วันที่: 13/12/2013 | หมวด: Android, App, Apple, Featured, iOS, iPad, iPhone, iPod, iTunes, News, Thai | แท็ก: , , , , , , ,

apple-logo-645x250

เรื่องมีอยู่ว่าบน App Store ของแอปเปิลนั้น มีแอพจำนวนหนึ่งที่เป็นแอพสำหรับอ่านข่าว และมีการนำเนื้อหาของเว็บข่าวชื่อดังในไทยมากมายมารวมกัน และหาประโยชน์จากเนื้อหาที่ก็อปเขามา ซึ่งสมาคมนักข่าวก็ฟ้องร้องแอปเปิล เรื่องที่ปล่อยให้มีแอพละเมิดลิขสิทธิ์บน App Store Thailand

ในที่สุดทางบริษัท แอปเปิ้ล อิงค์ จำกัด และบริษัทลูก รวมถึงกรรมการในประเทศไทย ก็ได้ยอมเจรจาเพื่อชำระค่าเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว โดยมิได้มีการเปิดเผยค่าเสียหายในครั้งนี้แต่อย่างใด

สำหรับแอพที่ละเมิดลิขสิทธิ์บน App Store คือ “THAINEWs+”, Tiny – Thai News Reader”, “Thai News Reader”, EveryNews” และ Thai Newspaper” โดยผลจากการเจรจาทำให้ทางสมาคมนักข่าวถอนฟ้องแอปเปิลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ยังมีคดีที่สมาคมนักข่าวฟ้องร้องกูเกิล ในข้อหาเดียวกันที่ปล่อยให้มีแอพละเมิดลิขสิทธิ์บน Google Play Store ซึ่งยังไม่มีการเจรจายอมความแต่อย่างใด

กรณีนี้ถือเป็นกรณีศึกษาสำหรับนักพัฒนาแอพและแอปเปิลไทย ที่จะต้องดูแลเรื่องการเปิดให้มีแอพละเมิดลิขสิทธิ์หลุดออกมาบน App Store Thailand

ที่มา – Nation

 

About khajochi

แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์, บล็อกเกอร์ที่เชื่อในรักแรกพบ, ชาบูภริยายิ่งกว่าใคร
บล็อกเกอร์ : Khajochi.com
Social Media : @Khajochi, Facebook, Google+

Leave a Reply