แอปเปิลเผย App ยอดเยี่ยมของปี 2012 และผู้เข้าชิง ผ่านทาง App Store แล้ว

ในวันนี้ หากใครเปิดเข้าไปที่ App Store จากไอโฟน ไอแพด หรือ iTunes ก็ตาม จะพบว่าแอปเปิลได้ประกาศแอพที่ได้รับรางวัล แอพยอดเยี่ยมแห่งปี 2012 เรียบร้อยแล้ว ตามธรรมเนียมของแอปเปิลที่จะประกาศแอพยอดเยี่ยม 1 แอพ และแอพเกมยอดเยี่ยม 1 แอพ ซึ่งตัดสินโดยกรรมการจากแอปเปิลเอง ในปีก่อนๆ ก็มีผู้ชนะที่เราคุ้นเคยกันในทุกวันนี้แล้วอย่าง Angry Birds เกมนกโกรธยอดนิยม และ Flipboard แอพอ่านข่าวสารและ RSS feed ในรูปแบบแมกกาซีน

Best App of 2012

และสำหรับแอพที่ชนะรางวัลอันทรงเกียรติในปี 2012 นี้ ได้แก่ แถ่น แทน แท้นนนนน..!!

Action Movie FX ผู้นี้..นี่เองงงง!!!

Action Movie FX คือแอพจากผู้กำกับชื่อดัง J.J. Abrams ที่กำลังจะมีผลงานออกฉายในเดือนพ.ค. นี้ กับ Star Trek : Into Darkness โดยแอพตัวนี้มีความสามารถในการถ่ายวีดีโอแล้วผสมผสานกับฉากแอกชั่นระดับฮอลลีวู้ดในสไตล์ Augmented Reality เอาไว้ทำไปหลอกเพื่อน หรือแสดงหนังฮอลลีวู้ดกันได้อย่างสนุกสนาน (ผมเองก็เล่นอยู่เป็นเดือนเลย)

Action Movie FX โหลดได้ฟรี! ทาง App Store บน iOS Device ทั้งไอโฟน ไอแพด และไอพอดทัช

และอีกหนึ่งรางวัลอันทรงเกียรติในปี 2012 แอพยอดเยี่ยมประเภทเกม ได้แก่…!!!

Rayman Jungle Run คร้าบบบ!!

เข้าในว่าแอพนี้ไม่ได้เป็นที่นิยมในประเทศไทยมากเท่าไหร่ แต่ในระดับโลกแล้วได้รับความนิยมพอสมควร จริงๆ แล้วผมก็ยังไม่ได้เล่นเกมนี้แต่ก็โหลดมาทันทีที่เห็นการประกาศผล ด้วยความที่เคยเล่นเกม Rayman ตั้งแต่ยุค PC ในอดีต ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่าต้องสนุกแน่ๆ ถ้าอยากได้รับความสนุกระดับโลก สุดยอดแห่งปี 2012 ขอแนะนำ Rayman Jungle Run (รัน รัน รัน…)

Rayman Jungle Run สามารถดาวน์โหลดได้ทาง App Store ในราคา $2.99 หรือประมาณ 100 บาทครับ

นอกจากนี้ แอปเปิลยังได้เปิดเผยรายชื่อแอพที่เข้าชิงซึ่งได้คะแนนไปไม่น้อยจากทางกรรมการแต่ยังไม่ได้รับตำแหน่ง ซึ่งได้แก่เหล่า Runner Up และสุดยอด app จากสาขาต่างๆ ถ้าไล่ตัวที่เรารู้จักกันดีก็มีตั้งแต่ Clear, Super Hexagon, Bad Piggies, Cinemagram, Agent Dash, Pinterest, CSR Racing, Pocket, Djay และอีกมากมาย

และแอปเปิลยังได้ตบท้ายรายการด้วยท๊อปชาร์ทของแอพ 3 ประเภทคือ Top Paid, Top Free และ Top Grossing ของปี 2012 ซึ่งก็มีแอพดีๆ ให้เลือกโหลดกันได้มากมายไม่หวาดไม่ไหว นับว่าเป็นกำไรของผู้ใช้งาน iOS จริงๆ ที่มีคนมาแนะนำแอพดีๆ ให้เราโหลดกันแบบนี้ เชื่อว่าหลังจากที่อ่านข่าวนี้จบ เพื่อนๆ ชาวแมคไทยก็คงดิ่งตรงสู่ App Store แล้วโหลดกันกระหน่ำแน่นอน

แต่เดี๋ยวก่อน..!!

