เรื่องควรรู้: 5 วิธีป้องกันไม่ให้ iPhone ระเบิด !!

5-wawy-prevent-iphone-explode-ไอโฟน-ระเบิด

จากข่าว iPhone 5 ระเบิดในไทย สร้างความตื่นตัวและตื่นกลัวให้กับผู้ใช้จำนวนมาก แม้สาเหตุที่แท้จริงจะอยู่ในขั้นการตรวจสอบ และการเกิดเหตุดังกล่าวไม่ได้พบเห็นได้ง่ายจากจำนวน iPhone 5 ที่ขายไปแล้วกว่า 27 ล้านเครื่องทั่วโลก

MacThai เราจึงขอเสนอแนวทางการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาโทรศัพท์ระเบิดกับท่านครับ

ทำไมมือถือถึงระเบิดได้ ?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันทุกวันนี้ ถึงแม้จะมีส่วนประกอบของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อนมากมาย แต่ก็ไม่ได้มีการใช้ไฟฟ้าที่มากจนเกิดการระเบิดเมื่อลัดวงจรได้ แต่สาเหตุหลักของการระเบิด เกือบทั้งหมดเกิดจาก “แบตเตอรี่”

แบตมือถือเป็นอุปกรณ์ที่บรรจุสารเคมีและมีประจุไฟฟ้าวิ่งอยู่ตลอดเวลา การลัดวงจร, ส่งกระแสไฟเข้าไปผิดพลาด, หรือแบตเสื่อม ล้วนทำให้เกิดการระเบิดได้

ระเบิดได้ทุกยี่ห้อ ไม่ใช่แค่ไอโฟน

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราจะได้ยินข่าวโทรศัพท์มือถือระเบิดทั้งในไทยและต่างประเทศอยู่เสมอ และเกิดขึ้นได้ทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 4S, Samsung Galaxy S3, Galaxy NoteNexus 7, Nokia, Motorola Doid 2 ฯลฯ

iphone5-explode-in-thailand

5 วิธีป้องกันไม่ให้ไอโฟนระเบิด

  1. อย่าวางเครื่องไว้ในที่ร้อนเกินไป เช่นวางตากแดด วางทิ้งไว้ในรถยนตร์ วางมือถือซ้อนกับโน๊ตบุ้ค โดยแอปเปิลแนะนำให้วาง iPhone ไว้ที่อุณหภูมิไม่เกิน 45° C
  2. ไม่ส่งซ่อมตามร้านที่ไม่ใช่ศูนย์ เช่นชายชาวออสเตรเลียเอาไอโฟนไปเปลี่ยนจอ แต่ช่างทำไม่ดีมีน๊อตหลุดออกจากเครื่อง จนเกิดไฟลัดไปที่แบตจนระเบิด
  3. ไม่ควรไปเปลี่ยนแบตตามร้านทั่วไป ซึ่งปัจจุบันร้านที่รับเปลี่ยนแบตไอโฟนจะมีอยู่ทั่วไปตามห้าง แต่แบตที่มาเปลี่ยนนั้นอาจจะไม่ได้คุณภาพ และเสื่อมสภาพในเวลาที่เร็วกว่าปกติ เช่นที่ชาวสระบุรีคนนี้ใช้แบต Nokia ปลอมจนระเบิดใส่หน้า
  4. ระวังการเสียบชาร์จในที่ไฟไม่สม่ำเสมอ เช่น จากข่าว Galaxy S3 เสียบชาร์จกับรถยนตร์ แล้วเกิดปัญหาเครื่องร้อนผิดปกติจนระเบิด
  5. สุดท้ายบางทีมือถือมันก็ระเบิดโดยไม่รู้สาเหตุ ถ้าเครื่องมีอาการจอดับ, มีเสียงแปลกๆ, ฝาหลังร้อน, มีควัน ให้หนีออกห่างครับ

อย่างไรก็ดี แม้ปัญหาโทรศัพท์ระเบิดจะเกิดได้ยากมาก แต่การรู้ที่มาที่ไป และทราบวิธีป้องกันไว้ ก็ดีกว่าแก้ครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com

badiphonebad2
ชายชาวออสเตรเลียเอาไอโฟนไปเปลี่ยนจอ แต่ช่างทำไม่ดีมีน๊อตหลุดจนเครื่องระเบิด
samsung_galaxys3_explode
Galaxy S3 เครื่องนี้เสียบชาร์จกับรถยนตร์ แล้วเกิดปัญหาเครื่องร้อนผิดปกติจนระเบิด