รีวิว: AdLatte แอพดูโฆษณาแนวใหม่ ดูจบ..ตอบคำถาม..รับทรัพย์!

แอพในวันนี้เป็นแอพที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณารูปแบบใหม่และเพิ่งเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ ทีมงาน MacThai ขอนำมารีวิวก่อนใคร เชิญชมครับ

แอดลาเต้ (AdLatte) เป็นแอพสัญชาติเกาหลีใต้ที่กำลังมาแรงทั้งในประเทศเกาหลีใต้เอง และพื้นที่ต่างๆ ของโลก ในประเทศไทยเองแอดลาเต้ก็เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อทีมงานได้ทราบเรื่องจึงได้โหลดจาก app store และลองใช้งานดู ปรากฎว่าตัวแอพเองมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยครับ

AdLatte ใน App Store
AdLatte ใน App Store

เมื่อดาวน์โหลด app มาจาก app store แล้ว เราจะถูกพาให้ลงทะเบียนก่อน และจะเข้าสู่หน้าจอที่ใช้สำหรับดูโฆษณา โดยเราสามารถเลือกดูโฆษณาตามที่เราสนใจได้ ในหน้าจอจะมีภาพพรีวิวเล็กๆ ของโฆษณาแต่ละตัว ชื่อโฆษณา และจำนวนเงินที่ได้จะได้รับเมื่อดูจบและตอบคำถามได้ถูกต้อง

หน้าจอสำหรับเลือกดูโฆษณา
หน้าจอสำหรับเลือกดูโฆษณา

สำหรับรูปแบบของการโฆษณานั้น เท่าที่เห็นตอนนี้มีอยู่ 2 รูปแบบ คือ Slide show และ Video ซึ่งยอมรับเลยว่าโฆษณาที่เป็นวีดีโอนั้นค่อนข้างได้ผลกับการเห็นและความชอบอยู่อย่างเห็นได้ชัด

โฆษณาแบบ Slide Show ของ Line Band
โฆษณาแบบ Slide Show ของ Line Band
โฆษณาแบบวีดีโอของ f(x)
โฆษณาแบบวีดีโอของ f(x)

เมื่อเราดูโฆษณาใดๆ จบลง เราจะถูกถามคำถามเพื่อความเข้าใจในตัวโฆษณาและวัดการจดจำ เป็นคำถามง่ายๆ ตอบไม่ยาก ตัวอย่างเช่นภาพด้านล่าง

ตัวอย่างคำถามหลังจากการดูโฆษณา
ตัวอย่างคำถามหลังจากการดูโฆษณา

เมื่อเราตอบคำถามได้ถูกต้อง แอพจะบอกว่าเราได้รับเงินเป็นจำนวน x.00 บาท แล้วแต่โฆษณาแต่ละชิ้น โดยเงินที่ว่า สามารถนำไปใช้ในการแลกเป็นของได้ที่ Latte Store โดยกดจากเมนูที่อยู่ด้านล่าง

ภาพตัวอย่าง Latte Store
ภาพตัวอย่าง Latte Store

เบื้องต้นเราได้เห็นสินค้าใน Latte Store เป็นบัตรเติมเงิน dtac Truemove AIS บัตรแรบบิท กาแฟ ขนม หรือแม่กระทั่ง iTunes Gift Card (เฮ้ย!) โดยสามารถนำไปแลกได้ตามหน้าร้านค้าจริงๆ หรือสามารถนำ Code ที่ได้มาไปใช้งานจริงได้

โดยสรุปแล้ว AdLatte เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการโฆษณาที่น่าสนใจ ผู้ลงโฆษณาสามารถรู้ผลได้อย่างมั่นใจว่ามีคนดูกี่คน เข้าใจกี่คน คนดูโฆษณาก็ได้เงินตามจำนวนโฆษณาที่ได้ดู เป็นการได้ประโยชน์แบบ win-win ทั้งสองฝ่าย ยิ่งไปกว่านั้น หากการโฆษณาเป็นการโฆษณา application (ในตัวอย่างเป็น Line Band) หลังจากจบโฆษณาสามารถขึ้นข้อความแนะนำติดตั้งแอพพร้อมพาไปที่ App Store ได้ทันที น่าสนใจมากๆ

อย่างไรก็ดี AdLatte ยังเป็นแอพหน้าใหม่ที่เพ่ิงเปิดตัว และยังคงต้องลองจับตาดูต่อไปว่าจะเกิดในไทยหรือไม่ ส่วนตัวแล้วเมื่อโหลดมาลองใช้งานก็ชื่นชอบในแนวคิด และคุณภาพของแอพก็ทำออกมาได้ดีครับ

AdLatte – Download Free

apple-appstore-icon