แอปเปิลจะลดราคา iPhone, iPad ในไทยลงอีกจริงหรือเปล่า ?

rumor-ipad-iphone-sell-price-thailand

ข่าวช็อคประจำสัปดาห์ที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นการประกาศลดราคา MacBook Pro Retina ของแอปเปิล ที่จัดหนักกว่า 13,000 บาทกันเลยทีเดียว เล่นเอาคนที่ซื้อไปก่อนหน้านี้เงิบกันเป็นแถว แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือการปรับลดราคา MacBook Air, MacBook Pro ทั้งหมดในไทยลง 1,000-5,000 บาท มีผลทันทีเลย

ถ้าดูราคาของ MacBook ที่อเมริกาแล้วจะพบว่า นอกจาก MacBook Pro Retina ที่ลดราคาแล้ว รุ่นอื่นๆ ก็ยังคงราคาเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่แล้วทำไมอยู่ดี MacBook Air, MacBook Pro ในไทยถึงได้ปรับลดราคาลงได้ล่ะนี่ ?


thai-bath-usd-chart

แอปเปิลปรับราคาตามค่าเงินบาท

ถ้าเราดูค่าเงินบาทในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา จะพบว่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาก จากระดับ 31.5 บาท มาเป็น 29.8 บาทต่อดอลล่าร์ เมื่อเงินบาทแข็งค่า ก็หมายความว่าสินค้าที่นำเข้าสินค้าต่างประเทศควรจะถูกลง ไม่งั้นคนก็บินไปซื้อต่างประเทศกันหมด น่าจะเป็นเหตุผลที่แอปเปิลปรับราคา MacBook ในไทยทั้งหมดในครั้งนี้

macbook-price-thai-chart-usd-thb
ราคา MacBook Air, MacBook Pro ก่อนและหลังปรับราคา ก.พ. 2013

ในปี 2012 ที่ผ่านมา ทาง MacThai ได้ทำตารางตรวจสอบราคาสินค้าของแอปเปิลในไทย เทียบกับในสหรัฐ พบว่าแอปเปิลใช้อัตราค่าเงินบาทต่อเงินดอลลาร์สหรัฐที่ 33.3 – 35.5 บาท เช่น MacBook Pro 13″ ขายที่สหรัฐ 1,199 ดอลลาร์ ขายในไทย 39,900 บาท เมื่อหารกันอัตราส่วนเท่ากับ 33.28 บาทต่อดอลลาร์ (เหมือนจะแพงกว่าค่าเงินจริง แต่ต้องอย่าลืมว่าแอปเปิลบวกค่าขนส่ง และภาษีนำเข้ามาด้วย)

จากรูปข้างบนจะเห็นว่าก่อนหน้านี้ MacBook ทั้งหมดจะใช้อัตราค่าเงินบาทที่ 33 บาทต่อดอลลาร์ แต่หลังปรับราคาใหม่ในวันที่ 14 กุมพาพันธ์ที่ผ่านมา แอปเปิลปรับอัตราส่วนมาที่ 31.5 บาทต่อดอลลาร์เท่านั้น

การปรับอัตราส่วนนี้เหมือนจะน้อย แต่สินค้าอย่าง MacBook นั้นมีราคามากกว่า 1,000 ดอลลาร์ขึ้นไป แค่ปรับค่าเงิน 1 บาท ก็เท่ากับลดราคาไปแล้ว 1,000 บาทเลยทีเดียว

ipad-iphone-price-thai-chart-usd-thb
ราคา iPad, iPhone ที่ขายในปัจจุบัน เทียบกับราคาเครื่อง Unlock ในสหรัฐ

แล้ว iPhone, iPad จะลดราคาไหม ?

เมื่อ MacBook ปรับอัตราส่วนจาก 33 บาท มาเป็น 31.5 บาท แล้วสินค้าขายดีอย่าง iPhone, iPad ตอนนี้ใช้อัตราเท่าไหร่

ทาง MacThai ได้ทำตารางราคาของ iPhone, iPad ในตอนนี้ออกมา พบว่าอัตราของ iPad นั้นอยู่ที่ 33.5 บาทซึ่งใกล้เคียงกับ MacBook ก่อนที่จะลดราคา แต่เมื่อตรวจสอบไปที่ราคา iPhone แล้ว พบว่าแอปเปิลใช้อัตราเงินบาทที่สูงถึง 35.3 บาท เมื่อนำราคาสินค้าที่วางขายตอนนี้ จะพบว่าอัตราส่วนที่ใช้ห่างกันค่อนข้างมาก

  • MacBook Air เฉลี่ย 31.3 บาทต่อดอลลาร์
  • MacBook Pro เฉลี่ย 31.9 บาทต่อดอลลาร์
  • MacBook Pro Retina เฉลี่ย 29.75 บาทต่อดอลลาร์
  • iPad เฉลี่ย 33.5 บาทต่อดอลลาร์
  • iPhone เฉลี่ย 35.3 บาทต่อดอลลาร์

iphone5

จะเห็นว่าสินค้าในกลุ่ม MacBook เมื่อมีการปรับราคาแล้ว มีอัตราส่วนที่ถูกกว่า iPad และ iPhone มาก ซึ่งโอกาสที่จะปรับราคาก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน หรือแอปเปิลอาจจะรอให้ iPhone และ iPad ออกรุ่นใหม่มา ค่อยปรับราคาทีเดียวก็เป็นไปได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี การปรับลดราคา iPhone, iPad ก็คงไม่ได้กระทบอะไรมากนักเพราะปรับอัตรา 1 บาท ก็ได้ลดราคาเพียง 300-800 บาทเท่านั้น ไม่เหมือนกลุ่ม MacBook ที่ลดราคาทีเป็นพัน เพราะงั้นก็ไม่ต้องรอเขาลดก็ได้ฮะ ลดราคาลงก็แทบไม่ต่างอะไรจากเดิมอยู่ดี

อย่าได้ตื่นเต้นไป 🙂

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai.com