รีวิว: Apple EarPods with Remote and Mic

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวหูฟังที่ได้รับการออบแบบใหม่ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2555 ที่ผ่านมาซึ่งตั้งชื่อให้กับมันว่า Apple EarPods จนถึงตอนนี้ก็ผ่านไปประมาณ 2 เดือน (ณ วันที่เขียนบทความนี้) และ Apple EarPods ก็ได้เริ่มทยอยวางจำหน่ายแล้วทั่วโลก วันนี้จึงขอรีวิว Apple EarPods หลังจากที่ได้ลองใช้งานกันครับ

แรกพบสบตา

เมื่อแรกเห็นตัว Package นั้น Apple ยังออกแบบตัว Package ได้สวยงาม แน่นหนาตามมาตรฐานของ Apple ซึ่งทำให้ลูกค้าได้อุ่นใจว่าตัวสินค้าภายในไม่มีทางเสียหายออย่างแน่นอน การจัดเรียงภายในนั้นเรียบร้อย และสวยงามน่าใช้งานมาก รวมถึงการเรียงสายนั้นก็เป็นระเบียบไม่มีการพันกันแม้แต่นิดเดียว

รูปร่างหน้าตา

เมื่อนำ Apple EarPods ออกมา พบว่าเป็นหูฟังที่หน้าตาแปลกกว่าหูฟังอื่นๆ ซึ่งอย่างที่เราทราบกัน Apple ได้ออกแบบหูฟังใหม่เพื่อให้สามารถตอบสนองและรับอรรถรสในการรับฟังอย่างเต็มที่ โดยหน้าตาของ Apple EarPods จะออกเป็นลูกผสมระหว่างหูฟังประเภท Earbud และหูฟังประเภท In-Ear

ส่วนของตัวหูฟังนั้นถ้าใครเคยใช้งาน Apple headphone รุ่นเดิมจะทราบว่าตัวหูฟังมีส่วนหนึ่งที่เป็นยาง ซึ่งส่วนนี้ทำเอาอารมณ์เสียทุกทีเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งคือ ยางจะเริ่มเสื่อม เริ่มหลุดบ้าง แต่สำหรับ Apple EarPods น่าจะหมดปัญหานี้ไปเพราะตัวหูฟังทำจากพลาสติกทั้งตัว ทำให้มีความทนทานมากขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากนั้นตัวหูฟัง ของ Apple EarPods จะมีรูต่างๆ สำหรับการถ่ายเทอากาศ ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของรีโมทและไมค์ของ Apple EarPods นั้นได้รับการออกแบบใหม่ให้มีความยาวขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานง่ายขึ้นมาก โดยส่วนของรีโมทและไมค์นี้ยังมี 3 ปุ่มเช่นเคยคือปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และปุ่มหยุด/เล่นเพลงหรือรับ/วางสาย ซึ่งเมื่อลองเทียบกับ Apple headphone รุ่นเก่าและ Apple In-Ear แล้วรู้สึกว่าปุ่มทั้งหลายของ Apple EarPods กดง่ายกว่ามาก แต่จะทนทานมากน้อยอย่างไรคงต้องลองใช้ไปสักพัก

นิสัยใจคอ

แรกสัมผัสตอนสวมใส่รู้สึกได้ว่าตัวหูฟังที่ออกแบบมาใหม่นั้นรองรับหูเราได้ดีกว่า Apple headphone รุ่นเดิมมาก ทั้งนี้อาจจะขึ้นกับลักษณะใบหูของแต่ละคนด้วย และเนื่องจาก Apple EarPods เป็นเหมือนลูกผสมโดยมีลักษณะคล้ายหูฟังประเภท In-Ear ทำให้รู้สึกได้ว่าเสียงภายนอกเข้ามารบกวนน้อยลงมาก (แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีเลยนะครับ)

เสียงที่ Apple EarPods ส่งออกมานั้น ในด้านการฟังเพลง ได้ลองเปรียบเทียบกับหูฟัง 3 ชนิด ได้แก่

 • Apple headphones with remote and mic รุ่นเก่า
 • Apple In-Ear headphones with remote and mic
 • Monster Beats Tour In-Ear

