สรุปรายละเอียดของ iPad with Retina Display (4th Generation) อย่างเป็นทางการ

ในที่สุดก็จบลงแล้วกับงาน Special event ที่จัดขึ้นโดย Apple ซึ่งงานนี้ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายชิ้นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Retina MacBook Pro 13 นิ้ว, iMac, Mac mini, iPad 4th Generation, และ iPad mini ทางทีมงานของสรุป spec ของ iPad 4th Generation หรือที่เรียกว่า iPad with Retina display กันอีกครั้งครับ

ยอมรับว่า iPad with Retina display เป็นอะไรที่สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีใครคาดเลยว่าจะมีการ upgrade เพราะเพิ่งได้ปล่อย iPad 3rd Generation หรือ The New iPad ไปไม่ถึงปีเอง ลองมาดูกันว่า iPad with Retina display มีอะไรเปลี่ยนแปลงกันบ้าง

รูปลักษณ์ภายนอกของ iPad with Retina display ไม่ต่างจากเดิมมากนัก คือมีความหนา 0.37 นิ้ว (ประมาณ 9.4 มิลลิเมตร) และหนักประมาณ 1.44 ปอนด์ (ประมาณ 652 กรัม) หน้าจอยังมีขนาด 9.7 นิ้ว Retina display มีความละเอียดเท่าเดิมคือ 2048×1536 ความหนาแน่นของ pixel ยังเท่าเดิมเช่นกันคือ 264 ppi แต่หน่วยประมวลผลนั้นเปลี่ยนจาก Apple A5X มาเป็น Apple A6X โดยทาง Apple รับประกันว่าจะเร็วกว่าเดิม 2 เท่า และมีการเปลี่ยน Connector มาเป็น Lightining Connector แทน

iPad with Retina display นั้นจะมี 1.2 Megapixel Facetime HD Camera (ด้านหน้า) และ 5 Megapixel iSight Camera (ด้านหลัง) ทำให้เราได้ภาพที่คมชัดมากยิ่งขึ้น และสามารถบันทึกภาพได้ในระดับ Full HD กันเลยทีเดียว

ส่วนตัว iPad with Retina display นั้นจะมีมาให้ 2 สีเช่นเดิมคือ ดำและขาว ส่วนราคาของ iPad with Retina display นั้นจะเท่ากับ The New iPad โดยราคาของแต่ละรุ่นนั้นสรุปได้ ดังนี้

  • $499 สำหรับ iPad with Retina display (Wifi only) ความจุ 16 GB
  • $599 สำหรับ iPad with Retina display (Wifi only) ความจุ 32 GB
  • $699 สำหรับ iPad with Retina display (Wifi only) ความจุ 64 GB
  • $629 สำหรับ iPad with Retina display (Wifi+Cellular) ความจุ 16 GB
  • $729 สำหรับ iPad with Retina display (Wifi+Cellular) ความจุ 32 GB
  • $829 สำหรับ iPad with Retina display (Wifi+Cellular) ความจุ 64 GB

ตอนนี้เหมือนว่าในหน้า Apple online จะไม่มี The New iPad ขายแล้วนะครับ ส่วนราคาของ iPad 2 นั้นเป็นดังภาพด้านล่างครับ

ที่มา – Apple, The Verge Live Blog