วันที่: 21/02/2013 | หมวด: Apple, Featured, News, Steve Jobs | แท็ก: , , ,

ไม่บ่อยนักที่คน “วงใน” ของแอปเปิลจะออกมาเล่าเรื่องราวภายใน ล่าสุดประธานบอร์ดบริหารของแอปเปิล Arthur D. Levinson ได้ไปบรรยายที่ Stanford Graduate School of Business ซึ่งเขาเล่าเรื่องราวต่างๆ และเปิดโอกาสให้นักศึกษาซักถาม ทำให้เราได้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่างครับ

Arthur D. Levinson

สำหรับ Arthur D. Levinson นั้นเข้ามาร่วมนั่งในบอร์ดบริหารของแอปเปิลตั้งแต่ปี 2000 จากการชักชวนของเพื่อนสนิทนั่นคือสตีฟ จ็อบส์

คำถามหนึ่งที่ Levinson ถูกถามก็คือเขารู้สึกอย่างไรที่ต้องนั่งเป็นประธานบอร์ดแอปเปิลในตอนนี้ที่ไม่มีจ็อบส์ คำตอบสั้นๆ ของ Levinson คือ “รู้สึกแปลกๆ” เขายอมรับว่ามันผ่านมาแล้วถึง 16 เดือนที่แอปเปิลไม่มีจ็อบส์ แต่เขาก็ยังไม่ชินกับการเข้าห้องประชุมและไม่สามารถหยุดคิดถึงจ็อบส์ได้

Levinson ยอมรับอีกว่าเขายังอ่านหนังสือชีวประวัติ Steve Jobs ของ Walter Isaacson ไม่จบ แต่ก็บอกว่าจ็อบส์ในภาพที่คนทั่วไปรับรู้นั้น ไม่ใช่ภาพส่วนใหญ่ของจ็อบส์คนที่เขาสนิทและรู้จัก

เมื่อถามถึงอนาคตทางธุรกิจของแอปเปิล Levinson บอกว่าผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัทนั้นถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก แต่ก็ยอมรับว่านักลงทุนไม่น้อยยังกังวลต่ออนาคตบริษัทที่ไม่มีจ็อบส์ และแม้แอปเปิลจะขาย iPhone ในไตรมาสเดียวได้มากถึง 47 หรือ 48 ล้านเครื่อง ฝ่ายบริหารก็คงไม่สามารถหยุดความคิดของนักลงทุนได้ จึงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ไป

ปิดท้าย Levison ยังเล่าถึงอำนาจของบอร์ดบริหารที่มีต่อผลิตภัณฑ์ใหม่ว่ามีส่วนร่วมไม่มาก โดยปกติเมื่อแอปเปิลต้องการผลิตสินค้าใหม่ก็จะมีการนำเสนอต่อบอร์ดก่อนหน้านั้น 6-18 เดือน ถ้าหากบอร์ดคนไหนสนใจหรือมีประสบการณ์เกี่ยวข้อง เขาก็จะลงไปดูแลและออกความคิดเห็น แต่งานหลักจริงๆ ของบอร์ดคือการวางยุทธศาสตร์องค์กรระยะยาว ประเด็นเรื่องตรวจสอบในระดับสเปกสินค้าใหม่จึงไม่ใช่งานหลัก เขาปิดท้ายว่าหากในบริษัทมีบอร์ดบริหารที่ดี พวกเขาจะไม่ลงไปล้วงลูกฝ่ายจัดการมากนัก

ที่มา: Fortune

About arjin

Just ordinary guy who interests in IT, Social Media, Business Strategy & Investment ;)
Blog http://www.arjin.com/

Leave a Reply