[Exclusive Interview] คุยกับทีม SalePa (เซลป๊ะ?) แอพน่ารักๆ สำหรับสาวๆ นักช๊อป

(Entry นี้มีความยาวเนื่องจากการเป็นการสัมภาษณ์)

ในโลกปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูง เรามักพบเรื่องดราม่า เรื่องการแย่งชิง และเรื่องการแข่งขันในพื้นที่ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่สาวๆ ผู้ชอบเดินห้าง ชอบใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์คนเมือง ก็ยังต้องมีการแย่งชิงกันในสมรภูมิอันดุเดือดที่เรียกว่า “การช๊อปปิ้ง” ยิ่งถ้าเป็นการช๊อปที่มียันต์ศักดิ์สิทธิ์ที่แปะชื่อไว้ว่า “SALE” แล้วล่ะก็ สมรภูมินั้นดูเหมือนจะยิ่งโหดร้ายและมาคุขึ้นอีกหลายช่วงตัว

แต่!!! ถ้าเรารู้ก่อนว่า ที่ไหนจะเซล เราก็ไม่ต้องไปแย่งกับคนอื่น ที่ไหน เมื่อไหร่ จะเซลกี่ % ถ้ารู้ก่อน การตัดสินใจของเราก็จะดีขึ้น วางเกมได้อย่างฉลาดและสามารถอยู่รอดในสมรภูมินี้ได้ คำถามคือ…แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าจะเซลเมื่อไหร่???

และนั่นคือที่มาของ iOS แอพสำหรับสาวๆ นักช๊อปที่ชื่อว่า SalePa หรือเซลป๊ะ? ซึ่งในวันนี้ผมก็ได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์ทีมพัฒนาสุดเกรียนของ SalePa ให้เพื่อนๆ ชาว MacThai ได้รู้จักกันครับ

themacci: แนะนำตัวทีมงานกันหน่อยครั บ

ทีมงานทั้งหมดมี 4 คน ครับ รู้จักกันมาตั้งแต่เด็กครับ เพราะเรียนโรงเรียนเดียวกันมาตั้งแต่เด็กครับ จนเข้ามหาลัยมาก็เรียนอยู่ที่เดียวกัน วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ คณะเดียวกันครับ พวกเราเลยเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างสนิทกันพอสมควรเลยครับ

  • กุล (ไม่อยู่ในภาพ) เขียน Code หรืออะไรไม่เป็นเลยครับ 555 หน้าที่หลักๆ เลยก็คือดูแลทุกอย่างแหละครับ ยกเว้น Coding
  • เหน่ง (ขวา) พี่ใหญ่สุดของกลุ่ม หน้าที่เดียวกันกับกุล (เรียก Top แล้วมันแปลกๆ) ดูแลทุกอย่างเหมือนกันครับ
  • มาย (กลาง) รับผิดชอบงานเบื้องหลังทั้งหลาย ทั้ง Website และ Graphic ต่างๆ เป็นคน Design App และ Website ครับ
  • เมษ (ซ้าย) งานเบื้องหลังที่สุดก็อยู่ที่ผมแหละครับ เป็นคนเขียน Code ของ Application และมีบางส่วนในเรื่องของ Website ครับ

themacci: สนิทกันแบบนี้ แถมได้ข่าวว่าเกรียนกันน่าดู ทำงานด้วยกันน่าจะสนุกนะ =)

เหน่ง เมษ มาย : ฮ่าๆๆๆ (หัวเราะพร้อมปล่อยมุกเกรียนที่ไม่น่าจะผ่าน กบว.)

themacci: เห็นใน app เขียนชื่อว่าผลิตโดย QuadSolutions คือชื่อกลุ่มหรือเปล่า?

เมษ : ใช่ครับ QuadSolutions เป็นทีมงานที่รับเขียน Application และ Website หนะครับ ซึ่งมีมาก่อน SalePa ก็เป็นทีมงานของ มายกับเมษแหละครับ และตอนนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของ SalePa ไปเรียบร้อยแล้วครับ

themacci: คือรู้จักกันมาก่อนหน้านี้ แล้วสนใจด้านนี้ เลยมาร่วมกันเขียน app

เหน่ง : อย่างที่บอกแหละครับว่าเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก รู้จักกันมานานแล้วครับ แต่มีแค่สองคนคือ มายกับเมษแหละครับ ที่สนใจเขียน App กันอย่างจริงจัง แต่พอใครมีไอเดียก็เอามาคุยกัน แล้วเห็นตรงกัน สนใจตรงกันก็เลยเกิดมาเป็น App นี้ครับ

themacci: แล้วชื่อ SalePa (Sale ป๊ะ?) นี่ใครคิด? (555)

เหน่ง : อะไรที่มันเกรียนๆ ต้องยกไปให้ไอ้กุลเลยครับ (ไม่อยู่ให้สัมภาษณ์เนื่องจากศึกษาอยู่ต่างประเทศ) คนคิดชื่อนี้ 5555 เกิดจากเวลามีใครอยากถามว่า “Sale ป๊ะ?” แล้วไม่รู้จะไปถามใครก็มาถาม App เราได้ครับ

