ผลสำรวจชี้ราคาเฉลี่ยแอพบน iPhone ตอนนี้เหลือแค่แอพละ 6 บาทเท่านั้น !!

chart-infographic-iphone-android-ipad-app-average-price-macthai

ทุกวันนี้ราคาแอพใน iPhone หรือใน iPad นับวันราคายิ่งถูกลงเรื่อยๆ แอพที่จ่ายเงินซื้อหลายตัวหันมาแจกฟรีกันหมด โดยรายงานล่าสุดของ Flurry พบว่าแอพใน iPhone ตอนนี้กว่า 90% เป็นแอพที่เปิดให้โหลดฟรี ทำให้ราคาเฉลี่ยของแอพใน iPhone เหลือแค่แอพละ 6 บาทเท่านั้น

โดยผลสำรวจจากทั้งหมด 350,000 แอพพลิเคชั่นบน iOS พบว่า

  • 90% เป็นแอพฟรี
  • 6% คิดราคา $0.99 (~30 บาท)
  • ที่เหลือคือคิดราคามากกว่า $0.99
  • จำนวนแอพฟรีเมื่อปี 2011 คือ 80%, ปี 2012 คือ 84% และมาปีนี้ 90% เป็นแอพฟรี

chart-infographic-iphone-ipad-app-average-price-macthai

โดยทาง Flurry ได้วิเคราะห์ว่าปัจจุบันนักพัฒนาแอพที่แจกฟรี มีวิธีการหาเงินได้สองทางใหญ่ๆ คือแทรกโฆษณาเข้าไปหรือลดฟีเจอร์บางอย่าง เพื่อให้คนสนใจยอมจ่ายเงิน แต่เมื่อดูจากข้อมูลในช่วงหลายปีมานี้ คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการจ่ายเงินซื้อแอพ และพวกเขายอมที่จะต้องเห็นโฆษณาหรือต้องยอมใช้ฟีเจอร์ในแอพน้อยกว่าปกตินิดหน่อย มากกว่าที่จะยอมเสียเงินซื้อ

ยิ่งเมื่อเทียบกับบนระบบ Android ราคาเฉลี่ยของแอพจะยิ่งถูกลงไปอีก เหลือแค่ $0.06 (~2 บาท) อย่างที่เราทราบกันว่าแอพที่คิดราคาอาจจะขายบน Android ได้ไม่มากเท่ากับ iPhone หรือ iPad

น่าสนใจว่าช่วงหลังแม้แต่นักพัฒนารายใหญ่ก็ยังปรับแอพให้เป็นระบบแจกฟรี แล้วคิดค่าบริการหรือ In App Purchase ภายหลัง เช่น Plants vs Zombies ภาค 2 ก็จะเปิดให้โหลดฟรีเช่นกัน

ฟรีและดีอย่างนี้ หันมาโหลดแอพด้วยตัวเองกันเถอะครับ (แนะนำวิธีสมัคร Apple ID แบบไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ใช้โหลดแอพฟรีได้เลยทันที !!)

ที่มา – Flurry, ผ่าน MacGasm