คาดการณ์ล่าสุด iPhone 5S, iPhone mini, iPad 5 มาเดือนกันยายน ส่วน iPad mini จอ Retina รอไปก่อน

MingChi Kuo นักวิเคราะห์จากบริษัท KGI ที่มีประวัติคาดการณ์ช่วงเวลาเปิดตัวสินค้าแอปเปิลดีที่สุดตอนนี้ ได้ออกมาคาดช่วงเวลาเปิดตัวสินค้าใหม่อีกครั้งครับ

KGI Research

iPhone ใหม่มาเมื่อไหร่

Kuo คาดไว้ว่า iPhone 5S น่าจะเปิดตัวในปลายเดือนกันยายนนี้ ขณะที่ iPhone mini ที่ Kuo เรียกว่า iPhone 5 “เวอร์ชันพลาสติก” จะเปิดตัวต้นเดือนกันยายน

อย่างไรก็ตาม Kuo ได้อ้างแหล่งข้อมูลในสายการผลิตว่าจำนวนที่จะวางจำหน่ายช่วงแรกของทั้ง iPhone 5S นั้นอาจมีจำนวนไม่สูงมาก เนื่องจากปัญหาชิ้นส่วนเซนเซอร์ลายนิ้วมือยังผลิตได้ไม่เพียงพอความต้องการ ตรงข้ามกับ iPhone mini ที่ผลิตได้รวดเร็วมากกว่า

ไหนละ iPad mini จอ Retina

iPad 5 จะเปิดตัวต้นเดือนกันยายนช่วงเดียวกับ iPhone mini โดยออกแบบใหม่ทั้งหมดตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งจะมีขนาดบางและเบาลง และการออกแบบจะใกล้เคียงกับ iPad mini

ในส่วนของ iPad mini 2 นั้น Kuo บอกว่าข่าวร้ายคือเราคงไม่ได้เห็น iPad mini รุ่นใหม่ภายในปีนี้ โดยเขาบอกว่าข้อมูลที่ได้ก็คือ iPad mini รุ่นใหม่วางแผนไว้สองแบบคือเป็นรุ่นจอ Retina กับอีกอันเป็นสเปกรุ่นเดิมแต่ลดราคาลงมา เหตุผลที่เขามั่นใจเช่นนี้เพราะข้อมูลที่ได้มานั้น สายการผลิต iPad mini ใหม่ทั้งสองจะเริ่มต้นในเดือนธันวาคมนั่นเอง

Kuo คาดว่า iPad mini จอ Retina น่าจะเปิดตัวได้ในเดือนมีนาคม-เมษายน ปี 2014

Mac บ้าง

สำหรับ Mac นั้น หลังการเปิดตัว MacBook Air รุ่นซีพียูตระกูล Haswell ก็คงไม่แปลกที่หลังจากนี้ MacBook Pro และ iMac น่าจะเปิดตัวรุ่นซีพียู Haswell ด้วยเช่นกัน โดย Kuo คาดว่า iMac รุ่นใหม่จะเปิดตัวปลายเดือนสิงหาคม ขณะที่ MacBook Pro รุ่นใหม่น่าจะออกมาช่วงเดือนกันยายนครับ

ก็รอดูกันต่อไป

ที่มา: 9to5Mac