ประสบการณ์ทดลองใช้ 4G LTE จากทรูมูฟ เอชบน iPad Mini Retina

หลังจากที่มีการเปิดขาย iPad Mini Retina รุ่น Wifi + Cellular ในไทยเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนสินค้าขาดตลาดและหาซื้อไม่ได้ในช่วงแรกอยู่พักใหญ่ อาจจะเพราะ iPad Mini Retina ถือเป็นรุ่นที่หลายคนรอคอยมานานนับปีเลยทีเดียว

นอกจากขอที่คมชัดระดับ Retina Display แล้ว iPad Mini รุ่นนี้ยังรองรับการใช้งาน 3G และ 4G LTE ในไทยอีกด้วย วันนี้เราจะมาทดสอบการใช้งานกับอุปกรณ์จริง ว่าสามารถใช้งานได้ดีแค่ไหน

macthai-review-4g-lte-true-move-h

สมัครใช้งาน 4G LTE

ในช่วงเปิดตัวเมื่อเดือนพฤษพาคมปีที่ผ่านมา การสมัครใช้งาน 4G นั้นจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ล่าสุดทางทรูมูฟ เอชได้เปิดให้ผู้ที่ใช้บริการ 3G+ เดิมสามารถมาอัพเดตซิมให้ใช้ 4G ได้ฟรี 1 ปีเต็ม (ปกติคิดค่าบริการ 100 บาท)

โดยถ้าใครที่มีแพ็คเกจ iPad หรือ Multi Sim เดิมอยู่แล้วสามารถติดต่อขอใช้ 4G ได้ที่ศูนย์ TrueMove-H ได้เลย

กรณีที่ยังไม่มี Sim สำหรับใช้บน iPad เลย ก็สามารถเลือกแพ็คเกจได้หลากหลาย เริ่มต้นเพียง 249 บาท หรือถ้าหากใช้เบอร์ TrueMove-H อยู่แล้ว สามารถเลือกใช้ระบบ Multi Sim โดยเราจะได้ Sim Card เพิ่มมาอีกตัวหนึ่งสำหรับใส่ใน iPad โดยจะใช้เน็ตในแพ็คเดียวกับโทรศัพท์เลย (อ่านโปรโมทชันได้จากด้านล่างบทความ)

macthai-review-4g-lte-true-move-h-007

เมื่อเปลี่ยนเป็นซิม 4G แล้ว ในบริเวณที่มีสัญญาณ เราจะเห็นเครื่องหมาย 4G อยู่แถบด้านบนของเครื่อง ซึ่งพื้นที่ในการใช้งานปัจจุบันจะยังอยู่ในใจกลางเมืองกรุงเทพฯ และจะเพิ่มในหัวเมืองใหญ่อีก 13 จุดภายในสิ้นปีนี้

macthai-review-ipad-mini-retina-4g-lte-003

ทดลองใช้ 4G LTE บน iPad Mini Retina

เมื่อได้ซิมและสมัครเปลี่ยนแพ็คเกจมาใช้บริการ 4G แล้ว เราก็ได้ลองทดสอบความเร็วของ 4G LTE กับ iPad Mini Retina โดยเมื่ออยู่ในเขตที่มีสัญญาณ 4G ก็จะเห็นสัญลักษณ์รูป 4G ขึ้นมาเลย

แต่ถ้าเราอยู่ในเขตที่ไม่มีสัญญาณ 4G ระบบก็จะสลับมาที่สัญญาณ 3G แทน ซึ่งตรงนี้หลายคนเข้าใจว่าถ้าไม่มี 4G จะกลับไปเป็น Edge (E) แต่ความเป็นจริงแล้ว เครื่องจะเลือกใช้สัญญาณที่เร็วที่สุดเสมอ นั่นคือ 4G ถ้าไม่มีก็จะเลือก 3G และ Edge ตามมา

macthai-review-ipad-mini-retina-4g-lte

เราทดสอบความเร็วของ 3G พบว่าความเร็วอยู่ที่ 8-19 Mbps ซึ่งเป็นความเร็วปกติของสัญญาณ 3G TrueMove-H เมื่อทดสอบความเร็วของ 4G LTE พบว่าความเร็วที่ได้มีดังนี้

