[ลือ] iPhone 5 ยังได้ไปต่อหลังงานเปิดตัว iPhone ใหม่ แต่เหลือแค่ 16GB

ข่าวนี้เป็นการคาดเดาชะตากรรมของ iPhone รุ่นที่มีวางขายปัจจุบันทั้งหมดได้แก่ iPhone 5, iPhone 4S และ iPhone 4 ว่าใครจะได้ไปต่อ อะไรอย่างไรครับหลังจากแอปเปิล “น่าจะ” เปิดตัว iPhone ถึงสองรุ่นคือ iPhone 5S และ iPhone 5C

telus-iphone-5-disc

ข้อมูลแรกมาจาก Telus ผู้ให้บริการมือถือในแคนาดาที่มีรูปหลุดรายการแจ้งยกเลิกสินค้า ระบุว่า iPhone 5 ทั้งสีขาวและดำ ขนาดความจุ 32GB และ 64GB จะหยุดจำหน่ายตั้งแต่ 28 กันยายนเป็นต้นไป ไล่หลังจากงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ แปลว่า iPhone 5 ความจุ 16GB ยังมีอยู่

ในปีที่แล้วสูตรการจัดการ iPhone รุ่นเก่าของแอปเปิลนั้นคือ โละ iPhone 3GS, iPhone 4 ลดเหลือแค่ 8GB และ iPhone 4S มีแค่ 16GB ลักษณะนี้ก็อาจเป็นได้เช่นกันกับ iPhone 5 ในฐานะรุ่นใหม่ที่สุดตอนนี้ นั่นคือปรับเหลือแค่ความจุ 16GB ไปนั่นเอง

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์เจ้าประจำอย่าง Mingchi Kuo แห่ง KGI มองแตกต่างไป โดยมองว่า iPhone 5 นั้นจะมีตำแหน่งในการขายที่ลำบากกว่าเดิม เพราะสเปกอาจใกล้กับ iPhone 5C แต่ภาพรวมก็ไม่ใหม่เท่า iPhone 5S เขาจึงเชื่อว่าแอปเปิลจะโละ iPhone 5 ออกไปเลย แต่กลายเป็น iPhone 4S อาจยังมีขายต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง

ความเห็นส่วนตัวผมเชื่อว่าแอปเปิลกำลังทำทุกทางเพื่อโละ iPhone แบบ 4 แถวออกไปให้เร็วที่สุด ฉะนั้นการเก็บ iPhone 4S ต่อไปจึงไม่น่าเกิดขึ้น แต่ iPhone 5 จะยังอยู่หรือไม่ อันนี้ต้องรอดูกันครับ

ที่มา: 9to5Mac