รีวิว: HyTexts แอพอ่าน eBook ที่มีหนังสือไทยให้อ่านมากที่สุดในตอนนี้

ยุคหนังสือ 2.0 นี้หลายคนเริ่มซื้อสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ตเพื่อใช้ในการอ่านหนังสือมากขึ้น วันนี้ก็ได้มีแอพสำหรับการอ่าน eBook ที่ชื่อ HyTexts.com eBook Reader ซึ่งเป็นแอพที่น่าจับตาดูมาก ด้วยความเจ๋งที่ว่ามีหนังสือที่เป็น ePub มากที่สุดในตลาดตอนนี้ แถมยังเป็นรายเดียวที่ซื้อ eBook แล้วยังสามารถนำไปเปิดอ่านใน eReader ตัวอื่นๆ ได้อีกด้วย !!

hytexts-banner

HyTexts.com eBook Reader เป็น app ที่ไม่ได้เป็นเพียงร้านจำหน่าย E-book ออนไลน์เหมือน app ร้านหนังสือทั่วๆ ไปเท่านั้น แต่ยังเป็น app สำหรับอ่านไฟล์ PDF และ ePUB รวมถึงหนังสือที่ได้รับการเข้ารหัส Adobe DRM ได้อีกด้วย โดยร้านจำหน่ายหนังสือออนไลน์ HyTexts.com ซึ่งจำหน่ายหนังสืออินดี้ต่างๆ ได้จัดทำ app ขึ้นเพื่อให้ผู้อ่านได้รับประสบการณ์การอ่านในรูปแบบใหม่ได้ดีที่สุด

HyTexts.com eBook Reader รองรับการทำงาน ดังนี้

 • ดาวน์โหลด E-book ที่ซื้อจาก hytext.com พร้อมอ่านหรือเลือกดาวน์โหลดหนังสือตัวอย่างได้ก่อนตัดสินใจซื้อ
 • ผู้ใช้งานสามารถ ลด/ขยาย ขนาดตัวอักษร แม้กระทั่งการปรับสีตัวอักษรหรือพื้นหลังของหน้าหนังสือก็สามารถทำได้เช่นกัน
 • สามารถปรับโหมดการอ่านหนังสือในเวลากลางคืนได้
 • ไฟล์หนังสือที่ดาวน์โหลดจะถูกเก็บไว้ในเครื่อง ดังนั้นสามารถอ่านแบบออฟไลน์ได้โดนไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ต
 • สามารถ Highlight ข้อความ และแชร์ไปยัง Social Media ทั้ง Facebook และ Twitter หรือ E-mail ได้ทันที
 • รองรับไฟล์ทั้งตระกูล PDF และ ePUB รวมถึงหนังสือที่ได้รับการเข้ารหัส Adobe DRM
 • สามารถดาวน์โหลด E-book จากที่อื่นเช่น Dropbox, E-mail, หรือ iTunes ได้
 • โหลดไปใช้งานได้เลย ฟรี !! Download

การใช้งาน

ในการใช้งานจะต้องมี Account Adpbe ID ก่อน ซึ่งใช้สำหรับการอ่าน E-book ที่ถูกเข้ารหัส DRM ไว้เพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธ์ ซึ่งสามารถสมัครได้จากหน้าแอพ HyTexts.com เลย หรือจะสมัครที่เว็บไซต์ของ Adobe ก็ได้ สมัครฟรีครับ

hitexts-ebook2 hitexts-ebook3

หลังจากดาวน์โหลด HyTexts.com eBook Reader มาแล้ว ตัว app จะให้เราทำการ Authorize ด้วย Account Adobe ID ที่เราได้สมัครไว้ เมื่อเราทำการ Authorize เรียบร้อย เราก็สามารถอ่าน E-book ที่เราได้ซื้อไว้ รวมถึงสามารถอ่าน E-book ที่มีการเข้ารหัส DRM ได้ สามารถดาวน์โหลดหนังสือตัวอย่างมาทดลองอ่าน และสามารถถ่ายโอน E-book ที่เคยอ่านจากเครื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย

hytexts00.PNG

หลังจากที่เราทำการ Authorize เรียบร้อย เราจะพบเมนูหลักของ app ในหน้าหลัก และเราสามารถดูเมนูหลักได้อีกวิธีโดยการแตะที่ปุ่มมุมบนซ้ายของหน้าจอครับ

