OS X 10.9 จะเน้นพัฒนาเพื่อ Power-User, ปรับปรุง Finder, Safari ไม่เน้นเปลี่ยน UI

mac_os_x_cats_background_by_charmanderfan7-d39bjlc

แหล่งข่าวของ 9to5Mac บอกว่า OS X 10.9 นั้นจะเน้นไปที่การปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ สำหรับ power-user (อธิบายง่าย ๆ ก็คือกลุ่มพวกโปรนั่นเองครับ) ซึ่งจะไม่เป็นการอัพเดตแบบยกเครื่องใหม่หมดเหมือน 10.4 Tiger -> 10.5 Leopard หรือ 10.6 Snow Leopard -> 10.7 Lion คือจะยังคงฟังก์ชันและรูปแบบการใช้งานเดิม ๆ อยู่ จะมีเปลี่ยนไปบ้างก็เล็กน้อย ไม่หวือหวาสักเท่าไร

  • Finder ที่หน้าตาเดิม ๆ มานาน น่าจะถูกเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ขึ้นมาใน OS X 10.9 เช่น ระบบแท็กและแท็บที่เหล่าโปรต้องพึ่งพาแอพภายนอกที่ทำให้ Finder เปิดใช้งานระบบแท็บได้ เช่น TotalFinder
  • Safari จะเน้นไปที่การปรับปรุงภายในมากกว่า เพื่อความเร็วและประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

screen-shot-2012-10-16-at-4-53-23-pm

  • Space และแอพแบบเต็มหน้าจอ (full-screen app) (ตอน OS X 10.7 ได้รวม Space และ Exposé เข้าด้วยกันเรียกว่า Mission Control) จะได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน เนื่องจากเหล่าโปรแอบเซ็ง เพราะหากต่อจอนอก แอพแบบเต็มหน้าจอจะสามารถทำงานได้แค่จอเดียว (ที่เหลือจะเป็นจอว่าง ๆ) มีคนส่งอีเมลไปหา Craig Federighi ผู้เข้ารับตำแหน่งด้านการพัฒนา OS X ซึ่งเขาก็บอกว่าจะนำเรื่องนี้ไปพิจารณา เพราะเราแคร์ความรู้สึกของลูกค้าอยู่แล้ว
  • ปลายปีที่แล้ว สื่อหลายสำนักรายงานว่า OS X 10.9 น่าจะมี Siri ติดมาให้ด้วย แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเครื่องแมคทุกเครื่องจะรองรับ Siri หรือไม่ เพราะอาจขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์
  • ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ OS X 10.9 จะดึงมาจาก iOS เช่นเดียวกับ OS X 10.7 และ 10.8 แต่จะเน้นไปที่ส่วนภายในของระบบปฏิบัติการมากกว่า โดยมีแหล่งข่าวหนึ่งบอกว่า แอปเปิลกำลังทดสอบระบบ multitasking บน OS X ที่เหมือนบน iOS คือเป็นระบบที่พักการทำงานของแอพไว้เมื่อแอพนั้นไม่ได้ถูกใช้งาน (แอพไม่ได้ถูกปิด แต่จะถูกพักการทำงานไว้) ซึ่งจะสามารถรีดประสิทธิภาพให้กับแอพที่กำลังใช้งานอยู่ได้เป็นอย่างดี และยืดเวลาใช้งานแบตเตอรี่ของเหล่า MacBook ทั้งหลายด้วย แต่เนื่องจากฟีเจอร์นี้อยู่ในช่วงทดสอบ ไม่แน่ว่าเมื่อ OS X 10.9 เปิดตัวแล้วจะนำฟีเจอร์ออกมาด้วยหรือเก็บไว้ใน OS X รุ่นถัด ๆ ไป
  • แอปเปิลน่าจะเปิดตัว Xcode 5.0 ปลายปีนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะเป็นการออกแบบใหม่และปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องมือทดสอบแอพ

OS X ทั้งสองรุ่นที่แล้ว (10.7 Lion และ 10.8 Mountain Lion) วางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม โดยมีรุ่น developer preview ออกมาก่อนหน้านั้นอีก หากดูจากแนวโน้มในปัจจุบันที่ทีมพัฒนา OS X 10.9 โดนดึงไปพัฒนา iOS 7 ดังนั้น OS X 10.9 น่าจะมีรุ่น preview ออกมาหลังงาน WWDC 2013 ซึ่งไม่น่าจะวางขายทันในเดือนกรกฎาคม แต่น่าจะมาทันในปีนี้

ที่มา – 9to5Mac