รู้จักกับ “Frequent Locations” ความสามารถใหม่ใน iOS 7 ที่ทั้งเจ๋งและน่ากลัวไปพร้อมกัน

macthai-ios7-location-service-5

ความสามารถใหม่อย่างหนึ่งใน iOS 7 ที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง นั่นคือแอปเปิลได้เพิ่มระบบการจดจำสถานที่เราไปบ่อยๆ เอาไว้ในระบบได้ ซึ่งความสามารถนี้จะถูกนำมาใช้ในโปรแกรมหลายตัวเพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพขึ้น แต่มันก็เป็นดาบสองคมในเวลาเดียวกัน วันนี้ MacThai จะพาไปดูฟีเจอร์ที่เป็นทั้งข่าวดีและข่าวร้ายนี้กัน

ทำไมไอโฟนต้องจำสถานที่เราไปบ่อยๆ ด้วย ?

จริงๆ แล้วการจดจำสถานที่ หรือ Location Service ไม่ใช่เรื่องใหม่ อันที่จริงทั้ง iOS และ Android ก็มีการจดจำสถานที่ที่เราเคยไปอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ข้อมูลนี้จะถูกเก็บเอาไว้ในเครื่อง ไม่ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์อะไรมากนัก

แต่ยุคหลังมานี้โทรศัพท์ได้เพิ่มความเป็นผู้ช่วยส่วนตัว หรือ Personal Assistant เข้ามา เช่นบริการอย่าง Siri หรือ Google Now ที่จะจดจำชื่อเรา ความสัมพันธ์กับคนรอบตัว น้ำเสียงของเรา เพื่อให้ระบบพวกนี้ทำงานได้ดีขึ้น

สถานที่เราไปบ่อย ก็เป็นอีกบริการนึงที่ iOS 7 จะถูกนำมาใช้ เช่นใน Notification Center จะมีความฉลาดถึงขนาดบอกเราได้ว่า “ถ้าเราจะขับรถกลับบ้าน จะถึงบ้านใน 1 ชั่วโมง ตามสภาพการจราจรตอนนี้”

macthai-ios7-location-services
iOS 7 จะมีระบบจดจำสถานที่ และแนะนำเราเลยว่าเย็นนี้รถติดหน่อยนะ กลับถึงบ้านน่าจะชับรถซักชั่วโมง
macthai-ios7-location-services-001
iOS 7 มีการบอกด้วยนะว่าพรุ่งนี้เรามีประชุมตอนเช้า ควรรีบนอนหน่อย

macthai-ios7-location-services

เก็บหมด แต่ก็แสดงให้ดูหมด

ใน iOS 7 จะมีการเก็บสถานที่เราไปบ่อยๆ แบบละเอียดมาก เช่นตามรูปจะแสดงสถานที่เราไปบ่อยเป็นประจำ เช่นผมไปจุฬาฯ ช่วงหนึ่งบ่อยๆ เพื่อซ้อมรับปริญญา บน iOS ก็จะเก็บว่าผมไปวันไหน เวลาเท่าไหร่ ออกจากสถานที่นี้เวลาไหน

ข้อมูลนี้เก็บละเอียดมาก แต่ข่าวดีก็คือเก็บอะไรเค้าก็บอกหมดว่าเก็บอะไรบ้าง โดยเราสามารถไปดูได้ที่ Setting -> Privacy -> Location Service -> System Services -> Frequent Locations

จะเห็นว่าข้อมูลที่ iOS 7 เก็บก็เพื่อนำมาวิเคราะห์ว่า จริงๆ แล้วเราทำงานที่ไหน เรียนแถวไหน บ้านอยู่ตรงไหน เพื่อคำนวณการเดินทาง การนำทาง การค้นหาข้อมูล ฯลฯ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

วิธีการเปิดปิด Frequent Locations Service

  • เข้าไปที่ Setting -> Privacy -> Location Service -> System Services -> Frequent Locations
  • เลือกเปิด, ปิด Frequent Locations
  • หากมีข้อมูลเดิมอยู่ เลือกไปที่ Clear History เพื่อลบสถานที่เคยไปต่างๆ ออก
macthai-ios7-location-services-001
เคยไปพารากอนกี่ครั้ง บอกหมด !!

macthai-ios7-location-services-002

อันตรายใกล้ตัว แต่ต้องเปิดใช้ด้วยตัวเองก่อน

เชื่อว่าใครหลายคนเห็นแบบนี้แล้วอาจจะเกิดอาการขนลุกขึ้นมา เพราะสถานที่และเวลาเข้าออกนั้น เป็นเรื่องอ่อนไหวมาก ลองนึกภาพคุณผู้ชายถูกภรรยาจับได้ว่าเลิกงานไปสถิตในสถานที่อโคจรไหนเป็นประจำ หรือถ้ามีโจรที่ขโมยไอโฟนเราไป แล้วเราไม่ได้ตั้งรหัสผ่านอะไรเลย โจรก็สามารถรู้ได้ว่าบ้านเราหรือสถานที่ทำงานเราอยู่ไหนได้เช่นกัน

แต่เดี๋ยวก่อน บริการจดจำสถานที่ไปบ่อยนั้น ไม่ได้ถูกตั้งเป็นค่าเริ่มต้นของเครื่อง ถ้าใครอยากใช้ต้องเปิดด้วยตัวเอง หรือถ้าเครื่องจะขอใช้ก็จะต้องถามเราก่อน (Opt-In) ซึ่งถ้าคุณไม่กด Yes, Yes, Yes ในทุกหน้าต่าง มันก็ไม่มีปัญหาอะไร

ทีมงาน MacThai เห็นว่าบริการลักษณะนี้มีทั้งแง่ดี และแง่ร้าย สิ่งที่ดีที่สุดคือผู้ใช้งานควรจะศึกษาเรื่องเหล่านี้เอาไว้ รู้และเข้าใจวิธีจัดการกับมัน ดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหาแล้วค่อยมาศึกษาว่าแท้จริงแล้วบริการ Frequent Locations มันคืออะไรกันแน่

คาดว่า iOS 7 เวอร์ชันเต็มจะเปิดตัวให้ได้ใช้กันในช่วงเดือนกันยายนนี้ครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com