พบว่า เป็นที่แน่นอน Apple EarPods ให้เสียงต่ำ/เสียงเบสไม่หนักแน่นเท่า Moster Beats Tour หรือหูฟังเทพๆ ราคาแพงอย่างแน่นอน แต่ Apple EarPods ให้เสียงต่ำ/เสียงเบส เสียงสูงได้ดีกว่า Apple headphone รุ่นเก่า และ Apple In-Ear headphone ในระดับหนึ่ง โดยรวมแล้วเราได้รับเสียงที่ใสมากขึ้น ฟังสบายมากขึ้น

ในด้านการสนทนา ส่วนตัวคิดว่าไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงเท่าไหร่ เว้นแต่เราจะได้ยินผู้สนทนาฟังตรงข้ามได้ชัดเจนมากขึ้นซึ่งน่าจะมาจากการออกแบบตัวหูฟังใหม่มากกว่า ทำให้ได้รับเสียงรบกวนจะภายนอกน้อยลง แต่ก็ยังมีอยู่

เล็กๆ น้อยๆ

ส่วนที่ชอบอีกอย่างหนึ่งนอกจากตัวหูฟัง และการให้เสียงของ Apple EarPods คือ สายของหูฟัง ถ้าใครได้ใช้งาน Apple headphone หรือ Apple In-Ear headphone จะมีปัญหาคือตอนซื้อมาใหม่ๆ สายจะขด หงิกงอเป็นอย่างมาก เราต้องเสียเวลาในการทำให้มันหงิกงอน้อยลง แต่สำหรับ Apple EarPods นั้นเมื่อเรานำสายออกมาจากตัว Package พบว่าสายหงิกงอเพียงเล็กน้อย สามารถนำมาใช้งานได้อย่างไม่น่าเกลียด และรู้สึกว่าวัสดุที่ใช้ของสายนั้นจะดีกว่าเดิมอีกด้วยครับ

อุปกรณ์ที่รองรับได้สำหรับ Apple EarPods นั้นได้แก่

 • iPhone 5 / 4s / 4 / 3GS
 • iPod touch 5G / 4G / 3G / 2G (G = Generation)
 • iPod classic (2009)
 • iPod nano 7G / 6G / 5G / 4G
 • iPod shuffle 4G
 • iPad 3G (The New iPad) / 2G / 1G (G = Generation)

สรุป Apple EarPods เป็นการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งของหูฟังของ Apple ที่เต็มไปด้วยสิ่งที่ดีกว่าเดิมเมื่อเทียบกับหูฟังก่อนหน้า และเมื่อเทียบกับหูฟังในระดับเดียวกันนั้น มั่นใจว่า Apple EarPods สามารถสู้ได้อย่างสบาย ทั้งนี้ขึ้นกับสไตล์การฟังเพลงของแต่ละบุคคลด้วยครับ สำหรับใครที่ชอบใช้ Apple headphone รวมถึงใครที่ชอบฟังเพลงแบบเพลินๆ โดยไม่สนใจรายละเอียดมากนัก คิดว่า Apple EarPods คุ้มค่ากับราคา และได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

ข้อดี

 • ตัวหูฟังทำจากพลาสติก ทำให้มีความทนทานมากขึ้น ใช้งานได้นานขึ้น
 • ปุ่มรีโมทและไมค์ได้รับการออกแบบใหม่ให้ยาวขึ้น สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น
 • ขณะสวมใส่หูฟัง รู้สึกว่ารองรับหูได้ดี แต่อย่างไรก็ตามคิดว่าน่าจะขึ้นกับลักษณะใบหูของแต่ละคนด้วย
 • ความสามารถในการให้เสียงเพลงนั้น ดีกว่าเดิมมาก เสียงที่ได้รับใสขึ้นมาก เสียงต่ำเสียงสูงให้คุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม
 • สายหูฟังดีขึ้นกว่าเดิมมาก หงิกงอน้อยลง ใช้วัสดุที่ดีกว่าเดิม

ข้อเสีย

 • การใช้งานในการสนทนา ไม่ต่างจากเดิม ยังมีเสียงรบกวนจากภายนอกอยู่แต่น้อยลงกว่าเดิม อาจเป็นเพราะการออกแบบใหม่ของตัวหูฟังที่คล้ายหูฟังประเภท In-Ear

Apple EarPods สามารถหาซื้อได้แล้วผ่านทาง Apple หรือร้าน iStudio ทุกสาขา ราคา 1,090 บาทครับ

ที่มา – Apple online (รูปบางส่วน)