เผยแอปเปิลเคยคิดจะใช้ชื่อไอโฟนว่า Telepod, Mobi, Tripod และ iPad

bekahlhccaabkv1-large1

Ken Segall นักโฆษณาชื่อดังผู้คิดแคมเปญชื่อดังมากมายให้กับแอปเปิล ออกมาเปิดเผยว่า ชื่อของโทรศัพท์มือถือที่แอปเปิลเคยคิดจะใช้ ก่อนที่จะมากลายเป็น iPhone นั้น เคยมีชื่ออะไรบ้าง

เนื่องจากชื่อ iPhone นั้นเคยเป็นชื่อที่บริษัท Cisco ได้จดสิทธิบัตรไว้ (ต่อมาสตีฟ จ็อบส์ได้เจรจาขอใช้ชื่อนี้จนสำเร็จ) โดยชื่อที่แอปเปิลได้นำมาพิจารณาว่าเหมาะสมกับการเป็นชื่อโทรศัพท์ของตัวเองมีดังนี้

  • Telepod : แอปเปิลเลือกชื่อนี้เพราะการออกเสียงคล้ายคำว่า Telephone หรือโทรศัพท์ในภาษาอังกฤษ ส่วนคำว่า Pod ก็ให้ความรู้สึกบ่งบอกถึงตัวสินค้าก่อนหน้านี้คือ iPod ซึ่งจะว่าไปชื่อนี้ก็น่าจะเหมาะถ้าโครงการไอโฟนใช้เครื่องที่หน้าตาคล้าย iPod
  • Mobi : เป็นชื่อที่เล่นกับคำว่า Mobile แต่ทำให้สั้นลง ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวและเป็นส่วนตัว
  • Tripod : เป็นชื่อที่หมายถึงการรวม 3 สิ่งเข้ามาเป็นโทรศัพท์สุดพิเศษนี้นั่นคือ Phone + iPod + Internet แม้ชื่อนี้จะไม่ได้ถูกเลือก แต่ก็เป็นไอเดียสำคัญในการโปรโมท iPhone ว่าสามารถทำได้ 3 สิ่งที่มากกว่าใครเพื่อน ตามที่สตีฟ จ็อบส์เคยพูดใน Keynote
  • iPad : ก่อนที่ชื่อของ iPad จะกลายมาเป็นชื่อแท็บเล็ตอย่างในตอนนี้ โดยจากการเปิดเผยของสตีฟ จ็อบส์ที่บอกว่าแอปเปิลได้เริ่มโครงการแท็บเล็ตก่อนที่จะมาทำโทรศัพท์เสียอีก

ส่วนชื่อ MicroMac ที่อยู่บนภาพข้างบน เป็นชื่อที่ Segall ใส่เข้ามาเองในสไลด์ แต่ไม่ได้เป็นชื่อที่ถูกหยิบขึ้นมาพิจารณาในตอนนั้น

เมื่อดูจากทุกชื่อแล้ว โชคดีเหลือเกินที่แอปเปิลเลือกใช้ชื่อ iPhone (ฮา)

อ่านเพิ่มเติม : ครบรอบ 6 ปี iPhone เผยต้นกำเนิดและ 2 ปีแห่งการสร้างไอโฟนเครื่องแรก

ที่มา – 9to5mac