รู้หรือไม่: สัญลักษณ์ปุ่ม Command Key (⌘) ในเครื่องแมคมีที่มาที่ไปอย่างไร ?

a swedish campground

ใครที่ใช้เครื่องแมคไม่ว่าจะเป็น MacBook หรือ iMac จะต้องเคยเห็นปุ่มที่อยู่บนคีย์บอร์ดด้านข้าง Spacebar ที่ชื่อว่า Command Key (⌘) ซึ่งมีไว้ให้เราใช้ชุดคำสั่งต่างๆ ที่อยู่ใน Menu Bar เช่นคัดลอก, วาง, พิมพ์ คล้ายกับปุ่ม Control ใน Windows นั่นเอง แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้วที่มาของปุ่ม ⌘ นี้มาจากอะไร ทำไมต้องมีสัญลักษณ์เป็นอย่างนี้ด้วย วันนี้ทีมงาน MacThai จะเล่าที่มาที่ไปของสัญลักษณ์ปุ่มนี้ให้ได้รู้กันครับ

lisa-keyboard-apple-key

เพราะสตีฟจ็อบส์ไม่ชอบโลโก้แอปเปิล

เรื่องนี้ Andy Hertzfeld อดีตพนักงานคนดังของแอปเปิลได้เขียนเล่าเรื่องนี้เอาไว้ว่า แท้จริงแล้วจุดเริ่มต้นของปุ่ม Command Key มาจากการออกแบบโปรแกรมที่ชื่อ MacDraw โปรแกรมสำหรับออกแบบกราฟฟิคแนว Vector ของแอปเปิล

เนื่องจากสมัยก่อนเมื่อตอนแอปเปิลสร้างเครื่อง Lisa ขึ้นมา (ก่อนจะมีแมคอินทอช) ได้มีการสร้างปุ่ม Apple () ขึ้นมา โดยปุ่มนี้จะทำหน้าที่เป็น Command Key สำหรับการใช้งานชุดคำสั่งลัดต่างๆ เมื่อเป็นดังนี้ เวลาที่ออกแบบ Toolbar บนหน้าจอ เลยต้องมีรูปกำกับว่า ถ้าเราอยากใช้คำสั่งนี้จะต้องกดอะไร เช่น Copy =  + C, Paste  =  + V

วันหนึ่งสตีฟ จ็อบส์ได้เดินเข้ามาในออฟฟิศด้วยท่าทีโมโหอย่างมาก แล้วบอกกับทีมงานว่า เขาไม่ต้องการให้หน้าจอมีโลโก้แอปเปิลเต็มไปหมด เขาอยากให้มีโลโก้แอปเปิลแค่ตัวเดียวคือจุดซ้ายบนเท่านั้น ทำให้ทีมงานที่ออกแบบโปรแกรมถึงกับเหวอ เพราะนึกไม่ออกว่าควรจะแก้ปัญหานี้อย่างไร เพราะยากมากที่จะหาไอคอนที่มีความหมายถึงคำสั่ง (Command) แล้วคนอ่านเข้าใจ

sweden-sign-camp-apple-command-key

สวีเดน

Susan Kare นักออกแบบของแอปเปิลเลยเสนอไอเดีย เธอเคยเห็นสัญลักษณ์ของจุดอนุญาตให้ตั้งแคมป์ได้ในประเทศสวีเดน ซึ่งสัญลักษณ์นี้มีลักษณ์ปิด ดูน่าสนใจ บ่งบอกการใช้งานเฉพาะทางดี

จากนั้นเธอได้ลองสร้างรูปไอคอนตัวนั้นขนาด 16×16 พิกเซลขึ้นมานำเสนอ และทุกคนก็เห็นดีด้วย และเพิ่มรูป Command Key (⌘) ลงในคีย์บอร์ดของแอปเปิล และปรับหน้าจอการใช้งาน จากที่โชว์ปุ่มแอปเปิล มาเป็นปุ่ม Command Key (⌘) แทน และก็เป็นสัญลักษณ์ตัวนี้เองที่ถูกใช้มาจนถึงทุกวันนี้

เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าสัญลักษณ์ Command Key (⌘) ของแอปเปิลมีที่มาจากอะไร ก็เฉลยว่ามาจากสัญลักษณ์สำหรับสถานที่ตั้งแคมป์ได้ในสวีเดนนั่นเอง

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com

ที่มา – Wikipedia, Folklore, Sweden Symbol

sweden-web-command-key
ทุกวันนี้สัญลักษณ์จุดตั้งแคมป์ได้ของสวีเดน ยังคงใช้สัญลักษณ์เดียวกับแอปเปิลอยู่

command-key-apple-mac-2