สรุปรายละเอียดของ iPad mini อย่างเป็นทางการ

ในที่สุดก็จบลงแล้วกับงาน Special event ที่จัดขึ้นโดย Apple ซึ่งงานนี้ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายชิ้นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Retina MacBook Pro 13 นิ้ว, iMac, Mac mini, iPad 4th Generation, และ iPad mini ทางทีมงานของสรุป spec ของ iPad mini กันอีกครั้งครับ

รูปลักษณ์ภายนอกของ iPad mini นั้นได้รับการออกแบบใหม่ให้มีความบางลงกว่าเดิมถึง 23% และเบาขึ้นกว่า 53% ของ iPad รุ่นที่สาม หรือ The New iPad โดย iPad mini จะมีความหนาเพียง 7.2 มิลลิเมตร และหนักเพีง 0.68 ปอนด์ (308 กรัม) หน้าจอของ iPad mini นั้นจะมีขนาดหน้าจอเพียง 7.9 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียด 1024×768 หรือเท่ากับ iPad 1 และ iPad 2 นั่นเอง โดยที่เราสามารถทำงานกับ Application เดิมได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนความหนาแน่นของ Pixel นั้นจะอยู่ที่ 163 ppi ซึ่งมากกว่า iPad 2 ที่มีความหนาแน่นอยู่ที่ 132 ppi หมายความว่า ภาพที่ได้จาก iPad mini นั้นจะมีความคมชัดมากกว่า iPad 2 นั่นเอง แต่ iPad mini นั้นไม่ได้ใช้ Retina display นะครับ และนอกจากนั้น iPad mini นั้นยังใช้หน่วยประมวลผล dual-core A5 ซึ่งทำให้เราได้รับประสบการณ์ที่ดีใช้การใช้งาน รวมถึงประหยัดพลังงานจากแบตเตอรี่อีกด้วย

iPad mini นั้นจะมี 1.2 Megapixel Facetime HD Camera (ด้านหน้า) และ 5 Megapixel iSight Camera (ด้านหลัง) ทำให้เราได้ภาพที่คมชัดมากยิ่งขึ้น และสามารถบันทึกภาพได้ในระดับ Full HD กันเลยทีเดียว และนอกจากนั้น iPad mini ยังช่วยเราได้สามารถ share ภาพให้กับเพื่อนๆ ได้อย่างง่ายดายโดยกาใช้งาน Photo Stream ผ่าน iCloud service มี Siri ให้ใช้งานด้วยครับ

iPad mini รองรับ Wifi (802.11n) และ iPad mini รุ่น Wifi+Cellular ยังรองรับการใช้งาน 4G LTE และ DC-HSDPA อีกด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถใช้งาน Internet ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ iPad mini ยังรองรับ Bluetooth 4.0 ได้อีกด้วย ในส่วนของแบตเตอรี่นั้น iPad mini สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 10 ชั่วโมงในขณะที่ใช้งาน Internet ผ่าน Wifi และ 9 ชั่วโมงผ่านทาง Cellular data network

iPad mini จะใช้ Connector แบบใหม่ที่เรียกว่า Lightning Connector ที่มีขนาดเล็ก และมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า Connector แบบเดิม และตัว Smart cover สำหรับ iPad mini นั้นมีให้เลือกหลายสีด้วยกันคือ ชมพู เขียว ฟ้า เทาอ่อน เทาเข้ม และแดง ส่วนตัว iPad mini นั้นจะมีมาให้ 2 สีเช่นเดิมคือ ดำและขาว

ราคาของ iPad mini นั้นจะเริ่มที่ $329 โดยราคาของแต่ละรุ่นนั้นสรุปได้ ดังนี้

  • $329 สำหรับ iPad mini (Wifi only) ความจุ 16 GB
  • $429 สำหรับ iPad mini (Wifi only) ความจุ 32 GB
  • $529 สำหรับ iPad mini (Wifi only) ความจุ 64 GB
  • $459 สำหรับ iPad mini (Wifi+Cellular) ความจุ 16 GB
  • $559 สำหรับ iPad mini (Wifi+Cellular) ความจุ 32 GB
  • $659 สำหรับ iPad mini (Wifi+Cellular) ความจุ 64 GB

วันวางจำหน่ายของ iPad mini นั้นจะเริ่มขายรุ่น Wifi only ก่อนโดยจะเปิดให้จองวันที่ 26 ตุลาคมนี้ และจะเริ่มขายจริงในวันที่ 2 พฤษจิกายนนี้ พร้อมกัน 35 ประเทศ ได้แก่ US, UK, Australia, Austria, Belgium, Bulgaria, Canada, Czech Republic, Denmark, Finland, France, Germany, Hong Kong, Hungary, Iceland, Ireland, Italy, Japan, Korea, Liechtenstein, Luxembourg, Netherlands, New Zealand, Norway, Poland, Portugal, Puerto Rico, Romania, Slovakia, Slovenia, Singapore, Spain, Sweden และ Switzerland ไม่ต้องหาประเทศไทยนะครับ ไม่มีแน่นอน ส่วนรุ่น Wifi+Cellular นั้นจะเริ่มขายหลังจากวางขาย Wifi only ไปแล้ว 2-3 สัปดาห์ครับ

ที่มา – Apple, The Verge Live Blog