กสทช. เผยกรณี iPhone 5 ระเบิดในไทย เกิดจากน็อตหลุด พบเครื่องเคยถูกแกะมาก่อน

0

จากที่เราเคยนำเสนอเรื่องของ iPhone 5 ระเบิดในไทยเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ร้อนถึงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต้องรีบหาสาเหตุ ซึ่งตอนนี้ทาง กสทช. มีความคืบหน้าของสาเหตุของปัญหาแล้ว นั่นคือ เกิดจากน็อตตัวหนึ่งหลุดเข้าไปอยู่ใต้ถาดแบตนั่นเอง

จากเหตุการณ์ที่ iPhone 5 ของผู้ใช้งานในไทยรายหนึ่งเกิดความร้อนสูงจนกระทั่งระเบิดเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้น ทาง กสทช. ได้ดำเนินการหาสาเหตุโดยนำ iPhone 5 เครื่องที่ระเบิดส่งไปตรวจสอบกับบริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) และส่งต่อไปยังบริษัท แอ็กซ์โพเนนท์ ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อทำการหาสาเหตุ ซึ่งระยะเวลาการตรวจสอบใช้เวลานานกว่า 8 ชั่วโมง วันนี้นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.เปิดเผยว่า สาเหตุเบื้องต้นของการที่ iPhone 5 ระเบิดนั้นมาจากมีน็อตจำนวน 1 ตัวซึ่งไม่ใช่ส่วนประกอบของ iPhone 5 หลุดเข้าไปอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และเข้าไปเจาะแบตเตอรี่ ทำให้เกิดการลัดวงจร ส่งผลให้แบตเตอรี่มีความร้อนสูงจนเกิดการระเบิดขึ้น

นอกจากนี้ยังพบว่า น็อตที่อยู่บนเครื่อง iPhone 5 ซึ่งเป็นน็อตรูปดาวห้าแฉกนั้นมีลักษณะที่ผิดรูปไปจากเดิม บอกได้ว่า iPhone 5 เครื่องนี้ได้เคยมีการถอดหรือแกะหรือเปิดเครื่องโดยที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่ใช้ในการเปิดเครื่องโดยเฉพาะ

ทาง กสทช. ระบุว่าจะนำวีดีโอที่ได้ถ่ายทำระหว่างการตรวจสอบทั้งหมดและตัวเครื่อง iPhone 5 มาตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมทั้งจะมีการเรียกบริษัทที่นำเข้าเครื่อง iPhone 5 มาสอมถามถึงสาเหตุที่น็อตดังกล่าวหลุดเข้าไปในเครื่องได้อย่างไรในสัปดาห์หน้าครับ

ที่มา – เดลินิวส์