Android แซง iOS เป็นอันดับหนึ่งในโลกแท็บเล็ต พร้อมกับข้อชวนฉงนและน่าสงสัย

บริษัทวิจัย Gartner ได้รายงานส่วนแบ่งการตลาดสินค้ากลุ่มแท็บเล็ตของปี 2013 ซึ่งเรื่องที่ฮือฮามากนั่นคือ Android ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ครั้งแรก (ที่ผ่านมาเป็น iOS โดยตลอด) ด้วยส่วนแบ่งถึง 61.9% ขณะที่ iOS อยู่ที่ 36% อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้ก็มาพร้อมข้อน่าสงสัยหลายอย่าง

14.03.03-Gartner-1

ตัวเลขแรกที่น่าสนใจคือการระบุว่า iOS ซึ่งก็มีสินค้าตัวเดียวคือ iPad ขายได้ทั้งสิ้น 70,400,159 เครื่อง ขณะที่ตัวเลขซึ่งแอปเปิลรายงานผ่านรายงานผลประกอบการไตรมาสในช่วงปีที่ผ่านมาคือ 19.5, 14.6, 14.1 และ 26 ล้านเครื่องตามลำดับ รวมเท่ากับ 74.2 ล้านเครื่อง นั่นหมายความว่า Gartner มีสูตรในการนับยอดขายเอง ไม่ได้ใช้ตัวเลขทางการที่แอปเปิลรายงานซึ่งมีนักบัญชีตรวจสอบความถูกต้องด้วยซ้ำ

หลายคนอาจจะบอกว่าก็แค่ตัวเลขผิดไปราว 3-4 ล้าน จะเอาอะไรมากมาย แต่ต้องดูอันดับ 3 จะพบว่าหากคิดผิดไป 3 ล้านนั้น มันมากกว่ายอดขายของ Microsoft ตลอดปีเสียอีก

ปัญหาถัดมาซึ่งเป็นสิ่งที่ซีอีโอ Tim Cook ย้ำมาตลอดว่าตัวเลขที่แอปเปิลรายงานนั้นคือ “ยอดขาย” (Sales) กล่าวคือต้องขายได้จริงๆ ถึงนับหนึ่ง แต่ตัวเลขที่ฝั่งผู้ผลิตแท็บเล็ต Android ใช้กันนั้นคือยอดส่งมอบ (Shipment) ซึ่งเกิดในระดับร้านค้า ยังไม่เกิดการขายออกไปจริงๆ ซึ่งเชื่อว่า Gartner ก็ใช้วิธีการนี้ในการนับแล้วเรียกว่ายอดขาย

14.03.03-Gartner-2

ด้วยวิธีการนับดังกล่าว เราจึงเห็นการเติบโตอย่างถล่มทลายเมื่อจัดอันดับส่วนแบ่งแยกตามบริษัทผู้ผลิต โดย Apple ยังเป็นที่หนึ่งด้วยส่วนแบ่ง 36% ขณะที่ซัมซุงเติบโตแบบก้าวกระโดดหลายเท่าตัวอยู่ที่ 19.1% หรือ 37.4 ล้านเครื่อง นั่นเพราะซัมซุงใช้ยุทธศาสตร์ออกแท็บเล็ตแบบซอยหลายขนาดหน้าจอที่สุด จึงมีสินค้าออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากรุ่นนั่นเอง

ข้อชวนสงสัยและคิดต่อเรื่องสุดท้าย คือในการจัดอันดับนั้น พบว่าผู้ผลิตรายอื่นๆ (Others) กินส่วนแบ่งรวมกันถึง 31% มากกว่าซัมซุงเสียอีก ซึ่งเราสามารถจินตนาการต่อได้เลยว่ามันคือเหล่าบรรดาแท็บเล็ต Android ราคาถูกยี่ห้อไม่คุ้นชื่อทั้งหลาย ซึ่งมีการผลิตออกมาเป็นจำนวนมากในปีที่ผ่านมา

apple_android_header_contentfullwidth

คำถามคือบรรดาแท็บเล็ตเหล่านี้อาจกินส่วนแบ่งการตลาดได้จริง แต่กลับไม่สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่เต็มรูปแบบได้ อาจได้แค่ใช้เพียงระยะหนึ่งแล้ววางเก็บไว้เฉยๆ ซึ่งแอปเปิลก็เคยพูดถึงประเด็นนี้ในการประชุมกับนักวิเคราะห์หลายครั้ง

ด้าน Gartner เองก็มองเช่นเดียวกันว่าตอนนี้แท็บเล็ตอาจพิสูจน์ชัยชนะได้ผ่านราคาฮาร์ดแวร์ที่กดต่ำลง จน Android แซงเป็นที่หนึ่ง แต่คำถามต่อจากนี้คือแท็บเล็ต Android จะเอาชนะในการสร้างประสบการณ์ใช้งานได้เหมือนกับที่เอาชนะในตลาดสมาร์ทโฟนได้หรือไม่

… เวลาจะให้คำตอบเอง

เรียบเรียงจาก Apple Insider