พนักงาน Apple Store เล่าเรื่องราวสุดประทับใจกับลูกค้านักเรียนกลุ่มใหญ่ที่เขาเจอ

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเรื่องราวที่ชวนประทับใจที่ถูกส่งต่อกัน ซึ่งบอกเล่าผ่านพนักงาน Apple Store คนหนึ่งที่ชื่อ Chris Gonzales เขาเล่าถึงเหตุการณ์วันหนึ่งในร้านที่ต้องรับมือกับลูกค้านักเรียนหลายสิบคน แต่นักเรียนเหล่านี้มีอะไรให้เขาเซอร์ไพรส์

Gonzales เล่าผ่าน blog ของเขาว่าวันนั้นก็เป็นอีกวันในการทำงานที่ Apple Store จนกระทั่งกลุ่มนักเรียนราว 15 คนเดินเข้ามาในร้านพร้อมกับคุณครู ถึงแม้ดูแปลกๆ แต่เขาก็เดินเข้าไปสนทนากับนักเรียนเหล่านั้น แต่ก็พบว่านักเรียนทุกคนไม่สนใจสิ่งที่เขาพูดเลย มีเพียงคุณครูเท่านั้นที่สนทนากับเขา โดยคุณครูบอกว่านักเรียนกลุ่มนี้มาจากโรงเรียนเล็กๆ แห่งหนึ่ง และโรงเรียนกำหนดให้ซื้อ MacBook สำหรับนักเรียนคนละเรื่อง โดยให้บัตรของขวัญมาเลือกซื้อรุ่นที่ชอบในงบเอาเอง ก็เลยมาที่ร้านวันนี้

Apple Store Century Mall

ว่าแล้วนักเรียนก็ยืนต่อแถวเพื่อลองเล่นและดู MacBook ที่พวกเขาจะเลือกว่าเอาแบบไหนที่ต้องการ แต่แล้วคุณครูก็เดินหนีออกไปจากร้าน และนั่นทำให้ Gonzales ค้นพบเรื่องยากทันที เมื่อเขาสังเกตว่านักเรียนทุกคนคุยด้วยภาษาพิเศษ …

ภาษานั้นคือภาษามือ … นักเรียนทุกคนหูหนวก

Gonzales เล่าว่าเขาเองเคยลงเรียนคอร์สภาษามือ 6 สัปดาห์อยู่เหมือนกัน แต่ก็ลืมท่าภาษามือไปเกือบหมดแล้ว เขาเองก็นึกไม่ออกว่าจะรับมือสื่อสารกับนักเรียนเหล่านี้ยังไง จนกระทั่งอะไรสักอย่างปิ๊งเข้ามาในหัว เขาพานักเรียนไปที่เครื่อง iMac แล้วเปิดโปรแกรม TextEdit จากนั้นก็คุยกันผ่านหน้าจอนั้น ตัวอย่างบทสนทนาก็สั้นๆ แบบนี้

-เป็นไงบ้าง?
ดี
-เยี่ยมเลย ตกลงว่าเธอต้องการ MacBook แบบไหน
เอาสีขาว
-ตกลง

เมื่อจบการขายหนึ่งคน เขาให้นักเรียนคนถัดไปเข้ามาแล้วก็ทำซ้ำแบบเดียวกันจนครบทุกคน Gonzales เองก็รู้สึกขัดใจที่คุณครูไม่ได้เข้ามาช่วยพูดคุยให้เลย แต่กลับทิ้งเขาให้แก้ปัญหาตามลำพัง แต่ถึงอย่างไรเขาก็ขาย MacBook ไปจนหมดเรียบร้อย นักเรียนทุกคนทำท่าภาษามือเพื่อบอกว่า “ขอบคุณ” ก่อนเดินออกจากร้านไป

ได้เวลาพักกลางวันพอดี Gonzales เดินขึ้นไปชั้นบนของห้างสรรพสินค้าเพื่อไปหาอะไรทานที่ฟู้ดคอร์ท เมื่อเขานั่งลงที่โต๊ะก็พบว่าโต๊ะตรงข้ามกัน … เจอกันอีกแล้ว นักเรียนกลุ่มนี้พร้อมคุณครู แต่แล้วเขาก็พบเรื่องน่าตกใจกว่า

นักเรียนกลุ่มนี้คุยกันเสียงดังลั่น … เสียงจริงๆ ไม่ใช่ภาษามือ … นักเรียนกลุ่มนี้ไม่ได้หูหนวกหรือเป็นใบ้!?!

นักเรียนคนหนึ่งในกลุ่มชี้มาที่ Gonzales แล้วหัวเราะเสียงดัง ก่อนที่จะปล่อยให้งงไปกว่านี้ คุณครูก็เดินเข้ามาอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด เธอบอกว่าเรื่องนักเรียนจะซื้อ MacBook นั้นไม่ได้โกหก แต่เรื่องที่ยอมรับว่าโกหก คือนักเรียนทั้งหมดไม่ได้เป็นใบ้แค่อย่างใด

คุณครูเล่าว่าเธอตัดสินใจให้นักเรียนมาร่วมกันทำการทดลองกับร้านค้าในห้างสรรพสินค้า เพื่อดูปฏิกิริยาพนักงานขายว่าพวกเขาจะตอบโต้อย่างไร เมื่อรู้ว่าลูกค้านักเรียนกลุ่มใหญ่หูหนวกเป็นใบ้ ซึ่งพบว่าทุกร้านมีท่าทีเซ็ง และพยายามปิดการขายแบบไล่ลูกค้าไวๆ ไม่มีร้านไหนพยายามหาวิธีอื่นในการพูดคุยกับนักเรียนเหล่านี้ มีเพียงร้านเดียวที่พนักงานอดทนอย่างใจเย็น ใช้โปรแกรมในการสื่อสารทดแทนที่พูดภาษามือไม่ได้

ร้านนั้นคือ Apple Store และพนักงานคนนั้นก็คือ Chris Gonzales นั่นเอง

Gonzales บอกว่าสำหรับเขาในฐานะพนักงาน Apple Store แล้ว นี่ถือเป็นประสบการณ์การทำงานที่เจ๋งที่สุดในชีวิตเลย

เรื่องราวจาก blog ของ Chris Gonzales