วิธีป้องกันไม่ให้เด็กเล่นเว็บโป๊ผ่าน iPhone, iPad, iPod Touch

macthai-review-restriction-control-ios7-adult-content-website-porn

เด็กสมัยนี้หลายคนได้เริ่มใช้อุปกรณ์อย่าง iPhone, iPad, iPod Touch ตั้งแต่ยังไม่โตมากนัก ถึงแม่จะมีงานวิจัยหลายตัวที่บอกว่าอุปกรณ์ iOS สามารถช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ไวขึ้น และก็มีแอพมากมายที่ช่วยสอนเด็กๆ

แต่เชื่อว่าผู้ปกครองหลายคนยังคงกังวลเมื่อลูกต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเข้าเว็บโป๊ เว็บที่ไม่เหมาะสม เพราะเพียงแค่การเสิร์ชบางคำในกูเกิล เว็บเหล่านี้ก็พร้อมจะส่งมาตรงหน้าลูกหลานของเราแล้ว วันนี้ทีมงาน MacThai ขอเสนอแนวทางป้องกันให้ได้รู้จักกันครับ

macthai-review-restriction-control-ios7-adult-content-website-001 macthai-review-restriction-control-ios7-adult-content-website-002-red

รู้จักกับ Restriction Control ใหม่ใน iOS 7

แอปเปิลเพิ่งระบบจำกัดการใช้งาน (Restriction) บน iOS มานานแล้ว โดยระบบเดิมเราจะสามารถจำกัดห้ามใช้แอพบางตัว, ห้ามโหลดแอพจาก App Store, ห้ามใช้เน็ตจากมือถือ เป็นต้น

แต่ความสามารถใหม่ใน iOS 7 คือเราสามารถป้องกันไม่ให้เด็กๆ เข้าเว็บลามก หรือเว็บโป๊ได้ด้วย (Limit Adult Content) โดยวิธีการตั้งค่าทำได้ดังนี้

  • ไปที่ Setting -> General -> Restrictions
  • เปิดการใช้งาน (Enable)
  • ใส่ Passcode ที่ต้องการสองครั้ง รหัสนี้จะใช้ในการปลดล็อคค่าต่างๆ โปรดจำให้ดี
  • เลื่อนลงมาและเลือกที่ Websites
  • เลือก Limit Adult Content

macthai-review-restriction-control-ios7-adult-content-website-003

โดยเมื่อเราเลือกตั้งค่าป้องกันการเข้าเว็บโป๊แล้ว จะไม่สามารถเข้าเว็บที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ได้ โดยเมื่อเราเข้าเว็บโป๊จะมีข้อความขึ้นมาว่าไม่สามารถเข้าเว็บนี้ได้ เนื่องจากมีการจำกัดการใช้งานเอาไว้

macthai-review-restriction-control-ios7-adult-content-website-006 macthai-review-restriction-control-ios7-adult-content-website-009

ไม่ใช่แค่เว็บ แต่ถ้าเรากดเสิร์ชข้อมูลรูป หรือเว็บที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ ก็จะไม่สามารถเสิร์ชได้เช่นกัน

นอกจากมีการป้องกันใน Safari (รูปด้านซ้าย) แล้ว การป้องกันนี้ยังมีผลกับในทุกแอพบนเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Email, Siri, Twitter, Facebook หรือแม้แต่ Chrome (รูปด้านขวา) ก็จะไม่สามารถเข้าเว็บที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

IMG_7606 macthai-review-restriction-control-ios7-adult-content-website-008 macthai-review-restriction-control-ios7-adult-content-website-007

เราสามารถเพิ่มเว็บที่ไม่ต้องการให้เข้าถึง (Never Allow) หรือเว็บที่อนุญาตให้เข้าถึงได้ (Always Allow) โดยสามารถเข้าไปใส่ชื่อเว็บได้ที่หน้ากำหนด Restrictions ของ Websites เช่นเดียวกัน

IMG_7599
ระบบป้องกันเว็บได้ แต่ป้องกันใน Facebook แอพไม่ได้

ป้องกันได้แต่ไม่ทั้งหมด

แน่นอนว่าการป้องกันด้วยวิธีนี้ ย่อมต้องมีทางเลี่ยงมากมาย ถ้าคนมันจะหาทางเข้าจริงก็เข้าได้ แต่การที่แอปเปิลทำระบบป้องกันในชั้นแรกไว้ อย่างน้อยก็ทำให้ผู้ปกครองได้อุ่นใจว่าลูกของท่านจะไม่สามารถเข้าเว็บโป๊ได้โดยง่าย ซึ่งมีก็ย่อมดีกว่าไม่มี

สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับความใส่ใจของผู้ปกครอง ว่าจะดูแลบุตรหลานของท่านได้ดีแค่ไหน ในยุคที่ข้อมูลสามารถค้นหากันได้ภายในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com