หนึ่งในคณะลูกขุนบอก Samsung แพ้คดีเพราะหลักฐานที่ตัวเองก่อไว้

Cnet ได้เข้าสัมภาษณ์พิเศษกับ Manuel Ilagan ซึ่งเป็น 1 ใน 9 คณะลูกขุนคดีสิทธิบัตร Samsung vs Apple โดย Manuel ได้บอกว่าการตัดสินนั้นเป็นไปตามขั้นตอนทุกอย่าง ไม่ได้มีการรีบร้อนแต่อย่างใด ภายในการประชุมคณะลูกขุนนั้นเต็มไปด้วยข้อโต้เถียง แต่ผลที่ออกมานั้นก็เป็นที่ชัเจนว่า Samsung จำนนต่อหลักฐานที่ตัวเองก่อไว้

  • “อีเมล์ที่ผู้บริหารซัมซุงส่งกันไปมาเพื่อลอกดีไซน์ของไอโฟน และการตอบคำถามของผู้บริหารซัมซุง เป็นหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดสำหรับผม”
  • เรื่องที่ซัมซุงฟ้องแอปเปิลลอกสิทธิบัตร 3G นั้น แอปเปิลได้โชว์หลักฐานที่ซัมซุงได้ให้ License กับผู้ผลิตชิปอย่าง Intel ไปแล้ว เพราะฉะนั้นจึงไม่ผิดแต่อย่างใด
  • “ความชัดเจนของความผิดนั้นไม่ได้เกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกของการไต่สวน เราโต้เถียงกันอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องสิทธิบัตร Multi-Touch, pinch-to-zoom เพราะซัมซุงได้โชว์ว่ามีหลายคนทำมาก่อน แต่โชคดีที่เรามี Velvin Hogan (หนึ่งในคณะลูกขุน) ที่มีประสบการณ์ และมีสิทธิบัตรเป็นของตัวเอง เรื่องความชัดเจนจึงง่ายขึ้นมาก”
  • ไม่มีความรีบร้อนใดๆ เกิดขึ้น เราดูหลักฐานทีละชิ้นต่อชิ้น”
  • “เมื่อตัดสินได้ว่าซัมซุงผิดจริง ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะดูว่าเครื่องรุ่นไหนผิดหรือไม่ผิด”
  • “คณะลูกขุนมีความเชี่ยวชาญกันคนละด้าน ถึงแม้จะมีคนท้องถิ่น แต่ก็ไม่มีใครเข้าข้างบริษัทไหนเป็นพิเศษแน่นอน”
สุดท้าย เมื่อถูกถามว่าผลการตัดสินนี้จะมีผลแค่ไหน “ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือซัมซุงจะไม่สามารถขายสินค้าพวกนั้นได้ สุดท้ายซัมซุงก็คงจะแก้ไขดีไซน์ใหม่ เพราะมันมีวิธีมากมายที่จะออกแบบโทรศัพท์มือถือ การห้ามขายนั้นก็คงมีผลกระทบ เพราะข้างนอกนั้นยังมี Nokia, BlackBerry ยังมีโทรศัพท์รุ่นอื่นๆ อีกมากมายเป็นทางเลือกให้ผู้ซื้อ”
ที่มา – Cnet