บทวิเคราะห์ iPhone 5c : ไอโฟนตัวใหม่ของแอปเปิล ที่อาจจะขายดีกว่าที่คิด

macthai-iphone5c

ผ่านไปแล้วกับงานเปิดตัว iPhone 5s และ iPhone 5c ซึ่งก็มีทั้งคนที่ตื่นเต้น เฉยๆ รวมไปถึงผิดหวังตามระเบียบ โดยงานในครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแต่ไอโฟนแค่สองเครื่องใหม่เท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวน่าสนใจมากมายที่ทีมงาน MacThai จะขอนำมาวิเคราะห์เจาะลึกกัน

iPhone 5c แนวรุกตัวใหม่ของแอปเปิล

ข่าวที่หลายคนรอดูรอลุ้น คือราคาของ iPhone 5c ที่นักวิเคราะห์ทั้งหลายเชื่อกันว่าราคาน่าจะระดับหมื่นต้นๆ มาเจอของจริงกลายเป็นเกือบสองหมื่น เล่นเอาสาวกเงิบ พร้อมกับคำถามที่ว่า “แอปเปิลคิดอะไรอยู่ ?

ถ้ามองในความเป็นจริงแล้ว สมมุติเราไม่เคยได้ฟังข่าวลืออะไรมาก่อน หลับตาแล้วลืมตาขึ้นมาพบกับ iPhone จอขนาด 4 นิ้ว เคสหลากสีสัน ความเร็วเทียบเท่า iPhone 5 ที่ปกติขายกัน 24,000 บาท มาขายที่ราคา 19,000 บาท มันก็เป็นราคาที่ยอมรับได้ และจากนักข่าวที่ได้จับ iPhone 5c ของจริง ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าวัสดุดีกว่าที่คิด

สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือแอปเปิลจริงจังกับ iPhone 5c แค่ไหน ?

  • ไอโฟนเครื่องแรกที่เปิดตัวในงานคืออะไร ? …. iPhone 5c
  • วิดีโอที่แนะนำการสร้างไอโฟนในรอบนี้คือรุ่นไหน ? …. iPhone 5c
  • ถ้าคุณกดเข้าเว็บแอปเปิลนาทีนี้ คุณจะเจอภาพไอโฟนรุ่นไหนก่อน ? …. iPhone 5c
  • แอปเปิลเปิดให้จองไอโฟนได้ในวันที่ 13 ก.ย.นี้ คือไอโฟนรุ่นอะไร ? …. iPhone 5c (เท่านั้น)

จะเห็นว่าแอปเปิลให้ความสำคัญกับ iPhone 5c เป็นอย่างมาก อาจจะมากกว่า iPhone 5s ที่ราคาสูงกว่าเสียด้วยซ้ำไป

iphone-5c-multi-color

สินค้าพรีเมียม

แอปเปิลวางแบรนด์ตัวเองเป็นผู้ผลิตสินค้าพรีเมียมมาตั้งแต่แรก และไม่เคยขายของถูก บางทีการตั้งราคา iPhone 5c ระดับนี้ก็เป็นคำตอบของแอปเปิลว่าเราไม่เคยขายของถูก แต่เราขายของคุณภาพดี การใช้พลาสติกมาเป็นวัสดุก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรในเมื่อ Samsung, HTC, Nokia ทุกคนก็ใช้พลาสติกกันหมด

และเมื่อดูจากนักข่าวที่ได้สัมผัสของจริงแล้วก็ให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่าพลาสติกที่แอปเปิลเลือกมานั้นมีคุณภาพดี

TechCrunch

The colors really pop, and the case fits solidly in the hand.

Mashable

the iPhone 5C felt cool, comfortable and sturdy in my hand.

