รีวิว: ThaiTaxiMeter รู้ทันกลโกงมิเตอร์…มาคำนวณค่าโดยสารแท็กซี่บนมือถือด้วยตัวเองดีกว่า

เคยสงสัยไหม? เวลาเราโดยสารแท็กซี่แล้วเราจะโดนโกงมิเตอร์หรือไม่ … เคยสงสัยไหม? เวลาเราจะเดินทางไปไหนซักที่แล้วอยากรู้ว่าถ้าโดยสารแท็กซี่จะเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางเท่าไหร่ … เคยสงสัยไหม? ถ้าเราโดนโกงมิเตอร์แล้วอยากรู้ว่าค่าโดยสารจริงนั้นเท่าไหร่ … คำถามเหล่านี้จะหมดไป ถ้าคุณได้ใช้  ThaiTaxiMeter ครับ

ThaiTaxiMeter เป็นโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ iOS ที่ช่วยให้คุณสามารถประมาณค่าโดยสารแท็กซี่แบบเรียลไทม์ โดยจะจับตำแหน่งปัจจุบันที่คุณอยู่ เมื่อเริ่มเดินทางตัวโปรแกรมก็จะเริ่มคำนวณระยะทางพร้อมค่าโดยสารไปพร้อมๆ กัน โดยตัวโปรแกรม ThaiTaxiMeter นั้นจะอ้างอิงอัตราค่าโดยสารที่ประกาศไว้เมื่อเดือนกรกฏาคม ปี พ.ศ. 2551 และที่สำหรับโปรแกรมนี้พัฒนาโดยคนไทยครับ

เรามาทำความรู้จักกับโปรแกรม ThaiTaxiMeter กันดีกว่า

Device: iPhone 4S 32 GB

Application: ThaiTaxiMeter (version 1.0)

เมื่อเราเปิดโปรแกรมเราจะพบ Welcome Screen ที่น่ารักใช้ได้เลยครับ

จากนั้นเราจะพบหน้าจอหลัก โดยเมนูหลักจะมี 3 เมนูด้วยกันคือ

  • Meter: เป็นหน้าจอการทำงานหลักในการคำนวณค่าโดยสารแท็กซี่ระหว่างการเดินทาง
  • Logs: เป็นหน้าจอสำหรับเก็บประวัติการใช้งานโปรแกรม
  • Info: ข้อมูลของนักพัฒนา

หน้าจอ Meter นั้นจะคำนวณค่าโดยสารแท็กซี่ซึ่งโปรแกรมจะแจ้งให้เราทราบทั้งระยะทาง, เวลาที่ใช้ในการเดินทาง, ค่าโดยสารที่คำนวณจากระยะทาง, ค่าโดยสารที่คำนวณจากความเร็วของตัวรถแท็กซี่, ค่าโดยสารโดยรวม นอกจากนั้นเราสามารถกำหนดให้เก็บประวัติการใช้งานหรือไม่โดยปรับปุ่มสวิตซ์ Record Location ครับ

ในการเริ่มใช้งานให้เรากดปุ่มเขียวที่อยู่ด้านมุมบนขวาของหน้าจอครับ

 

เมื่อต้องการหยุดการคำนวณค่าโดยสาร ให้เรากดปุ่มแดงที่อยู่มุมบนขวาของหน้าจอเพื่อหยุด

ในหน้า Logs จะแสดงประวัติการใช้งาน

ThaiTaxiMeter ในเวอร์ชัน 1.0 นั้นจะยังมีปัญหาบางอย่าง เช่น เวลารถจอดอยู่นิ่งๆ แต่ค่าระยะทางยังวิ่งอยู่ เท่าที่สอบถามกับนักพัฒนา ได้ทราบว่า เกิดจากการที่นักพัฒนาได้กำหนดค่า GPS Sensitivity ไว้สูงสุด ทำให้มีการ update ตลอดเวลา ซึ่งจะแก้ไขในเวอร์ชันต่อไป โดยจะให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดค่า GPS Sensivity ได้ด้วยตัวเอง

ความเห็นหลังการใช้งาน คิดว่า ThaiTaxiMeter มีประโยชน์พอสมควรเลยทีเดียว แม้ว่าเวอร์ชันแรกจะมีปัญหาเล็กน้อยแต่ก็ยังสามารถช่วยให้เราประเมินค่าโดยสารอย่างคร่าวๆ ได้ด้วยตัวเองระหว่างโดยสารแท็กซี่ เพื่อป้องการการโกงมิเตอร์ นอกจากนี้เวลาเราอาศัยรถของเพื่อนในการโดยสารไปไหนซักที่ เราสามารถหยิบ ThaiTaxiMeter มาคำนวณแล้วหารค่าน้ำมันได้อีกด้วยครับ

ดาวน์โหลดโปรแกรม ThaiTaxiMeter ที่ App Store (iOS) ครับ

เกร็ดความรู้ อัตราค่าโดยสารแท็กซี่ที่ประกาศเมื่อเดือนกรกฏาคม ปี พ.ศ. 2551 มีรายละเอียด ดังนี้

อัตราค่าโดยสารคิดจากระยะทาง

  • กิโลเมตรที่ 0-1 … ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 35 บาท
  • กิโลเมตรที่ 2-12 … ค่าโดยสารจะคำนวณในอัตรา 5 บาท/กิโลเมตร
  • กิโลเมตรที่ 12-20 … ค่าโดยสารจะคำนวณในอัตรา 5.50 บาท/กิโลเมตร
  • กิโลเมตรที่ 20-40 … ค่าโดยสารจะคำนวณในอัตรา 6 บาท/กิโลเมตร
  • กิโลเมตรที่ 40-60 … ค่าโดยสารจะคำนวณในอัตรา 6.50 บาท/กิโลเมตร
  • กิโลเมตรที่ 60-80 … ค่าโดยสารจะคำนวณในอัตรา 7.50 บาท/กิโลเมตร
  • กิโลเมตรที่ 80 ขึ้นไป … ค่าโดยสารจะคำนวณในอัตรา 8.50 บาท/กิโลเมตร

ในกรณีที่รถจอดหรือเคลื่อนที่ได้ไม่เกิน 6 กิโลเมตร/ชั่วโมง มิเตอร์เวลาจะเดิน อัตราค่าโดยสาร 1.50 บาท/นาที มิเตอร์จะขยับทีละ 2 บาท โดยการคิดค่าโดยสารนั้น จะคิดแยกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของระยะทาง และส่วนของเวลา

ส่วนของระยะทาง มิเตอร์คำนวณค่าโดยสารได้เท่าไร จะปัดขึ้นเป็นจำนวนเต็มคี่ที่อยู่ถัดขึ้นไป (เช่น คำนวณได้ 47.75 บาท ก็จะปัดขึ้นเป็น 49 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเต็มคี่ที่อยู่ถัดไป)

ส่วนของมิเตอร์เวลา มิเตอร์เวลาคำนวณค่าโดยสารได้เท่าไร จะปัดลงเป็นจำนวนเต็มคู่ที่อยู่ลงมา (เช่น มิเตอร์เวลาเดินไปได้ 3.75 บาท ก็จะปัดทิ้งเป็น 2 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเต็มคู่ที่อยู่ถัดลงมา)

ที่มา – วิกิพิเดีย