูเกิลที่คนคุ้นเคยดี

…แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนในเวลาเพียงข้ามวัน…

วันที่ 5 ตุลาคม 2011 ซึ่งมีการออกแถลงการณ์ว่าสตีฟ จ็อบส์เสียชีวิตแล้ว Pennington ได้อีเมลเปิดประเด็นใหม่ เสนอให้เปลี่ยนแผนการตลาด โดยระบุว่า

“โชคร้ายที่การเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ ทำให้สื่อต่างโหมกระแสความยอดเยี่ยมของแอปเปิลและไอโฟนมากขึ้นไปอีก เช่นการบอกว่าจ็อบส์เป็นอัจฉริยะ ซึ่งสร้างประโยชน์ให้กับแอปเปิลโดยไม่รู้ตัว ลูกค้าหลายคนที่ไม่รับรู้ถึงความเจ๋งของแอปเปิลก็ได้รับรู้เรื่องนี้ผ่านข่าวดังกล่าว ที่จริงบางคนซึ่งใช้สินค้าแอปเปิลอาจไม่เคยรู้จักสตีฟ จ็อบส์ด้วยซ้ำ”

“ขอโทษที่ต้องพูดถึงเรื่องนี้ซ้ำ แต่นี่ถือเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการเอาชนะไอโฟน เราควรเปลี่ยนแผนสื่อสารการตลาดมาเป็นการชนกับไอโฟนภายใต้ชื่อซัมซุงแทนเลยดีกว่า”

ในหลักฐานที่แสดงในศาลยังแสดงให้เห็นว่าซัมซุงเริ่มเปลี่ยนเกมการโฆษณานับแต่ตอนนั้น จากเดิมที่เน้นว่า Galaxy S II ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของกูเกิลที่ผู้คนคุ้นเคย มาเป็นการพูดถึงการเข้าถึง ecosystem ของซัมซุงแทน และเน้นไปที่ความสะดวกในการเปลี่ยนจากไอโฟนมาใช้ซัมซุง

samsung-facebook

เรียบเรียงจาก Apple Insider