รีวิวแอพ GrabTaxi กับการช่วยแก้ปัญหาแท็กซี่ในเมืองไทย ใช้งานได้จริง !!

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-001a

การเรียกใช้บริการแท็กซี่ในกรุงเทพแทบจะเป็นปัญหาของทุกคนที่ประสบร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียกแล้วไม่ไป, ส่งรถ, เวลาต้องการกลับไม่มีแท็กซี่, สภาพรถน่ากลัว, คนขับไม่น่าไว้ใจ ฯลฯ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีปัญหาเหล่านี้ก็ยังวนเวียนจนเหมือนเราจะต้องทำใจยอมรับสภาพ

ไม่น่าเชื่อว่าปัญหาแท็กซี่จะเกิดขึ้นกับประเทศเพื่อนบ้านเราด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย, อินโดนีเซีย ต่างก็เจอปัญหาคล้ายกับที่กรุงเทพ แต่กลับมีแอพตัวหนึ่งที่สามารถเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้ทีละนิดๆ จนตอนนี้สามารถเปลี่ยนปัญหาให้ดีขึ้นได้จนไม่น่าเชื่อ แอพตัวนั้นมีชื่อว่า “GrabTaxi”

myteksi2
แอพ MyTeksi หรือ GrabTaxi ได้รับความนิยมมากในประเทศเพื่อนบ้านเรา 1 ใน 3 ของแท็กซี่ที่มาเลเซียมีแอพนี้ใช้

จากการประกวดใน Havard จนมาเป็นแอพจริง

เรื่องราวน่าสนใจของแอพ GrabTaxi เกิดมาจากนักศึกษาสองคนใน Havard Business School ได้ส่งโครงการแก้ปัญหาแท็กซี่ด้วยการใช้แอพบนมือถือมาช่วย ซึ่งทั้งสองคนก็สามารถชนะรางวัลรองชนะเลิศมาได้ และก็ทดลองนำมาสร้างให้เป็นจริงครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งโครงการนี้ได้รับความนิยมขนาด 1 ใน 3 แท็กซี่ทุกคันต้องมีแอพ GrabTaxi เลยทีเดียว GrabTaxi เป็นแอพที่รองรับการทำงานรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น

  • เรียกแท็กซี่ที่อยู่ใกล้เคียงเราที่สุด
  • มีระบบให้ผู้โดยสารเลือกได้ว่าต้องการแท็กซี่คันไหน กรณีที่มีหลายคันต้องการมารับ
  • ผู้โดยสารมองเห็นตำแหน่งแท็กซี่แบบ Real-Time
  • แสดงข้อมูลแท็กซี่ครบถ้วน ทั้งทะเบียนรถ, หน้าตาคนขับ
  • สามารถให้คะแนนแท็กซี่ และดูคะแนนก่อนเลือกเรียกรถได้

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-001 macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-003

ทดลองใช้งานจริง

10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น ทีมงาน MacThai ทดลองเรียกแท็กซี่โดยใช้แอพ GrabTaxi ด้วยตัวเอง โดยเราเรียกแท็กซี่เพื่อไปเซ็นทรัลพระราม 2 เริ่มต้นด้วยการโหลดแอพมาลงบน iPhone จากนั้นก็เปิดแอพ จะเห็นแท็กซี่ในระบบของ GrabTaxi วิ่งไปมาสดๆ ในหน้าจอเลย

กดสมัครสมาชิก ไม่ต้องใช้อะไรมาก แค่ชื่อ เบอร์โทร และอีเมล์ติดต่อ ก็เสร็จเรียบร้อย

กดเลือกสถานที่ต้องการไป เลือก “Book Now” ปุ๊ป ก็จะมีรายชื่อแท็กซี่ที่อยู่ใกล้เราที่สุดขึ้นมาโชว์เลย

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-007 macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-006

แท็กซี่ที่สนใจจะมารับงานนี้ก็จะเลือก Bid เข้ามา เราสามารถเลือกดูก่อนได้ว่าชอบไม่ชอบคันไหน อาจจะกดดูเรตติ้งคะแนนที่ผ่านๆ มาของแท็กซี่คันนี้ก็ได้

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-011

เมื่อเลือกได้แล้วก็เป็นอันตกลงงาน แท็กซี่คันที่เราเลือกก็จะรับงานและขับมารับเรา ระหว่างทางเราจะเห็นเลยว่าแท็กซี่ตอนนี้อยู่ตรงไหนแล้ว ไม่ต้องคอยชะโงกหน้ามองหาอีกต่อไป สะดวกมากๆ