  • สีลม : DL 31.77 Mbps, UL 7.81 Mbps
  • สาธร : DL 29.14 Mbps, UL 6.72 Mbps
  • สยาม : DL 33.70 Mbps, UL 8.02 Mbps
  • เพลินจิต : DL 30.15 Mbps, UL 7.15 Mbps

macthai-review-ipad-mini-retina-4g-lte-002

จะเห็นว่าความเร็วของ 4G LTE ที่ได้เร็วกว่า 3G โดยเฉลี่ยถึง 3-4 เท่า เมื่อใช้ในการดาวน์โหลดข้อมูลจะเห็นถึงความแตกต่างตรงนี้ชัดเจนมาก รวมทั้งการอัพโหลดก็ทำได้เร็วกว่า 3G มากพอสมควรทีเดียว

macthai-review-ipad-mini-retina-4g-lte-02
เลือกดูวิดีโอในจอเล็ก และยังโหลดดู Playlist อื่นๆ ไปด้วยได้ ไม่มีกระตุกแม้แต่น้อย

macthai-review-ipad-mini-retina-4g-lte-01

เราทดลองเล่นแอพที่ดึงข้อมูลเยอะมากอย่าง YouTube หรือ True Anywhere ก็พบว่าวิดีโอสามารถกดดูในความชัดระดับ HD ได้โดยไม่มีกระตุกแม้แต่น้อย สังเกตได้จากการเส้นขีดของการ Buffer วิดีโอจะไปไกลกว่าวิดีโอที่เล่นอยู่เยอะมาก

macthai-review-ipad-mini-retina-4g-lte-001

อีกสิ่งนึงที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปคือความเร็วในการ Ping ซึ่งหมายถึงความรวดเร็วในการตอบรับข้อมูล ซึ่งจากการทดสอบพบว่า 3G มีค่า Ping โดยเฉลี่ย 48 ms แต่กับ 4G LTE มีค่า Ping โดยเฉลี่ย 28 ms เท่านั้นเอง

นั่นหมายถึงความการส่งข้อมูลของเราไปกลับได้เร็วกว่าเดิมเท่าตัว เหมาะกับการแชท Line, Facebook Message กับเพื่อนก็โต้ตอบกันได้รวดเร็วกว่าเดิมด้วยเช่นกัน รวมไปถึงการเข้าเว็บต่างๆ เมื่อเราเลือกเว็บแล้ว ข้อมูลทั้งหน้าเว็บแทบจะโผล่มาทั้งหน้าในทีเดียว คือโหลดเร็วและตอบรับคำสั่งเร็วขึ้นด้วย

:: สรุป ::

  • การใช้งาน 4G LTE ในเมืองไทยสามารถใช้ได้จริง โดยสัญญาณมีความเร็วมากกว่า 3G เดิม 4-5 เท่า
  • พื้นที่ให้บริการขยายจากหัวเมืองกรุงเทพฯ ไปหัวเมืองใหญ่อีก 13 จังหวัดแล้ว และจะเพิ่มขึ้นตลอดปีนี้
  • สามารถเลือกแพ็คเกจได้หลากหลาย รวมถึงทำ Multi Sim ได้ด้วย
  • ช่วงนี้ TrueMove-H เปิดให้ใช้ 4G ได้ฟรีเลย ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำให้ใช้งาน iPad ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่จำกัดอยู่แค่ความเร็วระดับ 3G
  • การใช้งาน 4G นานๆ จะทำให้ฟิน เช่นเปิดวิดีโอดูจนเพลิน ทำให้ค่าเน็ตหมดและติด FUP เอาง่ายๆ นะจ๊ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม – TrueMove-H : 4G LTE

lvd_ipad_mini01_buy_now lvd_ipad_mini02_buy_now