จะให้รางวัลแต่แอพจาก iOS อย่างเดียว ก็ดูจะลำเอียงไปทางนั้นมากเกินไป ปีนี้ แอปเปิลเลยจัดให้มี Best OS X App of 2012 จาก Mac App Store ด้วย! (OMG!)

และแอพยอดเยี่ยมที่ได้รับคะแนนสูงสุดจากคณะกรรมการ ได้แก่…

Day One แอพสำหรับทำไดอารี่ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Journal แบบง่ายๆ และรวดเร็ว (ที่ชื่อ “เดย์วัน” เพราะว่าการเขียนไดอารี่ 10 วันหรือ 1000 วัน ยังไงก็ต้องเริ่มต้นที่วันแรก) แอพนี้ชนะใจกรรมการด้วยความเรียบง่าย ใช้งานง่าย และสามารถ Sync ไปกับอุปกรณ์พกพาได้ทั้งไอโฟน ไอแพด และไอพอดทัช ผ่านทาง iCloud แถมพ่วงมาด้วยฟีเจอร์แบบเต็มเหนี่ยวกับสนนราคาปานกลางที่ $9.99 หรือประมาณ 330 บาท

ส่วนแอพเกมยอดเยี่ยมแห่งปี 2012 บท OS X ได้แก่…

(โอ้.. แย่แล้วโรบิน ซูเปอร์แมนอยู่ข้างหลังแกนะ!!)

Lego Batman 2 : DC Super Heroes แอพเกมจากการร่วมมือของ Lego และ DC Comics ที่นอกจากจะพาแบทแมนและโรบินมาในเกมนี้ ยังมีซูเปอร์แมน วันเดอร์เกิร์ล (ห๊ะ!?) กรีนแลนเทิร์น และเพื่อนพ้อมชาวดีซีมากันอย่างคับคั่ง ถึงผมจะยังไม่ได้เล่นเกมนี้ แต่ก็คงสามารถพูดได้ว่าเกมนี้คงจะสนุกไม่น้อย และน่าจะเป็นโปรแกรมวันหยุดของผมในเวลาอันใกล้ ราคาแอพก็ไม่แพงมาก อยู่ที่ $29.99 หรือประมาณ 1,000 บาท (เขียนลูกน้ำคั่นหลักพันครั้งแรกในบทความนี้เลย)

ส่วนกลุ่มเข้ารอบแต่ไม่ชนะ ก็มีอยู่มากมาย ที่เราคุ้นเคยกันก็มี Tweetbot, Pocket, Pocket Plane, Angry Birds Space, Empire – Total War และอีกมาก เชิญแวะไปที่ Mac App Store ในเครื่องของท่านได้เลย

One App MacThai

สุดท้าย ใครที่สนใจติดตามข่าวสารเกี่ยวกับแอพดีๆ ทั้งบน iOS และ OS X ทีมงานแมคไทยจะเปิดช่วงการแนะนำแอพอย่างเป็นทางการในชื่อ One App MacThai ซึ่งจะแนะนำแอพทุกวันจันทร์-เสาร์ วันละ 1 แอพ ผ่านทาง facebook.com/macthainews และ Twitter @macthainews หรือ #OneAppMacThai อยากชวนให้เพื่อนๆ ที่สนใจ เข้าไปติดตามได้จากทั้ง 2 ช่องทาง หากรู้ตัวว่าเป็นคนหน้าตาดี เชิญกด LIKE และ Follow ได้เลยครับ =)