Craig Federighi ผู้แจ้งเกิดจาก Keynote iOS 7 ในงาน WWDC 2013

ในงาน WWDC 2013 ถือเป็นเวทีแจ้งเกิดของ Craig Federighi ในการขึ้นพูดคีย์โน้ตว่าด้วย OS X Mavericks และ iOS 7 ที่สื่อต่างชื่นชมวิธีการนำเสนอของเขาที่ฉีกแนวจากวิถีแอปเปิล เรามาทำความรู้จัก Craig กันให้มากขึ้นครับ

Craig Federighi

Craig Federighi ปัจจุบันอายุ 44 ปี จบการศึกษาสาขา Computer Science จากมหาวิทยาลัย Berkeley เขาเคยทำงานอยู่ที่บริษัท NeXT ของสตีฟ จ็อบส์ที่เขาก่อตั้งหลังออกมาจากแอปเปิลรอบแรก แต่ต่อมาเมื่อแอปเปิลซื้อกิจการ NeXT กลับเข้าไป Craig ได้ตัดสินใจลาออกจาก NeXT เพื่อไปทำงานบริษัทซอฟต์แวร์องค์กร Ariba ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี

Craig ได้กลับเข้ามาสู่แวดวงแอปเปิลอีกครั้งเมื่อปี 2009 จากการชักชวนของนายเก่าสตีฟ จ็อบส์ โดยหน้าที่แรกของเขาคือการดูแล OS X และได้ขึ้นเป็นรองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์ Mac ต่อจาก Bertrand Serlet ในปี 2011

การเปลี่ยนแปลงด้านหน้าที่ครั้งสำคัญของ Craig มาถึงเมื่อปีที่แล้วหลังการปรับโครงสร้างองค์กรแอปเปิลครั้งใหญ่ เขาได้รับหน้าที่ดูแล iOS ระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์พกพาของแอปเปิล ที่เป็นหัวใจของความสำเร็จแห่งแอปเปิลยุคใหม่เพิ่มมาอีกหนึ่งหน้าที่

ข้อดีของการที่ Craig รับผิดชอบทั้งซอฟต์แวร์ Mac และ iOS คือเขาสามารถยืมตัววิศวกรข้ามมาช่วยงานกันได้ และทำให้ iOS ทำงานหลอมรวมกับ OS X มากยิ่งขึ้น ดังจะเห็นจากฟีเจอร์หลายอย่างที่เปิดเผยออกมา

Craig Federighi

แน่นอนว่าในงาน WWDC 2013 นี้ คีย์สำคัญของงานก็คือ iOS 7 ที่ออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งานใหม่ทั้งหมดโดย Jonathan Ive แต่เพราะเขาไม่นิยมการขึ้นเวทีพูดคีย์โน้ต รายละเอียดส่วนที่เหลือนอกจากงานออกแบบจึงตกอยู่ในมือของ Craig นั่นเอง และนี่ก็ทำให้เขาได้แจ้งเกิด โดยมีการจับเวลาและพบว่าเขาได้จำนวนนาทีในการนำเสนอนานที่สุดในกลุ่มผู้บริหารแอปเปิลทั้งหมดครับ

Craig Federighi ขึ้นเวทีพูดคีย์โน้ตสองครั้ง ช่วงแรกเป็นการเปิดตัว OS X Mavericks ซึ่งเขาเริ่มต้นด้วยมุขสุดโหดว่า OS X ถึงเวลาต้องเปลี่ยนจากการใช้ชื่อสายพันธุ์แมวแล้ว เนื่องจากไม่อย่างนั้นซอฟต์แวร์จะเปิดตัวช้าเพราะมัวแต่หาชื่อแมวที่เหมาะสม

ในเนื้อหาของ OS X Mavericks เขายังนำเสนอด้วยท่าทีที่ผ่อนคลายเป็นกันเอง เน้นเดโมสด และยิงมุขตลกออกมาเป็นระยะ มีชีวิตชีวา และเขาทำได้ดีขึ้นไปอีกเมื่อถึงเวลาของ iOS 7

ใน iOS 7 ที่เรียบง่ายขึ้นกว่าเดิม Craig ซัดมุขตั้งแต่ช่วงต้นถึง Game Center เลยว่า “ลืมโต๊ะพื้นสีเขียวนั่นไปซะ” แล้วเขายังคงเดินหน้าเล่นมุขล้อเลียนแนวทางการออกแบบเลียนแบบวัตถุให้เหมือนจริงของ Scott อีกหลายอย่าง

อย่างไรก็ตามวิธีการนำเสนอของ Craig อาจไม่ถูกใจแฟนแอปเปิลหลายคน เพราะเขาให้เวลากับการเดโมมากเกินไป แถมการเดโมก็ไม่ค่อย “เท่” มากนัก ไปจนถึงการพยายามนำเสนอรายละเอียดหลายอย่างที่ไม่จำเป็น เช่นการเดโมแอพไฟฉายใน Control Center อย่างไรก็ตามเสน่ห์ของ Craig ที่พิสูจนบนเวทีชัดก็คืออารมณ์ขันที่น่าจะทำให้หลายคนรอคอยเขาขึ้นพูดคีย์โน้ตอีกในครั้งถัดไป (ขอแนะนำให้ดูคลิปการนำเสนอ iOS 7 ยาว 30 นาทีนี้)

Craig Federighi

ในชีวิตส่วนตัว Craig เป็นคนค่อนข้างเก็บตัว เขาให้เหตุผลว่าต้องการโฟกัสกับการทำงานเป็นหลัก ยังมีข้อมูลว่า Craig นั้นถือว่าสนิทกับ Scott Forstall อดีตผู้ดูแล iOS ที่โดนเด้งออกไปมากที่สุดเมื่อเทียบกับที่ Scott ไม่ค่อยลงรอยกับคนอื่นในแอปเปิล แต่ในขณะเดียวกัน Craig เองก็มีสไตล์ทำงานที่ซีอีโอ Tim Cook ชื่นชอบมากกว่า นั่นคือการพยายามขอความเห็นจากคนมากที่สุดก่อนตัดสินใจอะไรออกมา นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ Tim Cook เลือก Craig มารับบทบาทหน้าที่สำคัญแทน Scott นั่นเอง

เรียบเรียงจาก WSJ