เผย Apple ซุ่มเงียบซื้อ 2 บริษัททำแผนที่-แอพจดบันทึก แบบไม่ออกข่าว

ซีอีโอ Tim Cook ได้บอกไว้ในการประกาศผลประกอบการเมื่อเดือนตุลาคม ว่าปีที่ผ่านมาแอปเปิลซื้อกิจการบริษัทอื่นรวม 15 แห่ง หลายแห่งก็เป็นข่าวแต่หลายแห่งก็ปิดข่าว ไม่มีการเปิดเผยทางการออกมา ล่าสุดมีอีก 2 บริษัทที่พบแล้วว่าแอปเปิลซื้อไป

โดยเว็บ 9to5Mac ค้นพบว่ามีอีกสองบริษัทสตาร์ทอัพ ที่แอปเปิลได้เข้าซื้อกิจการไปแต่ไม่เป็นข่าวดังนี้

screen-shot-2013-12-23-at-8-26-58-am

บริษัทแรกคือ BroadMap ซึ่งให้บริการด้านแผนที่ โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลายตัว แต่โดยหลักแล้วเป็นระบบจัดการ จัดเรียง และวิเคราะห์ข้อมูลแผนที่ สำหรับ BroadMap นั้นแอปเปิลไม่ได้ซื้อไปทั้งบริษัท แต่ซื้อตัวทีมงานหลักมาเกือบทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันพวกเขาทำงานอยู่แอปเปิลฝ่ายแผนที่

ทั้งนี้การซื้อตัวทีมงาน BroadMap เกิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา (แต่บริษัทเดิมยังอยู่)

tumblr_mliso3130e1qd40juo1_1280

อีกบริษัทคือ Catch ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพให้บริการแอพจดบันทึกข้อมูลเก็บไว้ในคลาวด์ (คล้าย Evernote) ซึ่งบริษัทจู่ๆ ก็ประกาศว่าจะหยุดให้บริการในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมีการปรับแผนงานในองค์กร

ปัจจุบันทีมงานแทบทั้งหมดของ Catch ทำงานอยู่แอปเปิลในฝ่ายพัฒนา iOS (ภาพข้างบนเป็นทีม Catch ถ่ายรูปมีฉากหลังคือการโปรโมตแอพ Catch สำหรับ iPhone 5 ใน Apple Store)

ล่าสุดแอปเปิลได้ยืนยันข่าวดังกล่าวแล้ว แต่ก็ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากไปกว่านี้ตามสเต็ปเดิม ทั้งนี้การซื้อกิจการของแอปเปิลช่วยให้เราเดาทิศทางของผลิตภัณฑ์ใหม่ในอนาคตได้ อาทิ การซื้อกิจการ Siri ซึ่งต่อมาก็เป็นฟีเจอร์ชูโรงของ iPhone 4S หรือการซื้อบริษัทพัฒนาตัวสแกนลายนิ้วมือ AuthenTec ที่ต่อมาก็เป็นฟีเจอร์ Touch ID ของ iPhone 5s นั่นเอง

ที่มา: 9to5Mac