Review Tweetbot 3: แอพทวิตเตอร์ดีไซน์ใหม่ สวยจริง เจ๋งจริง เร็วจริง

Tweetbot เป็นแอพเล่นทวิตเตอร์ชื่อดังรายหนึ่ง ตัวแอพนั้นจะมีอะไรทำให้คนที่เล่นทวิตเตอร์เป็นประจำทุกวันชอบมันและอยากซื้อมันได้บ้าง รีวิวนี้จะมาให้คำตอบกับผู้อ่านทุกท่านครับ

Tweetbot เป็นแอพที่พัฒนาโดยบริษัท Tapbots แอพนี้เป็นแอพบน iOS และครองใจผู้ที่เล่นทวิตเตอร์บ่อย ๆ มานาน เพราะด้วยความเร็วที่อยู่ในระดับดีเยี่ยม บั๊กไม่ค่อยมี มีระบบ streaming, mute ให้ ฯลฯ โดยหลัก ๆ สิ่งที่ครองใจผู้ใช้มักจะเป็นความเร็วและบั๊กน้อยครับ เวอร์ชันก่อนหน้าผมใช้เวลาตัดสินใจซื้อนานมาก แต่พอใช้จริงบอกตรง ๆ ครับว่าไม่เสียดายเงินเลย พอ Tapbots ออกเวอร์ชัน 3 มา เขียนใหม่ทั้งหมดเพื่อรองรับ iOS 7 ดังนั้นการเสียเงินซื้ออีกครั้งจึงไม่ใช่เรื่องที่ต้องคิดนาน

ฟีเจอร์พื้นฐาน

tweetbot-review-1 tweetbot-review-3

ตัวแอพ Tweetbot รุ่นที่ 3 ออกแบบอย่างเรียบง่ายตามสไตล์ iOS 7 ซึ่งหากกดที่ทวีต จะมีเมนูออกมาให้เลือก มุมบนขวาของ Timeline จะมีตัวเลขบอกทวีตด้านบนที่ยังไม่ได้อ่าน ส่วนไอคอนด้านล่างก็เป็นการสลับระหว่าง Timeline, Mentions, Messages, Profile, Search เมนูด้านล่าง 2 ตัวหลังมีเครื่องหมายขึ้นลงอยู่ สามารถกดมาแล้วก็จะสามารถเลือกได้เช่นกัน ส่วนอันไหนมีจุดแสดงว่ายังอ่านไม่หมดครับ

tweetbot-review-7

กดปุ่ม Avatar ตัวเองด้านบน จะไปยังหน้าสลับโปรไฟล์ดังนี้

IMG_0123 IMG_0124

การดูรายละเอียดทวีต เพียงแค่ปาดจากซ้ายไปขวา ก็จะมีหน้านี้ขึ้น รายละเอียดบอกหมดครับ มาเป็น conversation พร้อมจำนวนรีทวีต, จำนวน favourite, วันเวลาที่ทวีต และทวีตจากที่ไหน (เอาไว้จับผิดคนที่บูชา Android/Windows Phone แต่ทวีตจาก iPhone/iPad/iPod touch ได้ :P)

tweetbot-review-2

การเขียนทวีตใหม่ ก็เพียงแค่กดกระดาษกับปากกาด้านบน ก็สามารถทวีตใหม่ได้ทันที สำหรับคนใช้ iPhone 4 อย่างผม รู้สึกประทับใจกับ Tweetbot เพราะแม้พิมพ์ภาษาไทยไปมาก ๆ ก็ไม่เกิดอาการแลคครับ

หากใครสังเกต จะเห็นเลข 1 ทางด้านขวาล่างที่เป็นกระดาษพับอยู่ มันคือ drafts สำหรับทวีตที่ส่งไม่สำเร็จนั่นเอง

