แอปเปิลเลิกประกาศว่า Multi-Touch เป็นสิทธิบัตรของตัวเองแล้ว !?

steve-jobs-macworld-2007-iphone-multitouch

ถ้าใครยังจำได้ ในงานเปิดตัว iPhone รุ่นแรกนั้น สตีฟ จ็อบส์ได้ประกาศบนเวทีว่า แอปเปิลได้สิทธิบัตรระบบ Multi-Touch แล้ว และห้ามใครใช้คำนี้หรือระบบนี้ ไม่งั้นจะโดนแอปเปิลฟ้องร้องได้ เวลาผ่านไปอย่างที่เราเห็นกันว่า ระบบ Multi-Touch นั้นถือเป็นระบบสากลของอุปกรณ์ระบบสัมผัสหน้าจอไปแล้ว

เดิมทีนั้นทุกครั้งที่แอปเปิลออกข่าวอะไรในเว็บ จะมีการใส่เครื่องหมาย Trademark กำกับเอาไว้ด้วย ประมาณว่าความสามารถนี้คือลิขสิทธิ์ของแอปเปิลนะ เช่น เมื่อครั้งเปิดตัว iPad Retina Display (3rd Gen) เมื่อต้นปี 2012

the A5X provides a superb balance between performance and power efficiency so users can enjoy all the benefits of the stunning new display while experiencing a smooth Multi-Touch™ interface

แต่แล้วล่าสุดเมื่อแอปเปิลเปิดตัว iPad ขนาด 128 GB ในเว็บ กลับเลิกใช้เครื่องหมายกำกับ

These files are often large and highly detailed so having the thin and light iPad with its Multitouch display, integrated camera and all-day battery life, is a real advantage for iPad users to view, edit and share their AutoCAD data.

แอปเปิลได้ขอจดสิทธิบัตร Multi-Touch ทันทีที่เปิดตัว iPhone ในปี 2007 ไปแล้ว และได้ประกาศมาตลอดว่าคำนี้และความสามารถนี้เป็นสิทธิของแอปเปิล แต่หลังจากเวลาผ่านไป เมื่อกันยายนปี 2011 ศาลก็ได้ปฏิเสธคำร้องของแอปเปิลที่ฟ้อง Palm Pre, Nexus One ว่าละเมิดการใช้ Multi-Touch ของแอปเปิล

แม้หลังจากนั้นแอปเปิลจะยังคงใส่เครื่องหมาย Multi-Touch™ มาโดยตลอด แต่แล้วล่าสุดวันนี้ก็ได้ยอมถอด Trademark ออก และก็คงเป็นการยอมรับกลายๆ ว่า Multitouch เป็นชื่อที่ใครจะใช้ก็ได้ไปแล้ว

ที่มา – The Verge