 

themacci: สรุปความสามารถของ app โดยรวมหน่อยครับ

เหน่ง : App นี้ออกมาเพื่อตอบโจทย์คนที่ชอบของถูกเลยครับ (ทุกคนแน่ๆ) ความสามารถทั่วไปมีดังนี้ครับ

  • รวม Sale & Promotion จาก Brand ต่างๆ โดยมีข้อมูลของ Sale & Promotion ที่ครบถ้วน
  • สามารถจัดเก็บ Promotion ที่ตัวเองชอบไว้ใน Favorite ได้
  • ตั้งให้แจ้งเตือนก่อนวันหมดอายุหรือวันที่ Pro จะเริ่มได้ เพื่อไม่ให้ทุกคนพลาดการ Sale นั้น
  • เป็น Brand Directory ไปในตัวด้วย ใครอยากรู้ว่า Brand นี้เบอร์โทรศัพท์ Facebook หรือ Website อะไรก็สามารถดูได้จาก App นี้
  • อีกไม่นานนี้ เราจะ Update ตัว Follow Brand เพื่อให้ user ได้ติดตาม Brand ที่ชื่นชอบ แล้วจะแจ้งเตือนเป็น  Push Notification ไปในทันที

 

themacci: จริงๆ แล้วเห็นแอพลักษณะนี้มาหลายแอพแล้ว จุดเด่นของ salepa ที่แตกต่างจากแอพอื่นๆ คืออะไร

มาย : จุดเด่นที่เห็นชัดๆ เลย คือ interface ครับ เราพยายามจะออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับแอพเพราะฉะนั้นต้องดูน่ารักสบายตา ไม่ได้เน้นไปที่ว่าจะต้องเป็นสีดำกับแดง เพื่อบ่งบอกไปนะว่าอันนี้คือ Sale นะ ผู้ใช้หลายท่านเลยชมเป็นเสียงเดียวกันว่าดูเพลินมาก คิดว่าเหมือนเปิดแอพดูรูปอยู่เลยครับ สองคือเรื่องของ Feature ครับ เราเป็น Brand Directory ที่รวมข้อมูลของแบรนด์ต่างๆ เอาไว้ด้วย

themacci: เริ่มมี partnership กับร้านค้าอะไรบ้าง

เหน่ง : ตอนนี้ Partner หลักของเราก็คือ AIS ครับ ซึ่งก็จะช่วย Support เราในการหา Partner เพิ่มเติมในอนาคตอีกด้วยครับ

themacci: การทำ app สักอัน คงไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าง salespa นี่ทำนานไหม ใช้เงินลงทุนเยอะไหม เหนื่อยไหม

เมษ : เราเริ่มทำ App นี้มาประมาณเกือบปีได้แล้วครับ แต่เนื่องด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ทำให้ค่อนข้างใช้เวลา ส่วนเรื่องเงินลงทุนก็มีบ้าง แต่เราลงแรงกันมากกว่าครับ จริงๆ ก็เหนื่อยพอตัวเลยครับ แต่ทำแล้วเราสนุก คนใช้สนุกพึงพอใจ ความเหนื่อยมันก็ถูกเปลี่ยนไปเป็นความสุขแทนครับ

themacci:  ฝากอะไรถึงคนที่อยากทำ app หน่อยครับ

มาย : สำหรับคนที่อยากทำ App นะครับ ของอย่างนี้มันไม่ได้ใช้เวลาหนึ่งอาทิตย์หรือสองอาทิตย์แล้วจะออกมาเป็นรูปเสร็จ มันต้องใช้เวลาในการปรุงแต่งขัดเกลา พัฒนาไปเรื่อยๆครับ เพราะฉะนั้นความอดทนเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเลยครับ เรื่องไอเดียก็สำคัญไม่แพ้กันครับ

themacci: แล้วอยากฝากอะไรถึงคนที่สนใจ app บ้างครับ

เหน่ง : ใครที่สนใจแอพนี้ก็ Download ได้ที่ App Store โดยตรงได้เลยครับผม หรือว่าจะตาม Page เราได้ที่ Salepa Fan Page หรือ Twitter ครับจะมีอะไร update ข่าวสารมากมาย

หากผู้ใช้ท่านไหนมีข้อติ-ชม หรือใครที่สนใจอยากจะร่วมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ SalePa ไม่ว่า Brand ไหน เล็กหรือใหญ่ เรายินดีต้อนรับครับผม ติดต่อเข้ามาได้ที่ service@salepa.com “ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นครับ”

ถ้าเกิดว่าใช้ได้ ใช้ดี ใช้โดน ยังไงก็ อย่าลืมบอกต่อให้เพื่อนๆ พ่อแม่พี่น้องปู่ย่าน้าอา เพื่อนของเพื่อน หรือว่าใครก็แล้วแต่ ให้เค้าได้ Download ฟรีๆ ไปใช้กันด้วยนะครับ ของดีๆ ก็ต้องบอกต่อกันครับ

Link สำหรับ ดาวน์โหลด