การแนบสถานที่ที่อยู่ปัจจุบัน สามารถกดตรงปุ่มหมุดปักได้ทันที

tweetbot-review-8

การแนบรูป จะมีอยู่ 3 แบบ คือแนบที่ถ่ายล่าสุด, ถ่ายรูปใหม่ หรือเลือกจากคลัง โดยเฉพาะเมนูแรกนี่ล่ะครับที่ทำให้ได้ใจหลายคนไปทันที ถึงแม้จะเป็นฟีเจอร์เล็กน้อย แต่ผมก็เชื่อว่าคนส่วนใหญ่มักจะเลือกรูปถ่ายล่าสุดก่อนอยู่แล้วครับ

tweetbot-review-4 tweetbot-review-5

โปรไฟล์ มีรูป Avatar และ Cover เบลออยู่ด้านหลัง หากดึงออกมาก็จะเห็น Cover เด่นออกมา ส่วนรายละเอียดก็แสดงครบ

tweetbot-review-6

การดูรูปภาพ สามารถดูแล้วปัดทิ้งได้ทันที ผมชอบจุดนี้มาก เพราะ Facebook, Twitter หรือ Tweetbot เวอร์ชันเก่า ต้องปัดลง ปัดขึ้น หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ Tweetbot 3 สามารถดูแล้วปัดทิ้งด้านไหนก็ได้ ดู smooth มาก

ฟีเจอร์อื่น ๆ

นอกจากฟีเจอร์พื้นฐานที่แอพ Twitter มีแล้ว Tweetbot ยังมีฟีเจอร์ที่นอกเหนือจากแอพ Twitter อีก เช่น

  • Mute: ปิดการโหลดทวีตเป็นบางทวีต เช่น ทวีตของคนบางคน เช่น ช่วงนั้นคนนั้นอาจเพ้อเพราะเพิ่งเลิกกับแฟนหมาด เราก็จะ mute ไว้จนกว่าเขาจะหายเสียใจ, ทวีตที่ติด Hashtag ที่เกี่ยวกับรายการทีวี (เผอิญว่าไม่ได้อยากรู้แต่ต้องเจอคนที่ดูรายการทีวีนั้นมาทวีตมาพร้อมติด Hashtag)
  • Steaming: ใช้เพื่อการโหลดทวีตอัตโนมัติ โดยไม่ต้อง Pull to Refresh ฟีเจอร์นี้จะทำงานเมื่อต่อ Wi-Fi เท่านั้น เพื่อป้องกันค่าเน็ตรั่ว (อันนี้มีประโยชน์มากขอบอก)
  • Background App Refresh: อนุญาตให้แอพนั้นทำงานเบื้องหลังได้ (เป็นฟีเจอร์ของ iOS 7)
  • iCloud: Tweetbot สามารถ sync สถานะที่อ่านทวีตบน timeline หรือ Direct Message โดยผ่าน iCloud และใช้กับ Tweetbot ที่อื่นได้
  • Tweet Marker: เป็นบริการที่ sync สถานะที่อ่านทวีตได้เช่นเดียวกับ iCloud แต่ Tweet Marker สามารถ sync ข้ามไปยังแอพอื่นที่รองรับ Tweet Marker ด้วยกันได้

สรุป

โดยส่วนตัวผมเล่น Twitter บ่อยมาก (เรียกว่าติดดีกว่าครับ) การใช้แอพเล่น Twitter ที่มีคุณภาพดีและพร้อมไปด้วยฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ ทำให้ซื้อมาได้แบบไม่เสียดายเงิน ตอนแรกกว่าจะซื้อ Tweetbot ครั้งแรกได้ก็ใช้เวลาไปนานมาก แต่พอได้ใช้แล้วก็ประทับใจสุด ๆ พอเวอร์ชันใหม่มา ผมเห็นหน้า screenshot แล้วก็พูดคำเดียวครับ “SHUT UP AND TAKE MY MONEY!!!”

ส่วนความรู้สึกหลังจากซื้อ Tweetbot 3 มาใช้ ก็บอกตรง ๆ ครับ คุ้มค่ามาก สำหรับแอพ Tweetbot ผมบอกได้เลยครับว่า

คนติดทวิตเตอร์ห้ามพลาด !!

ข้อควรรู้: Tweetbot มีเฉพาะบน iOS เท่านั้นครับ เนื่องจาก Paul โปรแกรมเมอร์ Tapbots เกลียด Android

สำหรับเสียงที่น่ารักและเอฟเฟคของ Tweetbot 3 เชิญชมได้ที่วิดีโอด้านล่างครับ