ทดลองใช้ AirDrop ความสามารถใหม่ใน iOS 7 แชร์ไฟล์ระหว่าง iPhone, iPad ง่ายนิดเดียว

macthai-airdrop-apple-ios7

เคยไหมที่หยิบไอโฟนขึ้นมาถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอเพื่อนๆ แล้วอยากกดส่งให้ถึงไอโฟนคนอื่นๆ เดี๋ยวนั้นเลย โดยไม่ต้องต่อเน็ต ไม่ต้องส่งผ่านเมล์หรือ Line ให้เสียเวลา ตอนนี้ใน iOS 7 แอปเปิลได้เปิดตัวความสามารถใหม่ที่ชื่อ AirDrop ทำให้การส่งไฟล์ระหว่าง iPhone, iPad, iPod Touch ง่ายนิดเดียว

AirDrop คืออะไร

AirDrop เป็นเทคโนโลยีในการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องโดยตรง โดยใช้ Wi-Fi และ Bluetooth เพื่อส่งข้อมูลหากัน โดยความพิเศษของ AirDrop คือความง่ายในการใช้งาน สามารถส่งข้อมูลหากันได้รวดเร็วผ่าน Wi-Fi Direct

แอปเปิลเริ่มนำเทคโนโลยี AirDrop มาใช้บนเครื่อง Mac และ MacBook ก่อนที่จะเริ่มนำมาใช้บนอุปกรณ์ iOS ด้วยเช่นกัน

macthai-demo-airdrop-ios7-2

ทดลองใช้ AirDrop

วิธีการใช้งานก็ง่ายมาก มีขั้นตอนดังนี้

  • เปิดเครื่องที่มี iOS 7 ขึ้นมา ลากนิ้วจากด้านล่างเพื่อเปิด Control Center หรือจะเลือกใน Setting ก็ได้ จากนั้นเลือกไปที่ AirDrop

airdrop_share_screen

  • เราสามารถเลือกแชร์ข้อมูลให้กับเพื่อนใน Contact เท่านั้น (Contact Only) หรือเลือกแชร์ให้กับใครก็ได้ที่อยู่บริเวณนั้น (Everyone)
  • จากนั้นเมื่อเราเลือกรูปภาพ, วิดีโอ, Contact, เว็บ หรือข้อมูลที่รองรับการแชร์ทั้งหมด หน้าจอจะโชว์ชื่อ AirDrop ขึ้นมา

macthai-demo-airdrop-ios7

  • รอซักพักหนึ่ง ถ้าบริเวณนั้นมีเครื่องของเพื่อนเราที่เปิด AirDrop อยู่ จะมีหน้าของเพื่อนขึ้นมาให้เลือก จากนั้นก็แค่กดชื่อของคนรับ

macthai-demo-airdrop-ios7-3

  • ที่เครื่องของคนรับก็จะมีหน้าต่างโชว์ขึ้นมาว่ามีไฟล์อะไรส่งมาถึงเรา แล้วก็มีรูป Preview ให้ดูด้วย จากนั้นก็กดรับได้ เป็นอันเสร็จ

macthai-demo-airdrop-ios7-sbeam-samsung

  • ถ้าต้องการเลือกแชร์ให้หลายคน ก็กดชื่อเพื่อนไปได้เลยทีละคน ไม่ต้องเอาเครื่องไปประกบฝาหลังกับคนอื่น หรือเดินไปใกล้ๆ ทีละคนให้เมื่อยอีกต่อไป ^__^ #แซะ

จากการทดลองใช้ AirDrop ดูแล้ว พบว่าตอนนี้ยังใช้ได้กับเฉพาะอุปกรณ์ iOS ด้วยกันเท่านั้น ยังไม่สามารถรับส่งไฟล์ไปที่เครื่อง Mac หรือ MacBook ได้ ต้องรอดูว่าอนาคตแอปเปิลจะเปิดให้แชร์ไฟล์ผ่านกันได้หรือเปล่า ใครสนใจ Live Demo ดูได้จากคลิปใต้บทความครับ

นักวิเคราะห์คาดว่า iOS 7 จะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone 5S ในช่วงเดือนกันยายนนี้

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com