hytexts06.PNG hytexts07.PNG

มาดูส่วนประกอบของหน้าจอหลักก่อน โดยเมนูบาร์ด้านล่างจะประกอบด้วย 4 เมนู คือ

Library จะเป็นชั้นหนังสือที่เราได้ดาวน์โหลดหนังสือลงเครื่องทั้งหมด ซึ่งเราสามารถสร้างชั้นหนังสือด้วยตัวเองเพื่อแยกหนังสือเก็บในชั้นตามที่ต้องการได้ และในแต่ละชั้นหนังสือสามารถเรียงหนังสือได้ทั้งเรียงตามเวลาที่ดาวน์โหลดหนังสือลงเครื่อง หรือเรียงตามชื่อหนังสือ หรือเรียงตามชื่อผู้แต่ง ตรงนี้แล้วแต่ความชอบ ความสะดวกในการค้นหาเลยครับ

hytexts01.PNG hytexts02.PNG

Now Reading จะเป็นหน้าที่ไว้สำหรับเปิดหนังสือที่เราอ่านค้างล่าสุด โดยตัว app จะจำไว้ด้วยว่าเราอ่านถึงหน้าไหน ตัว app จะทำการเปิดหน้านั้นขึ้นมาให้เราอ่านต่อได้อย่างสะดวก

Info จะเป็นหน้าแสดงรายละเอียดของ app HyTexts.com eBook Reader และเราสามารถ Deauthorize ได้ในหน้านี้ด้วยครับ

hytexts04.PNG

Get Books หน้านี้จะเสมือนเป็นหน้าหลักของ app เลยก็ว่าได้ ซึ่งถ้าเรายังไม่ได้ Sign in เพื่อเข้าสู่ระบบ ตัว app จะให้เราทำการ Sign in ก่อนโดยจะมีเมนูย่อยให้เราเลือกมากมาย ซึ่งเมนูย่อยของหน้านี้ประกอบไปด้วย…

hytexts05.PNG hytexts06.PNG

Edit profile จะเป็นหน้าจอที่ใช้แก้ไขข้อมูลส่วนตัว

hytexts08.PNG

My library เป็นหน้าจอที่แสดงรายการหนังสือที่เราได้ซื้อไว้ เราสามารถดาวน์โหลดหนังสือเก็บไว้ที่ชั้นหนังสือ หรือหน้า Library ครับ

hytexts09.PNG

Browse eBook เป็นหน้าจอที่แสดงรายการหนังสือของทางร้านที่ขายอยู่ในขณะนี้ โดยเราสามารถเรียงหนังสือได้ตามวันวางแผง หรือเรียงตามคะแนนโหวต นอกจากนี้เราสามารถเลือกดูเฉพาะหมวดที่เราสนใจ หรือจะค้นหาหนังสือที่เราต้องการได้อีกด้วยครับ

hytexts-app-browse2 hytexts-app-browse

 

หนังสือแต่ละเล่มในหน้านี้เราสามารถเข้าไปดูรายละเอียดของหนังสือได้โดยการแตะปุ่ม View Detail นอกจากนี้เราสามารถดาวน์โหลดตัวอย่างหนังสือมาทดลองอ่านได้อีกด้วย ซึ่งถ้าเราสนใจที่จะอ่านฉบับเต็มก็สามารถซื้อผ่านทางเว็บไซต์ แล้วมาดาวน์โหลดเก็บไว้ในเครื่องได้ที่หน้า My library ครับ

Free eBook เป็นหน้าจอที่แสดงรายการหนังสือที่แจกฟรี โดยเราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ทันที และหนังสือที่เราดาวน์โหลดมานั้นจะเก็บไว้ที่ชั้นหนังสือ (หน้า Library) ทันที หนังสือในหน้าจอนี้แต่ละเล่มจะมีการกำหนดระยะที่เราสามารถอ่านได้นับจากการดาวน์โหลดในครั้งแรกครับ

hytexts13.PNG hytexts14.PNG

Top50 เป็นหน้าจอที่แสดงรายการหนังสือขายดี 50 อันดับแรกของทางร้าน โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะดูรายการหนังสือขายดีในวันนี้ หรือในสัปดาห์นี้ หรือในเดือนนี้ครับ

hytexts15.PNG

Download User Guide เป็นหน้าจอที่ให้เราดาวน์โหลดหนังสือคู่มือการใช้งาน HyTexts.com eBook Reader สำหรับมือใหม่ครับ

Contact us เป็นหน้าจอที่แสดงรายละเอียดของทางร้าน ซึ่งเราสามารถติดต่อสอบถามปัญหาการใช้งาน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อกับทางร้านในการวางขายหนังสือและแปลงไฟล์ ePub ครับ

สองเมนูสุดท้าย Sign out to all device สำหรับออกจากระบบในทุกอุปกรณ์ และ Sign out สำหรับออกจากระบบในอุปกรณ์ที่เรากำลังใช้งานอยู่

