กสทช.เผยเหตุผู้ใช้ iPhone 4s ในไทยโดนไฟช็อตเสียชีวิต เพราะใช้ที่ชาร์จปลอม

iPhone-charger

กสทช.เผยข้อมูลหลังจากที่มีข่าวพบผู้ใช้ iPhone 4s ชาวไทยถูกไฟดูดจนเสียชีวิตี่จังหวัดระยองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจากการใช้อะแดปเตอร์และสายชาร์จที่เป็นของปลอม

โดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. ได้ทำการตรวจสอบอุปกรณ์มือถือ iPhone 4s, อะแดปเตอร์ และสายชาร์จของผู้ใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม 2557 พร้อมทำการตรวจสอบร่วมกับบริษัทแอปเปิล อิ๊งค์และผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท เอ็กซ์โพเนนท์ อิ๊งค์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

ผลการตรวจสอบพบว่าอะแดปเตอร์มีการทำงานที่บกพร่อง โดยไม่มีการแยกสัญญาณไฟฟ้าระหว่าง Input และ Output ทำให้กระแสไฟฟ้าจากด้านอินพุทสามารถผ่านออกไปด้านเอ๊าท์พุท ได้โดยง่าย ซึ่งทั้งอะแดปเตอร์และสายชาร์จต่างไม่ใช่ของแท้ที่ผลิตโดยแอปเปิล

ในปีที่ผ่านมามีการพบผู้เสียชีวิตจากการถูกไฟช็อตระหว่างใช้ iPhone และชาร์จมือถือไปด้วยหลายราย แต่เมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่าทั้งหมดล้วนเกิดจากสาเหตุเดียวกันคือผู้ใช้นิยมซื้อที่ชาร์จปลอม ซึ่งมีความเสี่ยงมากต่อการถูกไฟฟ้าลัดวงจร จนแอปเปิลต้องออกโปรแกรมให้คนซื้อที่ชาร์จไอโฟนปลอม นำมาแลกซื้อของแท้ได้ในราคาถูกมาก

ที่มา – มติชน