รีวิว: Wake N Shake Alarm Clock แอพนาฬิกาปลุกสำหรับคนที่ตื่นยาก

sleeping

ในตอนเช้าของแต่ละวัน ใครเคยเป็นแบบนี้มั้ย “เช้าแล้วเหรอเนี่ย ขอนอนต่ออีกแป๊บนึงนะ” ผ่านไป 10 นาที “ฝนตกอากาศเย็นแบบนี้ ยังไม่อยากลุกเลย ขออีก 5 นาทีล่ะกัน” จนในที่สุดผ่านไป 20 นาที “เฮ้ย! สายแล้ว ทำไมนาฬิกาไม่ยอมดัง (ว่ะ) !!” จนสุดท้ายคุณต้องตั้งนาฬิกาปลุกแบบนี้

wake-n-shake-clock18

อาการแบบนี้ใช่คุณหรือไม่!? ถ้าใช่ ขอแนะนำแอพนาฬิกาปลุกที่ทำให้คุณสามารถตื่นได้….ใครครั้งเดียวอย่างแน่นอน แอพนั้นคือ Wake N Shake Alarm Clock ครับ

wake-n-shake-alarm-clock-icon

Wake N Shake Alarm Clock ตามชื่อเลยครับ เป็นแอพนาฬิกาปลุกโดยที่คุณต้องเขย่าเครื่อง ไม่ผิดครับ ต้องเขย่าเครื่องจริงๆ เพราะไม่งั้นมันจะดังไม่หยุดจนกว่าเราจะเขย่าเครื่องจนถึงจุดที่ทำให้เสียงดับ รับรองทำอย่างนี้คุณจะไม่อยากนอนต่ออีกแน่นอน แล้วหน้าตาของ Wake N Shake Alarm Clock เป็นยังไง เริ่มเลยครับ

ครั้งแรกที่เปิดแอพนี้ จะเริ่มต้นสอนการใช้งานแอพเบื้องต้น ข้ามผ่านอย่างเร็วได้เลยครับเพราะการใช้งานไม่ยากอย่างที่คิด

wake-n-shake-clock01 wake-n-shake-clock02 wake-n-shake-clock03 wake-n-shake-clock04 wake-n-shake-clock05 wake-n-shake-clock06

จากนั้นแอพก็จะเข้าสู่หน้าที่ให้เราตั้งเวลา โดยจะสังเกตุว่าด้านบนจะมีปุ่มวงกลม 3 ปุ่ม เรียงจากซ้ายไปขวา นั่นคือ เปิดสั่น, เปิดเสียงโดยเสียงจะค่อยๆ ดังขึ้นเรื่อยๆ และเปิดแสงสว่าง ซึ่งปุ่มที่ 3 จะต้องซื้อเพิ่มเติมต่างหากอีก $0.99 ครับ

wake-n-shake-clock08

ถัดลงมาเป็นเวลาที่เราต้องการตั้งปลุก แสดงตัวเลขใหญ่ชัดเจนมาก ในการตั้งปลุกนั้นอย่าลืมเปิดปุ่มสวิตช์ด้วยนะครับ ไม่งั้นเมื่อถึงเวลามันไม่ปลุกคุณแน่

ด้านล่างสุดจะให้เราเลือกเสียงที่ใช้ปลุกเรา ซึ่งมีทั้งเสียงธรรมดา เสียงหลอนๆ เสียงฮาๆ หรือจะใช้เพลงที่อยู่ในเครื่องมาเป็นเสียงปลุกก็ได้เช่นกันครับ

wake-n-shake-clock11

หลังจากที่เราตั้งเวลาเรียบร้อยแล้ว เราก็แตะพื้นสีแดงด้านบนแล้วลากมันลงมาจะพบหน้าจอนับเวลาถอยหลังนับจากเวลาปัจจุบันถึงเวลาที่เราตั้งปลุก โดยจะบอกว่าเหลือเวลาอีกเท่าไหร่ที่คุณจะต้องเขย่าเครื่องนั่นเอง หน้านี้มีเสน่ห์ตรงที่ตัวละนาทีจะมีทำ highlight สีแสดงเวลาของนาทีนั้นค่อยๆ ลดลงด้วยครับ

wake-n-shake-clock12

เมื่อเราเปิดหน้าจอนี้ทิ้งไว้ซักพัก แอพก็จะเปลี่ยน Background เป็นฉากท้องฟ้าเวลากลางคืน มีรูปพระจันทร์อยู่ตรงกลางดูสวยงามไปอีกแบบ

wake-n-shake-clock13

เมื่อถึงเวลาปลุก แอพจะส่งเสียงค่อยๆ ดังเรื่อยๆ พร้อมสั่น (ถ้าคุณตั้งเปิดเสียง และเปิดสั่นด้วยนะครับ) และหน้าจอจะแสดงตัวเลข % โดยที่คุณจะต้องเขย่าเครื่องจนกว่าตัวเลขจะถึง 100% แอพถึงจะหยุดสั่นและปิดเสียง แม้ว่าคุณจะซ่อนแอพด้วยการกดปุ่ม Home มันก็จะยังดังอยู่ดี งานนี้ไม่ตื่นก็ให้มันรู้ไป

wake-n-shake-clock15 wake-n-shake-clock14

ถ้าเรา Slide หน้าจอนี้ไปทางซ้าย เราจะสามารถตั้งระดับความยากในการเขย่าให้เต็ม 100% ได้อีกด้วยครับ หลังจากที่ได้ลองระดับสูงสูงที่แอพจัดไว้ให้ รู้สึกว่ามันต้องเขย่านานพอสมควร นานพอที่ทำให้เราตื่นได้เลย งานนี้ถ้าไม่ตื่นละก็..คุณอาจจะขว้างเครื่องทิ้งก็เป็นได้ครับ

wake-n-shake-clock17

แอพนี้จะทำงานได้ดี ถ้าก่อนนอนคุณไม่ Lock หรือดับหน้าจอโดยการกดปุ่ม Power ครับ แต่ถ้าคุณ Lock หรือดับหน้าจอ เมื่อถึงเวลาตัวแอพจะแจ้งเตือนทางหน้าจอเรื่อยๆ บอกว่า “ได้เวลาเขย่าเครื่องแล้ว!” ครับ

wake-n-shake-clock16

ถ้าผมแนะนำ อย่าดับหน้าจอดีกว่า ให้เปิดหน้าจอทิ้งไว้ แล้วคว่ำเครื่องหันด้านหลังขึ้นมา แล้วแอพมันจะดับหน้าจอเองครับ

Wake N Shake Alarm Clock แอพนี้แนะนำจริงๆ ครับเหมาะสำหรับคนที่นอนขี้เซาเป็นอย่างยิ่ง รับรองได้เลยว่าจากที่คุณตื่นแล้วหลับต่อหลายรอบจะเปลี่ยนมาตื่นได้ในรอบเดียวอย่างแน่นอนครับ

Application: Wake N Shake Alarm Clock

Price: $1.99

iOS: Download

ขอบคุณภาพส่วนหนึ่งจาก HealthyResearcher ครับ