บทวิจารณ์ iPad Mini: ไม่ใช่ไอแพดราคาถูก แต่มันคือไอแพดขนาด 7 นิ้ว

ผ่านไปแล้วกับงานเปิดตัว iPad Mini ซึ่งถึงแม้ว่าภายในงาน จะมีการอัพเดตสินค้าหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Macbook Pro Retina 13″, Mac Mini, iMac แต่สุดท้ายแล้วสปอร์ตไลท์ของงานก็ยังคงจับไปที่ iPad Mini อยู่ดี หลายคนผิดหวัง หลายคนเฉยๆ หลายคนบอกชอบ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วงานในวันนี้ก็มีประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่าง และอยากจะขอแชร์บทวิเคราะห์ประเด็นสำคัญๆ ไว้ดังนี้

ทำไมแอปเปิลต้องทำ iPad Mini ?

ผมกับแมค (@themacci) เคยให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุของ MCOT โดยเราสองคนฟันธงว่า “แอปเปิลจะไม่ทำ iPad ขนาดจอ 7 นิ้วภายในปีสองปีนี้แน่นอน” และมาถึงวันนี้ก็ชัดเจนแล้วว่าสองแฟนพันธุ์แท้ต้องหน้าแตกกันไป เหตุผลที่สาวกหลายคนไม่คิดว่าแอปเปิลจะทำ iPad Mini เพราะ

 1. สตีฟ จ็อบส์เคยบอกไว้ว่าจะไม่ทำแท็บเล็ตขนาดเล็กราคาถูก และ 9 นิ้วคือขนาดที่เหมาะที่สุดแล้ว
 2. ต้องยอมรับความจริงที่แอปเปิลยังเป็นผู้นำในตลาดแท็บเล็ต ชนิดกินขาด ซึ่งต่างจากตลาดโทรศัพท์ เลยไม่จำเป็นที่จะต้องไปทำตลาด 7 นิ้วก็ได้

แต่เมื่อดูจาก Keynote และคำพูดของ Phil, Ive, Cook รวมกันแล้ว ก็พอจะสรุปคำตอบได้ว่า ที่ต้องทำเพราะแท็บเล็ต 9 นิ้วมันไม่ตอบโจทย์ของทุกคน มันมีความต้องการในตลาด 7 นิ้วจริง และคู่แข่งทุกรายก็หันไปเจาะตลาดนี้แทนแล้ว ทั้ง Nexus 7, Kindle Fire, Galaxy Tab ซึ่งขายดีเอามากๆ เลยด้วย

และจากหลักฐานในช่วงคดีกับซัมซุงก็มีการเปิดเผยแล้วว่า จ็อบส์ยอมให้ทีมงานสร้างแท็บเล็ต 7 นิ้วได้จริง แถมโครงการระดับนี้ต้องเตรียม 2 ปีเป็นอย่างน้อย (อ่าน: หลักฐานในชั้นศาลเผย “สตีฟ จ็อบส์” ยอมรับไอเดีย iPad Mini ตั้งแต่ปี 2011)

Hardware & Software

ขึ้นชื่อว่าแอปเปิล ถ้าทำฮาร์ดแวร์ของสินค้ากลุ่มไหนขึ้นมา ก็เชื่อขนมกินได้อยู่แล้วว่าต้องเบา บาง และดูไฮโซกว่าคู่แข่งแน่นอน ซึ่งผล Hands-on ของทุกสำนักที่ไปลองจับมาก็บอกเหมือนกันว่ามันบาง เบา และให้ความรู้สึกที่ดี

สิ่งที่น่าสนใจคือ ในทางทฤษฏีแล้ว การทำสินค้าให้เป็นทางเลือกกับผู้ใช้ เรามักจะเห็นการตัดโน่นตัดนี่ออก เพื่อลดราคาลง แล้วสร้างตารางใหญ่ๆ มาชุดนึงให้คนใช้เลือกว่ามีเงินพอจ่ายแค่นี้ เขาจะได้อะไรกลับไปบ้าง

ตรงข้าม แอปเปิลเลือกที่จะไม่ลดความสามารถของ iPad ลงเลย คำถามคือมีฟีเจอร์อะไรบ้างที่ iPad 9.7″ ทำได้ แล้ว 7.9″ ทำไม่ได้ ?

ในขณะที่คู่แข่งส่วนใหญ่ตัดกล้องหลังออก, ตัด GPS ออก, ตัด 3G/LTE/4G ออกเหลือแค่ Wifi, ลดความจุลงเหลือ 8 GB ทั้งหมดเพื่อทำให้ได้ราคาที่ต่างจาก iPad อย่างชัดเจน แต่ iPad Mini กลับมีทุกอย่างที่ iPad มี ไม่มีฟีเจอร์ไหนเลยที่ถูกตัดออก

 • กล้องหน้า 1.2-megapixel กล้องหลัง 5-megapixel f/2.4 AF  (เท่ากับ iPad)
 • ขนาดความจุ 16, 32, 64 GB (เท่ากับ iPad)
 • มีทั้งรุ่น Wifi และ Wifi + Cellular (เท่ากับ iPad)
 • GPS, Siri, Facetime, iCloud, iOS 6, 250,000+ แอพ (เท่ากับ iPad)
 • แม้แต่อุปกรณ์เสริมอย่าง Smart Cover ก็ยังอุตส่าห์ทำออกมาเหมือน iPad เป๊ะ

