ประธานบอร์ด Apple เล่าเรื่องราวในองค์กรหลังไม่มี Steve Jobs

ไม่บ่อยนักที่คน “วงใน” ของแอปเปิลจะออกมาเล่าเรื่องราวภายใน ล่าสุดประธานบอร์ดบริหารของแอปเปิล Arthur D. Levinson ได้ไปบรรยายที่ Stanford Graduate School of Business ซึ่งเขาเล่าเรื่องราวต่างๆ และเปิดโอกาสให้นักศึกษาซักถาม ทำให้เราได้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่างครับ

Arthur D. Levinson

สำหรับ Arthur D. Levinson นั้นเข้ามาร่วมนั่งในบอร์ดบริหารของแอปเปิลตั้งแต่ปี 2000 จากการชักชวนของเพื่อนสนิทนั่นคือสตีฟ จ็อบส์

คำถามหนึ่งที่ Levinson ถูกถามก็คือเขารู้สึกอย่างไรที่ต้องนั่งเป็นประธานบอร์ดแอปเปิลในตอนนี้ที่ไม่มีจ็อบส์ คำตอบสั้นๆ ของ Levinson คือ “รู้สึกแปลกๆ” เขายอมรับว่ามันผ่านมาแล้วถึง 16 เดือนที่แอปเปิลไม่มีจ็อบส์ แต่เขาก็ยังไม่ชินกับการเข้าห้องประชุมและไม่สามารถหยุดคิดถึงจ็อบส์ได้

Levinson ยอมรับอีกว่าเขายังอ่านหนังสือชีวประวัติ Steve Jobs ของ Walter Isaacson ไม่จบ แต่ก็บอกว่าจ็อบส์ในภาพที่คนทั่วไปรับรู้นั้น ไม่ใช่ภาพส่วนใหญ่ของจ็อบส์คนที่เขาสนิทและรู้จัก

เมื่อถามถึงอนาคตทางธุรกิจของแอปเปิล Levinson บอกว่าผลประกอบการไตรมาสล่าสุดที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์บริษัทนั้นถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก แต่ก็ยอมรับว่านักลงทุนไม่น้อยยังกังวลต่ออนาคตบริษัทที่ไม่มีจ็อบส์ และแม้แอปเปิลจะขาย iPhone ในไตรมาสเดียวได้มากถึง 47 หรือ 48 ล้านเครื่อง ฝ่ายบริหารก็คงไม่สามารถหยุดความคิดของนักลงทุนได้ จึงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ไป

ปิดท้าย Levison ยังเล่าถึงอำนาจของบอร์ดบริหารที่มีต่อผลิตภัณฑ์ใหม่ว่ามีส่วนร่วมไม่มาก โดยปกติเมื่อแอปเปิลต้องการผลิตสินค้าใหม่ก็จะมีการนำเสนอต่อบอร์ดก่อนหน้านั้น 6-18 เดือน ถ้าหากบอร์ดคนไหนสนใจหรือมีประสบการณ์เกี่ยวข้อง เขาก็จะลงไปดูแลและออกความคิดเห็น แต่งานหลักจริงๆ ของบอร์ดคือการวางยุทธศาสตร์องค์กรระยะยาว ประเด็นเรื่องตรวจสอบในระดับสเปกสินค้าใหม่จึงไม่ใช่งานหลัก เขาปิดท้ายว่าหากในบริษัทมีบอร์ดบริหารที่ดี พวกเขาจะไม่ลงไปล้วงลูกฝ่ายจัดการมากนัก

ที่มา: Fortune