แอปเปิลเริ่มติดตั้งเครื่องซ่อมหน้าจอ iPhone ใน Apple Store แล้ว ใหญ่อลังการมาก !!

2013-06-05-iphone-repair-machine-1

“จอแตก” เป็นอาการเสียที่พบได้บ่อยที่สุดของ iPhone โดยหลังจากที่มีข่าวว่า แอปเปิลเริ่มจะใช้วิธีซ่อมเครื่องจากใน Apple Store เองเลย ล่าสุดก็ได้มีการติดตั้งเครื่องสำหรับติดกระจกหน้าจอ iPhone เข้ากับเครื่องในร้านแล้ว ซึ่งขึ้นชื่อว่าแอปเปิลคงไม่ทำอะไรเล็กๆ เพราะเครื่องตัวนี้มันใหญ่อลังการมาก !!

ในอดีตการซ่อมหน้าจอไอโฟนที่แตกนั้นจะใช้วิธีนำเครื่องมาเปลี่ยนให้ (Certified Replacement Unit) แล้วนำเครื่องที่เสียส่งไปที่โรงงานในเมืองจีนเป็นผู้ซ่อมแซม หลังจากนั้นก็นำเครื่องที่ซ่อมแล้วมาขายในราคาลดพิเศษ หรือที่เรียกกันว่าเครื่อง Refurbish แต่เนื่องจากแอปเปิลขาย iPhone ได้ปีละ 125 ล้านเครื่อง วิธีการแบบเดิมเริ่มจะไม่เพียงพออีกต่อไป

ระบบใหม่ของแอปเปิลคือการให้พนักงานแกะหน้าจอที่เสียหายและซ่อมในร้านเลย แต่การจะแกะหรือติดหน้าจอใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แอปเปิลเลยนำเจ้าเครื่องนี้มาใช้ที่ร้าน เพื่อควบคุมคุณภาพของการซ่อมให้ดีเทียบเท่ากับระบบเดิมนั่นเอง

(ข่าวเก่า : แอปเปิลเปลี่ยนนโยบายเคลม iPhone ที่ซื้อออนไลน์ ให้ศูนย์แกะเครื่องซ่อมแทน)

สำหรับราคาค่าซ่อมจอ iPhone ในต่างประเทศอยู่ที่ $149 (4,500 บาท) สำหรับผู้ที่ยังมีประกันเครื่องอยู่ ส่วนเครื่องหมดประกันจะคิดค่าเปลี่ยนจออยู่ที่ $229 (6,600 บาท) ซึ่งถ้าเทียบดูแล้วก็ถูกกว่าการได้เครื่อง Certified Replacement ที่มีค่าเคลมสูงถึง 8,900 บาทพอสมควร

.. ว่าแต่ได้ยินมาว่าที่ MBK ใช้ไขควงแค่อันเดียวก็เอาอยู่นะ

ที่มา – 512Pixel

assp-thailand-policy-iphone-replacement
ราคาค่าซ่อมอะไหล่ไอโฟนในไทย (ราคายังไม่คอนเฟิร์ม) จาก คนอวดแอป Fan Page