ในขณะที่เราอ่านหนังสือนั้นเราสามารถเลือกเปิดดูสารบัญ หรือแปะ bookmark ไว้สำหรับอ่านต่อในครั้งหน้า หรือค้นหาคำที่เราต้องการได้

hytexts16.PNG hytexts17.PNG hytexts18.PNG hytexts19.PNG

นอกจากนั้นเรายังสามารถปรับแต่งการแสดงผลได้อีกด้วย โดยในการปรับแต่งนั้นทำได้หลากหลายมากไม่ว่าจะเป็นการปรับขนาดตัวอักษร ปรับหน้าหนังสือ ปรับแสงสว่างขอหน้าจอ ปรับลักษณะการพลิกหน้าต่อไป และเรายังสามารถล็อคหน้าจอไม่ให้พลิกตามแนวเครื่อง สามารถปรับเป็นโหมดอ่านหนังสือเวลากลางคืนเพื่อถนอมสายตา สามารถปรับการแสดงเลขหน้า และสามารถเปิดฟังก์ชั่นการลด/เพิ่มความสว่างด้วยการลากนิ้วขึ้น/ลง (Swipe Up/Down)

hytexts21.PNG hytexts20.PNG

และการปรับแต่งนั้นเรายังสามารถปรับรูปแบบการแสดงผลของเนื้อหาในหนังสือได้ โดยเราสามารถเลือกให้ app แสดงผลตามรูปแบบตามต้นฉบับ หรือเลือกปรับแต่งเองเพียงแค่ปิด/เปิด Switch เท่านั้น

hytexts22.PNG

ตัวอย่างการแสดงผลการอ่านหนังสือในโหมดปกติ (ซ้าย) และโหมดอ่านหนังสือเวลากลางคืน (ขวา)

hytexts23.PNG hytexts24.PNG

จุดเด่นที่ HyTexts.com eBook Reader ต่างจาก app ร้านหนังสือทั่วไป คือ เป็น app สำหรับอ่านไฟล์ PDF และ ePUB ซึ่งสามารถถ่ายโอนไฟล์ PDF, ePUB หรือไฟล์หนังสือที่ได้รับการเข้ารหัส Adobe DRM จากภายนอกเข้ามาอ่านใน app ผ่าน iTune, Dropbox ได้อีกด้วยครับ

hitexts-ebook

 

eBook ที่สั่งซื้อมาแล้วสามารถนำโอนไปอ่านกับเครื่อง eReader อื่นๆ ได้ด้วยนะ ไม่ได้จำกัดว่าต้องอ่านในเครื่องที่ซื้อเครื่องเดียว เจ๋งไปเลย

การถ่ายโอน E-book ผ่าน iTune

เราสามารถทำได้เหมือน app อ่าน E-book ทั่วไป โดยขั้นตอนคร่าวๆ มีดังนี้

 1. ต่อ iPad, iPhone หรือ iPod Touch เข้ากับเครื่อง Computer หรือ Macbook และเปิด iTunes ขึ้นมา เราจะพบชื่ออุปกรณ์ของเราที่มุมขวาบนของ iTunes
 2. ให้เราคลิกปุ่มชื่ออุปกรณ์ของเรา และเปิดหน้า Apps เพื่อแสดงหน้ารายการ Applications ทั้งหมด
 3. ให้เราดูด้านล่างของหน้าจอ แล้วเลือก icon ของ app Hytexts ด้ายซ้าย จะเห็นว่าทางด้านขวาจะแสดงรายการหนังสือทั้งหมดในเครื่องที่ app ดาวน์โหลดเก็บไว้
 4. ให้เราเพิ่มหนังสือ PDF, ePUB โดยคลิกปุ่ม Add… จากนั้นทำการ Sync เป็นขั้นตอนสุดท้าย เราจะพบหนังสือที่เราเพิ่มในหน้าชั้นหนังสือ (Library)

การถ่ายโอน E-book ผ่าน Dropbox

 1. เราสามารถถ่ายโอนหนังสือ PDF, ePUB ผ่าน Dropbox ได้ง่ายๆ แต่เราจะต้องสมัครพร้อมติดตั้งโปรแกรม Dropbox ก่อนซึ่งรองรับหลายระบบปฏิบัติการทั้ง Windows และ Max OS และให้เราทำการอัพโหลดหนังสือเก็บไว้ใน Dropbox ให้เรียบร้อย
 2. ติดตั้ง app Dropbox ลงใน iPad, iPhone หรือ iPod Touch ให้เรียบร้อย
 3. หลังจากติดตั้ง app Dropbox ลงในอุปกรณ์ iOS เรียบร้อยแล้ว ให้เรา Login เข้าใน app Dropbox ตามปกติ และค้นหาหนังสือที่เราอัพโหลดไว้ใน Dropbox พร้อมเปิดหนังสือเล่มนั้นขึ้นมา ให้เราแตะปุ่มที่มุมล่างขวา และแตะปุ่ม Open In… เลือก Open in Hytexts.com จากนั้น app HyTexts.com eBook Reader จะทำการดาวน์โหลดหนังสือเล่มนั้นจาก dropbox ไปเก็บไว้ในชั้นหนังสือ (หน้า Library) ครับ

hytexts-ipad

สรุป HyTexts.com eBook Reader

สำหรับ HyTexts.com eBook Reader ถือว่าเป็น app ร้านจำหน่ายหนังสือที่มีจุดเด่นเป็นของตัวเองหลายอย่าง

