โจรใจดี!?! ขโมย iPhone แต่ยังคัดลอก Contact นับพันชื่อด้วยลายมือส่งกลับคืนให้เหยื่อ

เราได้ยินเรื่องการขโมย iPhone อยู่บ่อยครั้ง แต่เรื่องนี้ดูเหมือนโจรจะเหมือนมีสามัญสำนึก … อย่างน้อยก็กว่าค่าเฉลี่ยนิดหน่อย

iPhone China

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน ชายชื่อ Zou Bin ได้โดยสารรถแท็กซี่แบบคาร์พูล นั่งร่วมไปกับชายแปลกหน้าอีกคนหนึ่งเพื่อหารค่ารถในมณฑลหูหนาน ต่อมาเขาพบว่า iPhone เขาถูกล้วงกระเป๋าขโมยออกไป

เมื่อ Zou แน่ใจว่าต้องเป็นฝีมือของชายแปลกหน้าคนนี้แน่ Zou ได้ส่งข้อความเข้าไปที่โทรศัพท์ตนเองหวังให้โจรได้เปิดอ่าน ข้อความระบุว่า “ผมรู้ว่าคุณคือคนที่นั่งอยู่ติดกับผมในแท็กซี่คันนั้น และแน่ใจด้วยว่าผมจะตามหาคุณเจอแน่”

แต่แค่นี้ก็กลัวขู่โจรไม่พอ Zou เลยส่งไปอีกข้อความบอกว่า “ดูรายชื่อที่อยู่ใน Contacts ผมเสียก่อน แล้วคุณจะรู้ว่าผมน่ะเป็นใครระดับไหน” ซึ่งรายชื่อที่อยู่ใน Contacts ล้วนเป็นผู้บริหารระดับสูงในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มของจีนที่ Zou ติดต่อค้าขายด้วยอยู่

“ส่งโทรศัพท์นั้นกลับมาให้ผมตามที่อยู่ข้างล่างนี้หากคุณรู้ตัวดีว่าทำอะไรอยู่” Zou ปิดท้ายข้อความ

สำนักข่าว Xinhua รายงานว่า หลายวันต่อมา Zou ได้รับพัสดุส่งมาหาเขาตามที่อยู่ที่ส่งไปให้โจร ในนั้นมีซิมการ์ดของ iPhone เครื่องดังกล่าว พร้อมกับกระดาษ 11 แผ่นซึ่งเป็นรายชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพท์ที่เขียนด้วยลายมือ โดยคัดลอกออกมาจาก Contacts ใน iPhone นั้นเองซึ่งมีอยู่มากกว่า 1,000 รายชื่อ!

Zou บอกกับนักข่าวว่าเขาประหลาดใจกับจริยธรรมที่มีเล็กน้อยของโจรรายนี้ ซึ่งเหมือนจะเข้าใจว่าข้อมูลใน Contacts นั้นสำคัญกับเขาแค่ไหน แต่ก็แอบสงสัยว่าอุตส่าห์คัดลอกรายชื่อมาให้ขนาดนี้ไม่มือหงิกไปเลยหรือ?

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า นอกจากเราต้องระวังทรัพย์สินมีค่าแล้ว เราควรหมั่น Backup รายชื่อ Contacts ไว้ด้วยนะครับ

ที่มา: The Independent