โปรรักษ์โลก! Mac Pro รุ่นใหม่ใช้ไฟน้อยลง 68%, ใช้อลูมิเนียมน้อยลง 74%

mac-pro-front

เป็นธรรมเนียมไปแล้วสำหรับแอปเปิล ที่พอเปิดตัวสินค้าอะไรใหม่ ๆ ออกมา มักจะรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการผลิตสินค้านั้น ๆ ด้วย ตั้งแต่กระบวนการผลิต, การใช้ จนไปถึงการทำลายเมื่อหมดอายุการใช้งาน

จากรายงานกล่าวไว้ว่า Mac Pro รุ่นใหม่นั้นใช้ส่วนประกอบที่ประหยัดพลังงานมาก ซึ่งการใช้พลังงานของ Mac Pro รุ่นใหม่นี้น้อยกว่าครึ่งของเกณฑ์ที่ ENERGY STAR กำหนดไว้สำหรับคอมพิวเตอร์เสียอีก โดยหากเทียบกับ Mac Pro รุ่นเก่าแล้ว Mac Pro รุ่นใหม่ใช้ไฟในโหมดพัก (idle) น้อยลงถึง 68%

Screen Shot 2557-01-03 at 19.16.16

Mac Pro เป็นสินค้าที่กระชับทั้งตัวสินค้าและกล่องใส่สินค้า นับว่าเป็นสินค้าแนวหน้าของวงการอุตสาหกรรมที่ใช้วัสดุได้คุ้มค่ามาก โครงสร้างของ Mac Pro ส่วนใหญ่ก็เป็นอลูมิเนียมและทองแดงที่รีไซเคิลง่าย โดย Mac Pro ใช้อลูมิเนียมและเหล็กกล้า 3,660 กรัม, ทองแดง 715 กรัม, พลาสติก 270 กรัม ซึ่งหากเทียบกับรุ่นเก่าแล้ว Mac Pro รุ่นใหม่ใช้อลูมิเนียมน้อยลงถึง 74% (แหงล่ะ ก็ขนาดเล็กกว่าตั้งเยอะ)

mac-pro-compare-with-previous-gen

ยังไม่พอ Mac Pro ประหยัดทรัพยากรแม้กระทั่งกล่องใส่ โดยใช้กล่องขนาดเล็กลงถึง 82% จาก Mac Pro รุ่นเก่า (ก็มันเล็กนี่) ทำให้ขนขึ้นเครื่องบินได้จำนวนเครื่องมากขึ้น 3 เท่า

มาตรฐานสินค้าประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ Mac Pro รุ่นใหม่ผ่าน ได้แก่ มาตรฐานระดับ Gold ของ EPEAT และ ENERGY STAR 6.0

ที่มา – Mac Pro Environmental Report ผ่าน MacRumors