เผยอีเมล์ลับของสตีฟ จ็อบส์และผู้บริหาร Google, Intel, Palm ในคดี Silicon Valley no-hire

class_action_large_verge_medium_landscape

ช่วงนี้กำลังมีคดีความหนึ่งที่น่าสนใจ คือมีการร้องเรียนว่าบริษัทชื่อดังใน Silicon Valley แอบทำสัญญา “No-Hire” คือห้ามซื้อตัวหรือจ้างอดีตพนักงานของกันและกัน เพื่อป้องกันการแข่งขันเรื่องค่าจ้างและความลับบริษัทอาจจะรั่วไหล แต่ในทางกลับกันก็เป็นการกีดกันไม่ให้เกิดการแข่งขันที่เสรี

วันนี้ศาลได้มีคำสั่งให้นำอีเมล์ของผู้บริหารแต่ละคนออกมาพิจารณา และก็มีการเปิดเผยถึงข้อความที่ผู้บริหารเหล่านี้แอบคุยอะไรกัน ซึ่งดูเหมือนสตีฟ จ็อบส์ของแอปเปิลจะเล่นบทหนักกว่าใครเพื่อน

  • จ็อบส์เคยส่งอีเมล์ไปถึง CEO ของบริษัท Palm ในปี 2007 ขู่ไม่ให้จ้างอดีตพนักงานของแอปเปิล โดยจ็อบส์จะทำทุกทางเพื่อหยุดเรื่องนี้ รวมไปถึงจะเอาสิทธิบัตรที่แอปเปิลมีมาฟ้อง Palm ด้วย
  • จ็อบส์พูดถึงเรื่องการที่เคยเจรจากับ CEO ของ Palm ในอดีตว่าเราจะไม่สิ้นเปลืองเงินค่าทนายกับค่าคดีความกันอีก
  • จ็อบส์อีเมล์ไปถึง Eric Schmidt ซึ่งตอนนั้นเป็น CEO ของ Google เขาได้ยินว่ากูเกิลกำลังจะจ้างหนักงานแอปเปิล และขอให้หยุดกระบวนการเดี๋ยวนี้ โดย Eric ตอบกลับว่าเขาจะจัดการเรื่องนี้โดยด่วน !!

apple1_copy_copy_verge_super_wide  google2_verge_super_wide

  • แอปเปิลมีเอกสารห้ามจ้างพนักงานของหลายบริษัทด้วยกัน เช่น Microsoft, Google, Intel, Pixar, Lucas, AMD, Foxconn
  • กูเกิลเองก็ออกเอกสารห้ามจ้างด้วย คือห้ามรับคนจาก Apple, Intel, Genetech, Paypal, Comcast และยังมีกลุ่มบริษัทที่ไม่ควรไปยุ่งอีกกลุ่มหนึ่ง เช่น AOL, eBay
  • ผู้บริหารของ Pixar เคยเขียนเมล์ไปถามจ็อบส์ว่า กำลังจะจ้างอดีตพนักงานของ Apple คนหนึ่งจะได้หรือไม่ ซึ่งจ็อบส์บอกว่าคนนี้ไม่เป็นไร

โดยการทำข้อตกลงลับๆ นี้เป็นข้อตกลงที่เหล่าผู้บริหารเรียกว่า “สัญญาลูกผู้ชาย (gentleman’s agreements)” ซึ่งไม่มีเอกสารเซ็นสัญญาใดๆ เพื่อป้องกันการเป็นหลักฐานฟ้องร้องในอนาคต

อย่างไรก็ดี ด้วยอำนาจของศาลสามารถขอดูอีเมล์ของผู้บริหารได้ ทำให้เราได้รู้ว่าใน Silicon Valley ก็มีเกมส์การเมืองในระดับการจ้างงานของพนักงานด้วย

อ่านอีเมล์ของผู้บริหารแต่ละคนได้จากรูปข้างล่างครับ

ที่มา – The Verge