MacThai ขอเสนอ เมื่อ “แมลงสาบ” กับ iPhone มาเจอกันในโครงการ RoboRoach

เนื่องจากช่วงนี้หัวข้อเกี่ยวกับ “แมลงสาบ” กำลังเป็นที่สนใจ ทาง MacThai เองก็มิได้นิ่งนอนใจอยากให้ทุกท่านได้ความรู้ใหม่ๆมานำเสนอกันจ้ะ

roboRoachGoRight

เรียนทุกท่าน เนื่องจากเว็บ MacThai ได้เปิดให้บริการท่านผู้อ่านมานานปีกว่า เราจึงใคร่ขอนำเสนอหัวข้อที่ท่านผู้อ่านหลายท่านสอบถามกันมาก นั่นคือเรื่องของ … เอ่อ … แมลงสาบ ที่ทางเราตรวจสอบแล้วพบว่าน่าสนใจดีจึงขอนำมาเสนอ

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อหลายเดือนก่อน มีโครงการใน KickStarter ซึ่งเป็นเว็บระดมทุนให้โครงการต่างๆ โดยบริษัท Backyard Brains ได้เสนอระดมทุนโครงการว่าด้วยการสร้างแมลงสาบที่ควบคุมได้ผ่าน iPhone กันเลยทีเดียว (จริงๆ Android ก็ใช้ได้)

RoboRoach_iPod

โครงการนี้ชื่อว่า RoboRoach ซึ่งเป็นการสร้างอุปกรณ์ Bluetooth เป็นแผงวงจรเล็กเชื่อมเข้ากับแมลงสาป โดยนำสายไฟเชื่อมกับส่วนประสาทต่างๆ และแขนขา แล้วใช้ iPhone ควบคุมปล่อยกระแสกระตุ้นส่วนประสาท ซึ่งทำให้แมลงสาปเคลื่อนไหวไปตามที่ต่างๆ ตามกลไลสัญชาตญาณของมัน แต่ก็เป็นไปในทิศทางที่เราควบคุมไว้ ใช้เป็นอุปกรณ์ศึกษาการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตสำหรับเยาวชนได้อย่างตื่นตาตื่นใจ

โครงการนี้นำเสนอเข้ามาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ต้องการเงินระดมทุน 10,000 ดอลลาร์ และใช้เวลาไม่นานก็ได้เงินครบ โดยผู้ระดมทุนจะได้รับแผงวงจรพร้อมสายไฟสำหรับต่อเข้ากับแมลงสาบ รวมถึงคู่มือในการเชื่อมสายไฟเข้ากับส่วนต่างๆ ของแมลงสาบเพื่อให้การควบคุมสมบูรณ์แบบ แต่ทรมานสัตว์น้อยที่สุด

… เบ๋ย …

1af84bb20dec9169ae1665150a594299_large

ทั้งนี้ทาง MacThai ใคร่ขอเรียนดักทางกันล่วงหน้าเลย ว่าเรามานำเสนอเรื่องแบบนี้แล้วมันไม่ดูทรมานสัตว์หรือ ก็ต้องบอกว่ากรณีทรมานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้ MacThai ขอสงวนสิทธิ์หารือกับผู้อ่านเป็นรายบุคคลที่มองว่าเราเสนอข่าวสนับสนุนการทรมานสัตว์ และบางกรณีเราอาจเลือกแจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน และมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นผู้ดำเนินการในขั้นตอนต่อไป ขอกราบขอบพระคุณทุกความคิดเห็นและเราพร้อมปรับปรุงคุณภาพเพื่อให้ผู้อ่านได้รับความพึงพอใจสูงสุดในการเข้ามาอ่านที่เว็บเรา

ขอแสดงความนับถือ จุ๊บุจุ๊บุ

อ่านรายละเอียดโครงการ RoboRoach ได้ที่นี่ และเชิญชมขั้นตอนการใช้งาน RoboRoach ในคลิปด้านล่างจ้า