The Verge

the device feels far better than Samsung’s or LG’s plastic options

ซึ่งน่าสนใจว่าคำว่าดีของที่นักข่าวบอกนั้นดีแค่ไหน อันนี้ก็ต้องรอไปพิสูจน์ ไปจับไปถือด้วยตัวเองดูจะดีกว่า

iphone-5c-with-case

ปัญหาของ iPhone 5

ถึงแม้ในปีที่ผ่านมาแอปเปิลจะขาย iPhone 5 ได้ถล่มทลายถึง 125 ล้านเครื่อง (ปี 2011 ขายได้ 72 ล้านเครื่อง) แต่นั่นก็ยังต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์หลายคนประเมินเอาไว้ โดยสิ่งที่เกิดเมื่อปลายปี 2012 คือแอปเปิลผลิต iPhone 5 ไม่ทัน, เครื่องมีปัญหาไม่ผ่าน QC จำนวนมาก, บางประเทศเลื่อนวันวางจำหน่าย

การสร้างโทรศัพท์โดยใช้อะลูมิเนียมนั้นยากกว่าการใช้พลาสติกหรือกระจกมาก อีกทั้งเครื่องยังมีปัญหาเป็นรอยง่าย จนการเคลมเกิดบ่อยครั้ง จนเป็นข่าวว่า iPhone 5 เป็นไอโฟนรุ่นที่ถูกเคลมมากที่สุดตั้งแต่แอปเปิลขายไอโฟนมา

สำนักข่าวหลายแห่งที่ได้จับ iPhone 5s ของจริงบอกว่าการใส่สีนั้นต่างไปจาก iPhone 5 จะเห็นว่าสีดำถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “Space Gray” ส่วนสีขาวเดิมก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “Silver” ซึ่งเป็นไปได้ว่าแอปเปิลหาวิธีใหม่ในการใส่สีลงในอะลูมิเนียมเพื่อแก้ปัญหาเดิม และอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ตัดสินใจเลิกขาย iPhone 5 ไปเลยก็ได้

เมื่อแอปเปิลมากลยุทธนี้ ถึง iPhone 5s จะขาดตลาด แต่ก็ยังขาย iPhone 5c ได้อยู่ แถมผลิตง่ายกว่าเยอะด้วย

iphone-5c-01

iOS 7 + iWork + iLife + iPhone 5c

งานในวันอังคารที่ผ่านมา แอปเปิลไม่ได้เพียงเปิดตัว iPhone 5s และ iPhone 5c เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง iOS 7 ซึ่งถือว่าเป็นการพลิกโฉมหน้าไอโฟนครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมีมา หน้าจอการใช้งานแบบใหม่, ระบบ UI ที่มีความลึก, ความเรียบง่ายขึ้น และฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง AirDrop, iCloud Radio, Multi-Tasking, Control Center

หลายปีที่ผ่านมาคำบ่นของผู้ใช้หลายคนคือ “ไอโฟนน่าเบื่อ” เพราะระบบ UI ที่ทำเสมือนจริงและใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว การเปลี่ยนมาใช้ iOS 7 ที่หน้าตาสดใสกว่า พร้อมเครื่องที่มีสีสันกว่าเดิม ก็ช่วยเพิ่มความสดใหม่ให้กับโทรศัพท์ของแอปเปิลเป็นอย่างดี

iWork2

ที่สำคัญคือแอปเปิลประกาศแจกแอพของตัวเองอย่าง iMovie, iPhoto, Keynote, Pages, Number ให้ฟรี (เฉพาะคนที่ซื้อไอโฟนหลัง 1 ก.ย.) ซึ่งแอพเหล่านี้ถ้าเทียบแล้วก็มีคุณภาพสูงกว่าแอพที่แถมมากับเครื่อง Android หรือ Windows Phone

เพราะฉะนั้นในราคา 19,000 บาท คือการรวม iPhone รุ่นใหม่หลากสีสัน พร้อม iOS 7 ที่พลิกโฉมไอโฟน แถมด้วยแอพคุณภาพดีอย่าง iMovie, iPhoto, Keynote, Pages, Number ด้านภาพลักษณ์ iPhone 5c เองก็ชูว่าเป็นไอโฟนที่มีสีสัน และธีมในการโฆษณาที่สนุก ถ้าแอปเปิลสามารถทำให้คนมองว่านี่คือไอโฟนรุ่นใหม่ที่แตกต่าง ในราคาระดับกลาง ก็เชื่อว่าน่าจะไปได้ดีในตลาดนี้

รอดูตัวจริงของ iPhone 5c กันดีกว่า ไม่นานเกินรอ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com

iphone5c

iphone-5c-green-color