ตามสโลแกนของ iPad Mini คือ “Every inch an iPad” พูดง่ายๆ คือแอปเปิลไม่ได้ต้องการทำ “iPad ราคาถูก” แต่ต้องการทำ “iPad ขนาดจอ 7 นิ้ว”

แต่สิ่งนึงที่ยังคาใจอยู่คือ ในเมื่อเลือกที่จะทำทุกอย่างให้เหมือน iPad และไม่ลดความสามารถอะไรลง แล้วทำไม iPad Mini ถึงไม่ใช้จอ Retina ? และทำไมถึงยังใช้ชิป A5 อยู่แทนที่จะเป็น A5X แบบเดียวกับ iPad 2 ? ซึ่งเท่าที่พอนึกออก ก็มีคำตอบเดียวคือ …

ราคา

ครั้งแรกของการเปิดตัว iPad เมื่อปี 2010 แอปเปิลทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนในประวัติศาสตร์ของบริษัท คือการใส่เอาคำว่า “ราคา” มาใส่ในสโลแกนของสินค้า นั่นคือ

iPad is our most advanced technology in a magical and revolutionary device at an unbelievable price

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า iPad ตัวแรกมันถูกผิดวิสัยแอปเปิลทำมาขายจริงๆ เพราะงั้นมันก็ทำให้รู้สึกผิดหวังเล็กน้อยที่ไม่ได้เห็น iPad Mini ในราคาต่ำกว่า $300 ทั้งๆ ที่คู่แข่งอัดราคามาที่ระดับ $200 คำตอบของราคา iPad Mini ที่ขาย $329 นี้มีอยู่ 2 ข้อ

 1. ลดราคามากกว่านี้ไม่ได้จริงๆ
 2. หรือลดราคานี้ได้ แต่ไม่ยอมทำ

คำตอบที่น่าจะเข้าเค้าที่สุดน่าจะเป็นข้อ 1. “ลดราคามากกว่านี้ไม่ได้จริงๆ” คือต้องไม่ลืมว่าที่คู่แข่งอย่าง Google และ Amazon ยอมเจ็บตัวเพื่อขายแท็บเล็ตราคา $200 ก็เพราะรายได้หลักของบริษัทมาจากบริการ (Service) ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์ เพราะงั้นกำไรจาก Google Search หรือ Amazon Movie / Music / Book สามารถเอามาโปะรายได้ส่วนที่หายไปได้สบายๆ

แต่แอปเปิลเป็นบริษัทที่ทำกำไรจากฮาร์ดแวร์เป็นหลัก มากถึง 90% และการทำราคา iPad Mini ให้ต่ำกว่า $300 ก็จะชนกับ iPod Touch ที่ราคา $299 อย่างเลี่ยงไม่ได้

ถามว่าราคา iPad Mini แพงไหม ? ขึ้นอยู่กับว่าถ้าคุณเอาไปเทียบกับ Android แน่นอนว่า +$129 ถือว่าแพงกว่าแน่นอน แต่อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่า แอปเปิลเลือกทำ iPad Mini แบบไม่ตัดอะไรออกเลย ก็แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลแทบจะไม่กังวลเลยว่า iPad Mini ราคา $329 จะขายไม่ออก

“People love their iPad !!” Tim Cook บอกไว้ชัดเจนใน Keynote ในขณะที่แท็บเล็ตราคาถูกเกิดขึ้นทุกวัน แต่ทำไม iPad ยังมีส่วนแบ่งในตลาดสูงสุดอยู่

อย่างไรก็ดี ผมไม่ค่อยเห็นด้วยที่หลายคนบอกว่า iPad Mini จะทำให้แอปเปิลครองโลกแท็บเล็ตโดยสมบูรณ์ ตรงกันข้าม ในระยะยาวแล้ว แท็บเล็ต Android น่าจะแซง iPad ได้ ตามโครงสร้างของระบบทางเลือกและผู้ผลิตที่หลากหลายกว่า Google และ Amazon คงไม่ต้องกังวลอะไรกับ iPad Mini มากนัก เพราะแอปเปิลก็ยังขายตลาดพรีเมียม กำไรงามอยู่ดี

เช่นเดียวกับแอปเปิลเอง ถ้ายังขาย iPad ได้มากขึ้นทุกปี กำไรเพิ่มขึ้นทุกปี ก็ไม่น่าจะต้องกังวลอะไร เหมือนกับ iPhone ที่ขายดีขึ้นทุกปีๆ

สรุป

 • ถ้าคุณอยากซื้อแท็บเล็ตตัวแรกในชีวิต แต่ไม่อยากจ่ายแพง iPad Mini ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ
 • การได้ 250,000+ แอพที่ทำมาเพื่อแท็บเล็ตโดยเฉพาะตั้งแต่วันแรก มีความหมายแค่ไหน ลองถาม Microsoft Surface ดูได้
 • ไม่มี Retina Display + ใช้แค่ชิป A5
 • แปลว่าถ้ามันเกิดขายดีระเบิดขึ้นมา ระวังว่ารุ่นหน้ามันจะมาแบบจัดเต็ม
 • iPad Mini ไม่ใช่ “iPad ราคาถูก” แต่มันคือ “iPad ขนาด 7 นิ้ว” ครับ