ญี่ปุ่น – ประเทศที่สินค้า Apple เติบโตและขายดิบขายดีต่อเนื่อง

เรามักได้ยินข่าวว่าตลาดสมาร์ทโฟนเติบโตและระบบปฏิบัติการ Android ก็เข้ามากินส่วนแบ่ง iOS ไปเรื่อยๆ (แต่ส่วนแบ่งกำไรก็อีกเรื่องนะ … ฮา) แต่ยังมีประเทศหนึ่งที่มีทิศทางตรงกันข้าม โดย iOS ยังเติบโตตลอด ที่นั่นคือญี่ปุ่น

NTT DoCoMo

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่แอปเปิลให้ความสำคัญมากในระดับที่โฟกัสแยกเป็นอีกภูมิภาคหนึ่งโดยเฉพาะ โดยผลสำเร็จคือกำไรในส่วนประเทศนี้ที่เติบโตโดยตลอด แต่ถ้าหากไปถามบริษัทคู่แข่งอื่นเราจะได้ยินว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีลักษณะเฉพาะ สนใจแค่สินค้าในประเทศ เช่นนั้นแล้วแอปเปิลทำได้อย่างไร

Eiji Mori นักวิเคราะห์จากบริษัท BCN ให้ความเห็นว่าคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับแบรนด์ที่มีมูลค่า ซึ่งวันนี้ iPhone และตรา Apple ทำได้ถึงจุดนั้นแล้วเทียบกระเป๋า Louis Vuitton bags หรือผ้าพันคอ Burberry ที่คนสนใจเพราะมันคือ iPhone ไม่ได้ดูที่สเปกหรือคุณสมบัติเครื่อง

การแข่งขันก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้แอปเปิลเติบโตสูงมาก โดยตั้งแต่ iPhone 5s เปิดตัว แอปเปิลได้พาร์ทเนอร์ในการขายอีกรายในญี่ปุ่นคือเครือข่าย NTT DoCoMo ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดของประเทศ เมื่อเสริมทัพกับผู้ให้บริการเบอร์ 2 และ 3 อย่าง KDDI และ SoftBank ที่ขาย iPhone อยู่ก่อนแล้ว ทำให้ตอนนี้ส่วนแบ่ง iPhone ในญี่ปุ่นสูงถึง 37% โดยผู้ให้บริการทั้งสามต่างขนโปรโมชั่นเครื่องเปล่าแต่ติดสัญญาเพื่อแย่งลูกค้ากันอย่างหนัก ขณะที่ส่วนแบ่งแท็บเล็ตนั้น iPad อยู่เกิน 50% มาตลอด

นักวิเคราะห์อีกรายประเมินว่ายอดขาย iPhone เฉพาะในญี่ปุ่นปีนี้อาจสูงถึง 12 ล้านเครื่อง และมากขึ้นเป็น 20 ล้านเครื่องในปีหน้า ซึ่งส่วนแบ่งการตลาดอาจไปถึง 50% ได้เลยทีเดียว

ปัจจุบันอันดับสมาร์ทโฟนยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่นคือ แอปเปิล, โซนี่, ชาร์ป และซัมซุงตามลำดับ ซึ่งรายหลังแม้ทุ่มทำการตลาดอย่างหนัก ก็ต้องประสบปัญหาที่ลูกค้าญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งมีอคติกับสินค้าจากประเทศคู่แข่งในหลายเรื่องอย่างเกาหลีนั่นเอง

ที่มา: WSJ