 • สามารถนำหนังสือจากภายนอกเข้ามาอ่านใน app ได้
 • ปรับแต่งการอ่านหนังสือให้เหมาะสมกับผู้อ่าน และสภาพแวดล้อมรอบข้าง
 • มีฟีเจอร์ให้ใช้เยอะมาก ดาวน์โหลด eBook ฟรี หรือหนังสือตัวอย่างจากในแอฟ (สังซื้อหนังสือเต็มได้ที่ www.hytexts.com)
 • แค่มีไว้อ่าน PDF, ePub ในเครื่องก็โอเคแล้ว
 • ที่สำคัญคือสั่งหนังสือมาแล้วยังอ่านบน eReader ตัวอื่นได้ด้วย
 • ฟรี !!

ตอนนี้ทาง Hytexts.com แจกหนังสือ “คริสต์มาสฆาตกรรม (A HOLIDAY FOR MURDER)” โดย อกาธา คริสตี้ (แปลโดย ปรีชา ส่งสัมพันธ์) และ “เขย่ารักมาเฟีย ภาคหนึ่ง ตอนเจาะหัวใจมาเฟีย” โดย ออสม่า ในรูปแบบของ ePUB ให้ดาวน์โหลดไปอ่านกันโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ รีบหน่อยนะครับ

promotion

Application: HyTexts.com eBook Reader

Developer: HyTexts.com ร่วมกับ I.P.J. International (1988)

Price: FREE

Download: App Store

สนใจซื้อหนังสือผ่านทางเว็บไซต์: http://www.hytexts.com

hytexts-icon

hytexts-macthai-001

สัมภาษณ์ทีมงาน HyTexts.com

ทำไมถึงทำตัวแอพ HyTexts ขึ้นมาครับ จุดเริ่มต้นคืออะไร ?
 
ผมมองว่าตลาด eBook ในไทยตอนนี้ยังไม่มีใครให้ความสำคัญกับมาตรฐานไฟล์ ePub เท่าที่ควร ต่างกับในต่างประเทศที่มักจะขายเป็น Format (Mobi,ePub,Azw) ด้วยความสามารถในการ reflow ข้อความให้เหมาะสมกับหน้าจอของอุปกรณ์ทุกขนาด รวมถึง iPhone ด้วย ผมเลยตัดสินใจ ทำ HyTexts.com ขึ้นมา เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับนักอ่านคนไทย ให้อ่านหนังสือได้สะดวกสบาย บนทุกอุปกรณ์
อยากให้ผู้ใช้ได้ประโยชน์อะไรจากแอพตัวนี้บ้างครับ ?
 
ผมอยากผู้อ่านมีอิสระในการอ่านที่สุดและได้รับประสบการณ์การอ่านที่เทียบเท่ากับระดับสากล ผู้อ่านเองสามารถ Download หนังสือที่ชอบได้โดยตรงจากหน้าเว็บ และยังสามารถนำไฟล์ PDF หรือ ePub อื่นๆ เข้ามาอ่านกับ App ได้ด้วย ผ่านทาง iTune, Dropbox หรือ mail
นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าให้กับลูกค้าของ Hytexts ให้มากที่สุด ไฟล์ eBook กับ hytexts.com ที่ลูกค้าซื้อไป จะไม่ผูกกับทางร้าน แต่สามารถนำไปอ่านได้ในอุปกรณ์อื่นๆ ทุกชนิด ทั้ง smart phone, Tablet, PC, Mac รวมไปถึงอุปกรณ์ e-Reader ที่ถนอมสายตากว่า อย่างเช่น Nook, Sony หรือ Kobo
แนวทางการพัฒนาในอนาคต ?
 
ผมพยายามเน้นการพัฒนาใน content และ ระบบ reader app ให้ไปเป็นตามมาตรฐานสากล ต่อไป เราจะเห็นฟอร์แมท ePub 3 ที่รองรับ Multimedia,Java script ,HTML5 และ Css3 หนังสือจะมีความเป็น Interactive มากขึ้น ตอบสนองกับผู้อ่านมากยิ่งขึ้น รวมถึงการ feedback ข้อมูลกลับมายังสำนักพิมพ์หรือนักเขียน เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการตลาดได้อีกด้วยครับ