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-0101

 

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-0111

 

รอไม่นานแท็กซี่ก็มาถึง เราถ่ายรูปรถเอาไว้ ปรากฏว่ามีป้าย GrabTaxi ติดไว้ที่ข้างรถซะด้วย

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-014

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-015

ระหว่างทาง เราสามารถแชร์การเรียกแท็กซี่ครั้งนี้บน Social Network หรือส่งเมล์ให้คนที่ที่บ้าน เพื่อติดตามการเรียกแท็กซี่ว่าเดินทางถึงจุดไหนแล้ว แท็กซี่ทะเบียนอะไร ทำให้รู้สึกปลอดภัยมากๆ ว่าถ้ามีอะไรผิดพลาด ข้อมูลเหล่านี้ก็บอกตำแหน่งเราได้

 

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-013

เมื่อคนขับแท็กซี่ใช้สมาร์ทโฟน

ระหว่างทาง ทีมงานเราได้ลองพูดคุยกับพี่คนขับ ที่ชื่อว่าพิพัฒน์ชัย (พัท) ซึ่งใช้ Galaxy รุ่นหนึ่งในการรับงาน “ผมลองใช้งานแอพนี้มาเดือนกว่าแล้ว สนุกดีนะ รับงานจากในเครื่องเลย เห็นเลยว่าผู้โดยสารอยู่ที่ไหน จะไปไหน” พี่พัทเล่าให้เราฟังด้วยอารมณ์ยิ้มแย้ม

พี่พัทเป็นคนขับแท็กซี่ที่ก็มีปัญหาในการรับผู้โดยสารไม่ต่างกัน คือบางทีผู้โดยสารก็เลือกไปเส้นทางที่ไปไม่ทันส่งรถจริงๆ หรือบางคนก็พูดจาแย่ น่ากลัวก็มี การใช้แอพนี้ทำให้พี่พัทเลือกรับงานที่ถนัด และยังมีรายได้เสริมจากค่าเรียกเพิ่มเติม (ขั้นต่ำ 25 บาท)

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-0071

เมื่อถูกถามว่ามีอุปสรรคในการใช้อุปกรณ์เหล่านี้หรือไม่ พี่พัทเล่าว่าจริงๆ แท็กซี่หลายคนก็ใช้สมาร์ทโฟนกันอยู่แล้ว เพียงแต่คนมักติดภาพเก่าๆ นอกจากนี้เทคโนโลยีพวกนี้ก็เรียนรู้ง่ายมาก กดๆ ไม่กี่ครั้งก็ใช้เป็น อุปสรรคใหญ่คือพวกผู้ใหญ่ที่สายตาไม่ดีมากกว่า

“ผมอยากเห็นคนใช้แอพพวกนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เลยนะ คือเราก็ยอมรับว่าแท็กซี่ไม่ดีก็มีเยอะ แต่แท็กซี่ดีๆ ก็มีอีกมาก แอพพวกนี้ให้คะแนนได้ เราขับไม่ดีก็โดนผู้โดยสารให้คะแนนน้อย คอมเม้นต์ไม่ดี ก็ไม่มีคนเรียกอีก”

เมื่อสอบถามถึงรายได้ ว่าเลือกรับงานกับแอพเป็นหลักกับขับขี่ไปตามปกติอันไหนรายได้ดีกว่า พี่พัทตอบตามตรงว่ารายได้ใกล้เคียงกัน ส่วนหนึ่งเพราะแอพเพิ่งเปิดตัว ผู้โดยสารยังไม่รู้จัก แต่เขาได้ความสบายใจกว่าเยอะมาก จนปัจจุบันเลือกรับผ่านแอพเป็นหลักไปแล้ว

พี่พัทฝากทีมงาน MacThai บอกผ่านมาว่าอยากให้ผู้อ่านได้ลองใช้แอพแล้วเรียกแท็กซี่ดูสักครั้ง ถ้ามีโอกาสก็พร้อมจะให้บริการเต็มที่ครับ พูดเสร็จแกก็หยิบแท็บเล็ตคู่ใจขึ้นมาฉีกยิ้มให้กับพวกเรา พร้อมส่งถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

macthai-review-grabtaxi-app-for-ios-android-windows-phone-0091

 

Download GrabTaxi